หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ผู้ใช้ iPhone บางส่วนพบปัญหาแบตเตอรี่หมดเร็วผิดปกติ หลังอัปเดต iOS 10 คาดเกิดจากบั๊กของระบบ และการอัปเดตแอปเบื้องหลัง

หลังจากที่เปิดให้ดาวน์โหลดอย่างเป็นทางการแก่ผู้ใช้ทั่วโลกเมื่อวันที่ 13 กันยายนที่ผ่านมา สำหรับ iOS 10 ซึ่งได้รับการเปลี่ยนแปลงใหม่ในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นระบบแจ้งเตือน วิธีการปลดล็อค หรือการปรับปรุงประสิทธิภาพด้านการใช้งานได้ดีกว่าเดิม แต่ดูเหมือนว่า iOS 10 เวอร์ชันสมบูรณ์อาจมีบั๊กมากกว่าที่คิด  เพราะว่าก่อนหน้านี้ผู้ใช้บางส่วนพบอาการเครื่องค้างหลังอัปเดตมาแล้ล่าสุดมีการค้นพบว่านแบตเตอรี่บน iOS 10 ถูกใช้งานหมดอย่างรวดเร็วแบบผิดปกติ

ผู้ใช้หลายรายบน Twitter เปิดเผยว่า อุปกรณ์ที่ได้รับการอัปเกรดเป็น iOS 10 เวอร์ชันล่าสุดเกิดอาการแบตเตอรี่หมดอย่างรวดเร็ว ซึ่งบางรายถึงกับวิจารณ์ออกมาอย่างหนักว่า iOS 10 นั้น เหมือนเหลือแบตเตอรี่มาให้ใช้แค่เพียง 10% เท่านั้น รวมทั้งมีผู้ใช้รายหนึ่งเปิดเผยว่าเขาต้องชาร์จแบตเตอรี่ไปทั้งหมด 3 รอบภายในวันเดียว รวมทั้งพบปัญหาตัวเครื่องร้อนและเมื่อเข้าไปดูรายชื่อแอปที่ใช้งานแบตเตอรี่ พบว่าแอป Messages นั้นใช้แบตเตอรี่ถึง 66%

 

ทั้งนี้มีการคาดการณ์ว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการสูบแบตหลังอัปเดตเป็น iOS 10 นั้นอาจจะเกิดมาจากการอัปเดตของระบบที่ทำงานอยู่เบื้องหลังอยู่ แม้ว่าจะติดตั้ง iOS 10 เสร็จสิ้นแล้วก็ตาม รวมทั้งอาจเกิดมาจากการที่ไอโฟนดาวน์โหลดแอปพลิเคชันต่างๆ เพื่ออัปเดต เช่น mail และ photos ทำให้เกิดการใช้งานแบตเตอรี่เช่นกัน ซึ่งอาจต้องต้องลองใช้ไปซักระยะเพื่อทดสอบดูว่ายังเกิดปัญหาอยู่หรือไม่ 

 

อย่างไรก็ดี แอปเปิล ยังไม่ได้มีท่าทีถึงปัญหาดังกล่าวแต่อย่างใด แต่คาดว่าจะมีการปล่อยอัปเดตแพทซ์เพื่อแก้ไขในอนาคตอย่างแน่นอน ส่วนผู้ใช้งานคนไหนที่กำลังประสบปัญหาดังกล่าวอยู่และยังแก้ไขไม่ได้ อาจลองใช้เทคนิค [iOS Tips] 10 วิธีประหยัดแบตเตอรี่บน iPhone หลังอัปเดต iOS 10 ที่ทางทีมงานได้นำเสนอไปก่อนหน้านี้ได้ครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : cult of mac, mobipicker

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 22/09/2016

iOS 10