หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

รู้ยัง? คุณสมบัติการลบแอปฯ พื้นฐานบน iOS 10 เป็นแค่การลบไอคอนเท่านั้น ข้อมูลยังอยู่ และกินพื้นที่ภายในเท่าเดิม

หลังจากที่มีการเปิดเผย ฟีเจอร์ลับ ๆ บน iOS 10 กับความสามารถในการลบแอปฯ พื้นฐานที่ติดตั้งมากับตัวเครื่อง ที่น่าจะถูกอกถูกใจผู้ใช้จำนวนมาก แต่ทราบกันหรือไม่ว่า แท้ที่จริงแล้ว เป็นเพียงแค่การลบไอคอนเท่านั้น แต่ข้อมูลของแอปฯ ดังกล่าว ยังอยู่ในตัวเครื่องเหมือนเดิม

โดยในรายการ The Talk Show ของ John Gruber ได้มีการสัมภาษณ์ Craig Federighi ผู้บริหารระดับสูงฝ่าย Software Engineering เกี่ยวกับฟีเจอร์การลบแอปฯ พื้นฐาน ซึ่ง Craig Federighi ได้เผยว่า จริง ๆ แล้ว เป็นเพียงแค่การลบไอคอนออกเท่านั้น แต่ข้อมูลของตัวแอปพลิเคชัน ยังอยู่ในตัวเครื่องเหมือนเดิม และกินพื้นที่ภายในเท่าเดิม เนื่องจากไฟล์ Binary ของแอปพลิเคชัน ได้ถูกผูกติดกับตัวระบบปฏิบัติการที่ต้องผ่านการ sign จากแอปเปิล เพื่อยืนยันว่า เป็นไฟล์ที่มาจากแอปเปิลจริง ๆ ทำให้ไม่สามารถลบไฟล์ Binary เฉพาะแอปฯ ได้

    SPONSORED

ส่วนการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันที่ถูกลบออกไปกลับมา ก็เป็นเพียงการนำไอคอนกลับมา อย่างไรก็ดี แอปพลิเคชันเหล่านี้ มักจะใช้พื้นที่ภายในตัวเครื่องเพียงเล็กน้อย ซึ่งการลบไอคอนแอปฯ ออกไป แค่ช่วยทำให้ไม่ดูรกหน้าจอเท่านั้นเอง

อย่างไรก็ดี คุณสมบัติดังกล่าว ใช้งานได้กับเฉพาะบางแอปพลิเคชัน ซึ่งแอปพลิเคชันบางอย่าง เช่น โทรศัพท์, Messages หรือ App Store ไม่สามารถลบออกจากตัวเครื่องได้

 

 

---------------------------------------
ที่มา : cultofmac.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 16/06/2016

iOS 10

ข่าวอัพเดทล่าสุด