หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[iOS 10] ส่องฟีเจอร์ใหม่ใน iOS 10 beta 3 ปรับปรุงความเสถียร แก้บั๊ก และอื่นๆ อีกมากมาย

ในที่สุดระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ล่าสุดของ Apple อย่าง iOS 10 ก็ได้ดำเนินการทดสอบมาถึงช่วง beta 3 กันแล้ว ฟีเจอร์เล็กๆ หลายอย่างที่เพิ่มเข้ามาใน beta 3 นี้ก็ทำให้ iOS 10 มีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในการของความเสถียรและการแก้ไชบั๊กต่างๆ ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น เราไปชมกันเลย
 

1. ฟีเจอร์ Improve Activity ในแอปพลิเคชัน Health

ฟีเจอร์ใหม่ Improve Activity ในแอปพลิเคชัน Health ที่เพิ่มเข้ามาใน iOS 10 beta 3 จะทำงานโดยการส่งข้อมูลแบบไม่เปิดเผยตัวตนไปที่ Apple เพื่อเก็บข้อมูลในการพัฒนาปรับปรุงตัวแอปพลิเคชันต่อไป โดยตัวแอปพลิเคชันจะถามผู้ใช้ในครั้งแรกที่เปิดใช้งานว่า จะเปิดใช้ฟีเจอร์นี้หรือไม่ ซึ่งสามารถเข้าไปเปิด-ปิดในภายหลังที่การตั้งค่าได้เช่นกัน โดยไปที่ Settings > Privacy > Diagnostics and Usage

2. แอปพลิชันไหนรองรับ Siri บ้าง ดูได้ง่ายๆ ที่ App Support

สำหรับผู้ช่วยส่วนตัวอย่าง Siri ก็ได้เพิ่มส่วน App Support เข้ามา ซึ่งแสดงรายการแอปพลิเคชัน third-party ต่างๆ ที่สามารถทำงานร่วมกันกับ Siri ได้ โดยสามารถเข้าไปดูได้ที่ Settings > Siri

3. แก้ไขบั๊กตอบข้อความผ่าน lockscreen และปรับปรุงการพรีวิวรูปภาพใน Meassages


แสดงรูปภาพแบบไม่คร็อปแล้ว

จริงๆ แล้ว การตอบข้อความผ่านหน้าจอ lock screen โดยตรงใน iOS 10 beta ก่อนๆ นั้นเป็นบั๊กที่เกิดจากช่องโหว่ของการขยายแถบแจ้งเตือนบนหน้าจอ lockscreen ทำให้เราสามารถดูและตอบข้อความผ่านจอ lockscreen ได้โดยที่ไม่ต้องปลดล็อคหน้าจอก่อน โดยบั๊กนี้ได้รับการแก้ไขแล้วใน iOS 10 beta 3 นี้ นอกจากนี้การพรีวิวรูปภาพใน Messages จะแสดงรูปเต็มๆ ไม่มีการคร็อปภาพอีกต่อไปด้วย

4. Pokemon GO AR Mode ใช้งานได้แล้ว

Pokemon GO AR Mode ที่ไม่สามารถใช้งานได้ใน iOS 10 เวอร์ชันก่อนหน้า ได้รับการแก้ไขให้ใช้งานได้ตามปกติแล้ว

5. ปลดล็อกหน้าจอด้วย Touch ID ได้แล้ว

ผู้ใช้สามารถตั้งค่าการปลดล็อคหน้าจอโดยใช้ Touch ID ได้แล้วใน iOS 10 beta 3

6. “Taptic” แจ้งเตือนการล็อคหน้าจอด้วยการสั่น

ใน iOS 10 beta 3 เมื่อผู้ใช้ทำการล็อคหน้าจอ iPhone 6s หรอ iPhone 6s Plus ระบบจะสั่นเตือนเพื่อให้เรารู้ว่าตัวเครื่องได้ทำการล็อคสำเร็จแล้ว สำหรับ iPhone รุ่นเก่าๆ จะแจ้งเตือนด้วยเสียงแทน

7. เสียงปุ่มคีย์บอร์ดกลับมาแล้ว

iOS 10 beta 1 มาพร้อมกับคีย์บอร์ดที่มีเสียงคลิ๊ก ซึ่งถูกนำออกไปใน beta 2 และใน beta 3 นี้มันก็ได้กลับมาอีกครั้ง ใครที่ชื่นชอบเสียงปุ่มคีย์บอร์ดคงจะถูกใจกันไม่น้อย

 

จากฟีเจอร์ใหม่ๆ ข้างต้นที่เพิ่มเข้ามาใน iOS 10 beta 3 แสดงให้เห็นว่า Apple ยังคงมีความพยายามอย่างเต็มที่ที่จะทำให้ iOS 10 กลายเป็นระบบปฏิบัติการที่เข้าใจการใช้งานของผู้ใช้มากที่สุด ซึ่งกว่าจะกลายเป็นเวอร์ชันสมบูรณ์ก็คงจะมีอะไรใหม่ๆ เพิ่มเข้ามาอีกมากมายแน่นอน ซึ่งต้องติดตามอย่างใกล้ชิดในอัปเดตต่อๆ ไปในอนาคต


--------------------------------------- 
ที่มา : PhoneArena , Cult of Mac

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 20/07/2016

iOS 10

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด