หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Google Assistant ผู้ช่วยอัจฉริยะจาก Google เริ่มปล่อยให้มือถือ Android ทั่วไปใช้งานแล้ว ด้าน iPhone มีลุ้นได้ใช้ด้วย

หลังจากที่ Google ได้ติดตั้งผู้ช่วยอัจฉริยะคนใหม่ล่าสุดอย่าง Google Assistant ให้มือถือตระกูล Pixel รวมไปถึง LG G6 ที่เพิ่งเปิดตัวไปสดๆ ร้อนๆ เมื่อระยะเวลาที่ผ่านมา โดย Google Assistant มาพร้อมกับความสามารถเทียบชั้นคู่แข่งรายอื่นอย่าง Alexa หรือ Siri เลยทีเดียว แต่สำหรับผู้ใช้ Android ทั่วไปที่อยากได้ Google Assistant บ้าง แต่ไม่อยากเปลี่ยนเป็นมือถือเป็น Pixel หรือ LG G6 ก็ไม่ต้องเสียใจไป เพราะล่าสุดมีข่าวดีออกมาว่าทาง Google เตรียมปล่อย Google Assistant ให้แก่ผู้ใช้ Android ทั่วไปได้ใช้งานบ้างแล้ว

    SPONSORED

Google Assistant จะสามารถใช้งานได้หลังจากอัปเดต Google Play Service เป็นเวอร์ชันล่าสุด และมือถือต้องมีคุณสมบัติตามที่กำหนด ได้แก่ หน่วยความจำ RAM อย่างน้อย 1.5GB, หน้าจอแสดงผลความละเอียดอย่างน้อยระดับ HD และใช้งาน Android 6.0 ขึ้นไป  ซึ่งในขณะนี้ Google จะปล่อยอัปเดตให้ผู้ใช้งานในสหรัฐฯ, ออสเตรเลีย, แคนาดา และสหราชอาณาจักร (เฉพาะภาษาอังกฤษ) ก่อนที่จะตามมาด้วยประเทศเยอรมนี ซึ่งจะมีการรองรับภาษาอื่นๆ ภายในอนาคตด้วย

สำหรับจุดเด่นของ Google Assistant อยู่ที่การพูดโต้ตอบกับผู้ใช้งานแบบเป็นธรรมชาติ พร้อมความสามารถอันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น การแปลภาษา, ถ่ายรูป, บอกทาง, บันทึกการแจ้งเตือน, ตั้งนาฬิกาปลุก, หาผลการแข่งขัน รวมไปถึงการควบคุมฟังก์ชันต่างๆ ของตัวเครื่อง อย่างไรก็ดี จากที่ทีมงานสำรวจดูพบว่า ผู้ใช้งานในประเทศไทยยังไม่ได้รับอัปเดตดังกล่าวแต่อย่างใด ซึ่งคาดว่าจะมีการทยอยปล่อยอัปเดตให้ผู้ใช้งานทั่วโลกในเร็วๆ นี้ แต่นับว่าเป็นข่าวดีที่ผู้ใช้มือถือ Android ทั่วๆ ไปก็จะได้สัมผัส Google Assistant ด้วย 

นอกเหนือจากผู้ใช้งาน Android ที่กำลังจะได้สัมผัส Google Assistant แล้ว เหล่าผู้ใช้งาน iPhone ก็ลุ้นที่จะได้ใช้งานผู้ช่วยอัจฉริยะจาก Google เช่นเดียวกัน หลังทาง Gummi Hafsteinsson ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารผลิตภัณฑ์ของ Google ได้เปิดเผยเบาะแสภายในงาน MWC เอาไว้ว่า ถึงแม้ว่าในตอนนี้บริษัทยังไม่มีแผนปล่อย Google Assistant ให้แก่ iPhone แต่ Google มีจุดมุ่งหมายที่ให้ผู้ใช้งานเข้าถึงผู้ช่วยอัจฉริยะมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ อีกทั้ง Google Assistant ก็ได้ไปปรากฏอยู่บนแพลตฟอร์ม iOS เป็นที่เรียบร้อยในแอปพลิเคชัน Google Allo แต่จะเป็นการใช้งานในรูปแบบพิมพ์โต้ตอบเท่านั้น ซึ่งคงต้องติดตามกันต่อไปว่าสุดท้ายแล้ว Google Assistant จะบุกประเทศไทยช่วงใด และผู้ใช้งาน iPhone จะได้สัมผัสด้วยหรือไม่

 

 

---------------------------------------
ที่มา : PhoneArena, 9to5google

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com


 

Update : 03/03/2017

Google Assistant