หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ผู้ใช้ iOS 10.1.1 บางส่วนเริ่มพบปัญหา iPhone สูบแบตผิดปกติ ด้านแอปเปิลรับทราบและเร่งแก้ไขแล้ว

หลังจากที่ Apple ได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการ iOS 10 เวอร์ชันใหม่ล่าสุดไปเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา และเมื่อเร็วๆ นี้ทางบริษัทได้ปล่อยอัปเดตเพิ่มเติมเป็น iOS 10.1.1 ที่ได้รับการแก้ไขข้อบกพร่องต่างๆ ของแอปพลิเคชัน Health แต่ดูเหมือนอัปเดตใหม่ล่าสุดอาจเป็นตัวการที่ทำให้ผู้ใช้งานต้องประสบปัญหาเพิ่มเติม อีกทั้งยังเป็นปัญหาที่ผู้ใช้หลายคนไม่ค่อยอยากพบเจอกันเท่าไรนัก

    SPONSORED

ล่าสุดมีการค้นพบว่า ผู้ใช้ใช้งาน iPhone บางส่วนในต่างประเทศที่ได้อัปเดตเป็น iOS 10.1.1 เริ่มประสบปัญหาเกี่ยวกับแบตเตอรี่ที่หมดเร็วผิดปกติ บางรายยังพบอาการเครื่องดับเองอย่างไม่ทราบสาเหตุเมื่อมีแบตเตอรี่เหลืออยู่ประมาณ 30% และไม่สามารถเปิดเครื่องขึ้นได้เนื่องจากมีการแจ้งเตือนว่าไม่มีพลังงานแบตเตอรี่เหลืออยู่ แต่เมื่อเสียบสายชาร์จหลังจากเครื่องปิดเองแล้ว ไอโฟนกลับมีแบตเตอรี่เท่าเดิมที่ 30% แม้ว่าจะเสียบสายชาร์จแค่เพียงไม่กี่วินาทีก็ตาม นอกจากนี้ยังมีผู้ใช้งานรายหนึ่งเปิดเผยว่า ตัวเขาเองปิดเครื่องก่อนนอนตอนที่มีแบตเตอรี่เหลืออยู่ 80% แต่แบตกลับหมดเกลี้ยงเมื่อตื่นเช้าขึ้นมา และเมื่อเสียบสายชาร์จก็แสดงพลังงานแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่ 30% เช่นเดียวกัน

    SPONSORED

ปัญหาดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นกับบนระบบปฏิบัติการ iOS 10.1.1 เท่านั้น เนื่องจากมีผู้ใช้รายหนึ่งระบุว่า แม้จะดาวน์เกรดกลับไปใช้เวอร์ชัน iOS 10.1 หรืออัปเกรดไปใช้ iOS 10.2 beta ก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาดังกล่าวเช่นเดียวกัน ซึ่งในขณะนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าอาการแบตหมดเร็วผิดปกตินั้นสามารถเกิดขึ้นกับผู้ใช้ iPhone ทุกคนและทุกเครื่องหรือไม่ ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นแค่บางส่วนเท่านั้น โดยในขณะนี้ Apple ยังไม่ออกประกาศอย่างเป็นทางการเพื่ออธิบายถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหานี้ รวมถึงกำหนดระยะเวลาที่แน่นอนของแพทซ์แก้ไข แต่มีรายงานจากผู้ใช้บนเว็บบอร์ดว่า ทาง Apple Support รับทราบเป็นที่เรียบร้อย และในขณะนี้ทางบริษัทได้เริ่มพัฒนาอัปเดตตัวใหม่เพื่อแก้ไขในอนาคตแล้ว 

สำหรับใครที่กำลังพบปัญหาดังกล่าวอยู่ อาจลองประยุกต์ใช้เทคนิคประหยัดแบตที่ทางทีมงานเคยเสนอบทความไปก่อนหน้านี้ได้ครับ : [iOS Tips] 10 วิธีประหยัดแบตเตอรี่บน iPhone หลังอัปเดต iOS 10

 

---------------------------------------
ที่มา : Phone Arena , ZDNet

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 30/11/2016

iPhone iOS 10 iOS 10.1.1