หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Samsung วางแผนโบกมือลา Android เปลี่ยนไปใช้ระบบปฏิบัติการ Tizen แทนในทุกแพลตฟอร์ม

สำนักข่าว The Korea Times รายงานว่า หนึ่งในผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเจ้าใหญ่ที่สุดของโลกอย่าง Samsung อาจกำลังหาหนทางที่จะลดการพึ่งพาแพลตฟอร์มของ Google ให้น้อยลง โดยการหันไปใช้ระบบปฏิบัติของตนเองอย่าง Tizen OS แทน

Samsung ยังคงยึดติดอยู่กับระบบปฏิบัติการ Android ในอุปกรณ์เกือบทุกอย่าง ยกเว้นสมาร์ทโฟนตระกูล Z (วางจำหน่ายในประเทศอินเดีย) ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Tizen ของตนเอง เมื่อพิจารณาถึงสถานะของ Samsung ในตลาดโลกแล้ว การตัดสินใจกระโดดไปใช้ Tizen นับว่าเสี่ยงมาก หากโชคดีก็จะเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่อีกครั้งหนึ่ง แต่ถ้าไม่ ก็อาจถึงคราวเสียหายอย่างหนัก

    SPONSORED

“หากคุณไม่มีระบบ (ecosystem) เป็นของตัวเองล่ะก็ คุณไม่มีอนาคตแน่” ผู้บริหารของ Samsung คนหนึ่งที่ไม่ประสงค์ออกนามกล่าวกับ The Korea Times

การเดินหมากของ Samsung ในครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไหร่ เพราะจริงๆ แล้ว ยักษ์ใหญ่แดนโสมขาวรายนี้ก็พยายามที่จะแข่งขันกับ Google มาโดยตลอดอยู่แล้วทั้งในด้านอุปกรณ์สวมใส่อิเล็กทรอนิกส์ และการนำระบบ Samsung Pay มาใช้แทน Android Pay

แม้การตัดสินใจครั้งนี้ของ Samsung จะยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ แต่ผู้บริหารคนดังกล่าวก็ได้เปิดเผยว่า Samsung กำลังทดสอบกระแสของ Tizen ผ่านสมาร์ทโฟนตระกูล Z ในอินเดียอยู่แล้วในตอนนี้ และผลตอบรับก็ดีซะด้วย

    SPONSORED

“มือถือตระกูล Z ของ Samsung ที่ขับเคลื่อนด้วยระบบปฏิบัติการ Tizen ได้รับความนิยมมากในหมู่ผู้บริโภคชาวอินเดีย ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ Samsung สามารถขายมือถือไปได้กว่า 64 ล้านเครื่อง ซึ่งหมายความว่า Tizen กำลังมีขีดความสามารถในการแข่งขันสูงขึ้นเรื่อยๆ” เขากล่าว

นอกจากการเปลี่ยนไปใช้ Tizen แล้ว การเปลี่ยนแปลงครั้งต่อไปอาจเป็นตาของกล้องดิจิทัล, ทีวี และนาฬิกาข้อมืออัจฉริยะ โดยมีรายงานว่า Samsung มีแผนจะเพิ่มแรงจูงใจต่อนักพัฒนาให้หันมาเขียนโปรแกรมลงบน Tizen และสนับสนุนบริษัทต่างๆ ที่สนับสนุน OS ดังกล่าว และล่าสุดก็ได้เชิญบริษัทต่างๆ ในประเทศรัสเซียให้มาช่วยโปรโมต OS ของตนเรียบร้อยแล้ว เราคงจะเห็นลางๆ แล้วว่า เป้าหมายต่อไปของ Tizen นั้นคือที่ใด

 

--------------------------------------- 
ที่มา : Phone Arena, The Korea Times

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

 

Update : 14/06/2016

Samsung samsung galaxy note 7 tizen Samsung Galaxy S7