หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Huawei อาจจะหันหลังให้ Android อีกราย หลังมีข่าวดึงตัวอดีตทีมพัฒนา OS จาก Nokia มาซุ่มพัฒนา OS ของตัวเอง

ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า Samsung จะโบกมือลา Android แล้วหันไปใช้ระบบปฏิบัติการ TizenOS ของตัวเองอย่างจริงจัง ทำเอาเป็นที่ฮือฮาไปทั้งวงการ เพราะการที่จะออกจากแพลตฟอร์มที่มั่นคงอยู่แล้วอย่าง Android แล้วมาทำ OS ของตัวเองก็ดูว่าจะเป็นงานที่หนักอยู่เอาการ แต่ล่าสุดก็มีข่าวออกมาว่าไม่ใช่แค่ Samsung เท่านั้นที่เตรียมจะหันหลังให้กลับ Android ในวันนี้เริ่มมีข่าวว่า Huawei ยักษ์ใหญ่จากแดนมังกรก็กำลังคิดที่จะพัฒนาระบบปฏิบัติการของตัวเองอยู่เช่นกัน

เว็บไซต์ The Information รายงานว่า Abagail Brody อดีตผู้ออกแบบ UI จาก Apple ที่มีส่วนช่วยพัฒนาใน iOS 1 และได้เข้าร่วมกับ Huawei เมื่อปีที่ผ่านมา เปิดเผยว่า Huawei กำลังพัฒนา OS เป็นของตนเอง ซึ่งใช้ทีมผู้พัฒนาชุดที่เคยทำงานให้กับ Nokia มาแล้ว โดยให้เหตุผลว่า เพื่อเป็นการป้องกันหาก Google เลิกให้การสนับสนุนระบบปฏิบัติการ Android กับบริษัท Third-Party หรือ พูดอีกนัยหนึ่งก็คือ Huawei อาจจะกำลังลดความเสี่ยงที่ต้องพึ่งพา Android เพียงอย่างเดียว แล้วหันมาใช้งาน OS ของตัวเอง เผื่อกรณีที่ google เลิก support Android และหันมาทำมือถือ Android ของ google เท่านั้น  และการพัฒนา OS เป็นของตัวเองย่อมที่จะสะดวกกว่าในการที่จะปรับปรุงและพัฒนารวมถึงความสามารถที่จะสร้างความแตกต่างจากคู่แข่งได้

อย่างไรก็ดีการพัฒนา OS ใหม่ของ Huawei นั้นน่าจะยังอยู่ในขั้นเริ่มต้น จึงยังไม่มีข้อมูลใดๆ ออกมาในตอนนี้ และไม่สามารถคาดคะเนได้ว่าจะพัฒนาเสร็จเมื่อไหร่ซึ่งก็คงต้องติดตามกันต่อไปครับ

 

--------------------------------------- 
ที่มา : TheInformation

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 23/06/2016

Android Huawei

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด