หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Google เปิดตัว Google Assistant ผู้ช่วยส่วนตัว รองรับการสั่งการด้วยเสียงบน iPhone

ถึงแม้ว่าบน iPhone จะมีผู้ช่วยส่วนตัวอย่าง Siri อยู่แล้ว แต่ล่าสุดในงาน Google I/O เมื่อวานนี้ ได้มีการเปิดตัว Google Assistant บน iPhone อย่างเป็นทางการ

โดย Google Assistant เปิดตัวครั้งแรกบน Pixel Phone เมื่อปีที่ผ่านมา และรองรับบนอุปกรณ์ Android อีกหลายรุ่นในปัจจุบัน ซึ่งฟังก์ชันของ Google Assistant นั้น ไม่แตกต่างไปจาก Siri บน iPhone เท่าใดนัก โดยรองรับการสั่งงานด้วยเสียง และการค้นหาข้อมูลต่าง ๆ หรือจะกล่าวให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ ความสามารถของ Google Assistant เป็นส่วนผสมระหว่าง Siri บน iOS และ Google Now บน Android นั่นเอง

    SPONSORED

สำหรับการทำงานของ Google Assistant บน iPhone นั้น ไม่สามารถเรียกใช้งานได้จากปุ่ม Home เนื่องจากฟังก์ชันนี้สงวนไว้เฉพาะ Siri เท่านั้น แต่ Google Assistant บน iPhone จะเป็นแอปฯ แยกออกมาต่างหาก และไม่สามารถตั้งเป็นค่าเริ่มต้น (default) แทน Siri ได้ รวมไปถึงยังไม่สามารถใช้งานอย่างสมบูรณ์แบบเมื่อเทียบกับบน Android เนื่องจากข้อจำกัดด้าน API บน iOS เบื้องต้นนั้น สามารถสั่งงานด้วยเสียง หรือพิมพ์ข้อความได้ เช่น สั่งให้โทรศัพท์, ส่งข้อความ, ส่งอีเมล หรือตั้งค่าการแจ้งเตือน เป็นต้น

Google Assistant เปิดให้ดาวน์โหลดแล้วบน App Store แต่ในตอนนี้ จำกัดให้ดาวน์โหลดเฉพาะบน US Store เท่านั้น เบื้องต้น Google Assistant รองรับการสั่งงานด้วยเสียงเฉพาะภาษาอังกฤษเท่านั้น แต่ในอนาคต มีแนวโน้มที่จะรองรับภาษาอื่นเพิ่มเติมด้วย อย่างเช่น ภาษาฝรั่งเศส, ภาษาเยอรมัน, ภาษาญี่ปุ่น, ภาษาอิตาลี, ภาษาสเปน และภาษาเกาหลี เป็นต้น

 

 

---------------------------------------
ที่มา : techcrunch.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 19/05/2017

Google Assistant