หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPhone 4S ไม่ได้ไปต่อ ! สรุปรุ่นที่สามารถอัปเดตได้ พร้อม 5 ฟีเจอร์เด่นของ iOS 10

เผยโฉมอย่างเป็นทางการไปแล้ว สำหรับ iOS 10 ระบบปฏิบัติการ iOS เวอร์ชันใหม่ล่าสุดในงาน WWDC 2016 เมื่อช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา โดยเวอร์ชันนี้ นอกจากจะมีการเปลี่ยนอินเทอร์เฟสในบางส่วน ให้สวยขึ้น และใช้งานได้ง่ายขึ้นแล้ว ยังได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่อีกมากมาย ที่ทำให้การใช้งานสะดวกมากขึ้นกว่าเดิม

โดยอุปกรณ์ที่สามารถอัปเดต iOS 10 ได้ มีดังนี้

โดยจากตารางข้างบน จะเห็นว่า iPhone 4S และ iPhone 4 หมดสิทธิ์อัปเดต iOS 10 อย่างแน่นอนแล้ว เช่นเดียวกับ iPad mini รุ่นแรก, iPad 2 และ iPad 3 รวมไปถึง iPod Touch Gen 5 ก็ไม่สามารถอัปเดต iOS 10 ได้เช่นกัน เนื่องจากฮาร์ดแวร์เวอร์ชันเก่าเกินไป

สำหรับฟีเจอร์เด่นบน iOS 10 มีดังนี้

ตัด Slide to Unlock ออก แล้วปลดล็อกด้วยการกดปุ่ม Home แทน

เอกลักษณ์ของการปลดล็อกหน้าจอบน iPhone กับปุ่ม Slide to Unlock ได้ถูกตัดออกแล้วบน iOS 10 และเปลี่ยนเป็นการกดปุ่ม Home แทน (Press Home to Open) ซึ่งถ้าหากเป็นตัวเครื่องที่มี Touch ID สามารถสแกนนิ้วปลดล็อกได้เลย แต่ถ้าใส่แต่รหัส Passcode ให้กดปุ่ม Home 1 ครั้ง แล้วใส่รหัส

ส่วนใครที่ไม่อยากกดปุ่ม Home บ่อย ๆ เพราะกลัวปุ่มเสีย สามารถใช้ AssistiveTouch แทนได้เช่นกัน

Control Center ออกแบบใหม่ เข้าสู่เมนูควบคุมเครื่องเล่นเพลงได้ด้วยการปัด

ในส่วนของ Control Center นั้นได้มีการเปลี่ยนอินเทอร์เฟสใหม่ น่าใช้มากขึ้น อีกทั้งยังสามารถเข้าสู่ส่วนการควบคุมการเล่นเพลงได้ง่าย แค่ปัดจากขวาไปซ้าย

เข้าแอปฯ กล้องได้อย่างรวดเร็วตั้งแต่หน้า Lock Screen

บน iOS 10 ได้เพิ่มทางลัดเข้าสู่เมนูกล้องถ่ายรูป ด้วยการปัดจากด้านขวา ไปด้านซ้าย ส่วนการปัดจากซ้ายไปขวา จะเข้าสู่ Notification Center ทั้งการแสดงสภาพอากาศ, หุ้น, ตารางนัดหมาย และอื่น ๆ

สามารถลบแอปฯ พื้นฐานที่ติดตั้งมากับตัวเครื่องได้แล้ว

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ แอปเปิล ไม่ได้กล่าวถึงในงาน นั่นก็คือ ผู้ใช้สามารถลบแอปฯ พื้นฐานที่ไม่ได้ใช้งาน แต่ได้ถูกติดตั้งมากับตัวเครื่องได้ เช่น FaceTime, Apple Maps หรือ Calendar ซึ่งแอปฯ ที่ถูกลบไปแล้ว สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานใหม่ได้ที่ App Store

Home แอปฯ น้องใหม่ ควบคุมอุปกรณ์ภายในบ้าน

Home แอปพลิเคชันใหม่ล่าสุดบน iOS 10 สำหรับใช้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ประเภท Smart Home ภายในบ้าน พร้อมกับควบคุมการทำงานอุปกรณ์ต่าง ๆ ผ่านทางการสั่งด้วยเสียงบน Siri เช่น เปิด-ปิดไฟ เป็นต้น

 

>>> คุณสมบัติ และฟีเจอร์ใหม่บน iOS 10 อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

 

 

---------------------------------------
ที่มา : apple.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 14/06/2016

iOS 10

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด