หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple เผยฟีเจอร์ใหม่ใน iPhone เปิดโอกาสให้ผู้ใช้ลงทะเบียนบริจาคอวัยวะ โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Steve Jobs

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา Apple ได้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับฟังก์ชันใหม่ของ iOS 10 โดยร่วมมือกับองค์กร Donate Life America ที่ดูแลสำนักทะเบียนผู้บริจาคอวัยวะในสหรัฐอเมริกา เพื่อเปิดโอกาสให้ชาวอเมริกันที่ประสงค์จะบริจาคอวัยวะสามารถลงทะเบียนเป็นผู้บริจาคผ่าน iPhone ได้ผ่านแอปพลิเคชัน Health

Tim Cook CEO คนปัจจุบันของ Apple กล่าวกับสื่อมวลชนว่า ฟังก์ชันใหม่นี้ได้รับแรงบันดาลใจส่วนหนึ่งมาจากอดีต CEO ผู้โด่งดัง Steve Jobs ผู้ซึ่งเคยได้รับการปลูกถ่ายตับระหว่างที่เขากำลังต่อสู้กับโรคมะเร็ง

เอกสารแถลงข่าวของ Apple ระบุว่าชาวอเมริกันมากกว่า 120,000 คนกำลังรอคอยการปลูกถ่ายอวัยวะ ซึ่งเป็นข้อเท็จจริงที่สะกิดใจ Tim Cook อย่างมาก เมื่อเขานึกถึง Steve Jobs ที่ต้องรอคอยการปลูกถ่ายตับอย่างเจ็บปวดทรมานในปี 2009

ก่อนหน้านี้นักวิเคราะห์ Tim Bajarin เคยเขียนไว้ว่า Apple กำลังปฏิบัติภารกิจเพื่อพัฒนาสุขภาพโดยรวม และระบบการให้บริการด้านสุขภาพของลูกค้า ซึ่งเป็นหน้าที่ที่ Jobs ได้ฝากฝังไว้ก่อนจะจากไป

ฟังก์ชันใหม่นี้จะทำงานผ่านฟีเจอร์ Medical ID ซึ่งผู้ใช้สามารถเข้าไปบันทึกข้อมูลด้านสุขภาพ เช่นโรคประจำตัว การแพ้ยา และที่อยู่ติดต่อในกรณีฉุกเฉิน เพื่อให้แพทย์และบุคลากรที่เกี่ยวข้องสามารถเข้าถึงข้อมูลที่จำเป็นได้โดยไม่จำเป็นต้องใส่ passcode เพื่อปลดล็อค iPhone ก่อน

ในเบื้องต้น ฟีเจอร์ลงทะเบียนบริจาคอวัยวะนี้จำกัดสิทธิ์เฉพาะชาวอเมริกันเท่านั้น โดยจะมาพร้อมกับ iOS 10 เวอร์ชันสมบูรณ์ในช่วงเดือนกันยายนนี้

 

--------------------------------------- 
ที่มา : Business Insider

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 07/07/2016

iOS 10 Health

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด