หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Google Assistant เวอร์ชัน iOS อาจยังไม่สมบูรณ์พอที่จะมาเป็นผู้ช่วยคนใหม่ได้ หลังพบฟีเจอร์หลายอย่างยังทำงานไม่ถูกต้อง

Google เพิ่งจะเปิดตัวผู้ช่วย Google Assistant ใน iOS ไปเมื่อไม่กี่วันก่อน นับเป็นสัญญาณที่ดีที่เราจะได้เห็นผู้ช่วยอัจฉริยะนี้ในสมาร์ทโฟนอื่นๆ อีกในอนาคตนอกเหนือจาก Google Pixel ซึ่งการเปิดตัวครั้งนี้ Google ชี้ว่า จะช่วยให้ผู้ใช้ iOS ทำงานต่างๆ ได้มีประสิทธิภาพยิ่งกว่าเดิมแน่นอน

อย่างไรก็ดี ดูเหมือนว่า Google Assistant จะยังไม่สมบูรณ์พอที่จะมาเป็นผู้ช่วยส่วนตัวให้กับผู้ใช้ iPhone ได้ เมื่อ Karissa Bell บล็อกเกอร์จาก Mashable ได้ลองใช้งานผู้ช่วยอัจฉริยะนี้บน iPhone ของเธอดู และพบว่ามันยังเงอะงะอยู่มากและไม่น่าใช้เลย

    SPONSORED


มี Google Calendar แต่กลับไม่สามารถดึงตารางนัดประชุมออกมาได้

Bell เริ่มเล่าถึงประสบการณ์การใช้งานของเธอโดยเริ่มจากการใช้คำสั่งพื้นฐานอย่างการเรียกดูตารางนัดหมาย ซึ่ง Google Assistant ตอบสนองได้ไม่ค่อยน่าประทับใจนัก แม้จะมีแอป Google Calendar อยู่ในเครื่อง แต่ Google Assistant กลับไม่สามารถดึงข้อมูลอะไรจากในนั้นออกมาได้เลย ทำให้เธอต้องกลับไปใช้แอปพื้นฐานบน iPhone อย่าง Calendar ในการดูตารางนัดหมายเหมือนเดิม


อยู่อีกที่หนึ่ง แต่ Google Assistant กลับบอกสภาพอากาศของอีกที่หนึ่ง

    SPONSORED

ต่อมาเธอลองถามสภาพอากาศปัจจุบันกับ Google Assistant แต่ด้วยเหตุผลบางอย่าง Google Assistant ไม่สามารถค้นหาที่อยู่ปัจจุบันของเธอได้ และบอกสภาพอากาศใน San Francisco ซึ่งเป็นเมืองที่เธออาศัยอยู่ ทั้งๆ ที่ในขณะนั้นเธออยู่ที่ Mountain View หลังจากหาสาเหตุของความผิดพลาดนี้อยู่นาน เธอคิดว่าน่าจะเป็นเพราะเธอปิด location history ใน Google Account เอาไว้ แต่ถึงแม้ location history จะเป็นสาเหตุจริงๆ ก็ยังเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยสมเหตุสมผลอยู่ดี เพราะ Google Asistant ควรจะค้นหาตำแหน่งล่าสุดจากตัวเครื่องสมาร์ทโฟนได้ ไม่ใช่อ้างอิงเอาจากการตั้งค่าใน Google Account ความผิดปกตินี้ไม่ได้เกิดจากความตั้งใจของ Google แน่ๆ เพราะปัญหานี้ไม่มีในแอปพลิเคชัน Google Search และ Allo

สำหรับฟีเจอร์อื่นๆ เช่นการสร้างแจ้งเตือน โทรออก เล่นเพลง Bell เล่าว่า Google Asistant ยังรับคำสั่งได้ไม่คล่องแคล่ว ถึงขั้นเธอบอกว่าสั่งให้่ Siri ทำแทนยังดีเสียกว่า แม้เธอจะไม่ได้ชอบ Siri เท่าไหร่ก็ตาม


Bell ลองเล่นลูกแก้วทำนายกับ Google Assistant เธอถามว่า "นายจะทำงานได้ดีขึ้นไหม" และได้รับตอบว่า "อาจจะ"

จุดเด่นอย่างหนึ่งของ Google Assistant คือความขี้เล่นของมัน ที่เราสามารถถามคำถามตลกๆ กับมันได้ เช่นสั่งให้ดูลูกแก้วทำนาย หรือสนทนาโต้ตอบในรูปแบบอื่นๆ แต่ลูกเล่นเหล่านี้บางอย่างก็มีให้ใช้ในแอปพลิเคชัน Google Search อยู่แล้ว และลูกเล่นเหล่านี้ก็ไม่ได้ทำให้ผู้ใช้สนุกได้นานนัก


ค้นหาเที่ยวบินอย่างรวดเร็ว จาก San Francisco ไปยัง Miami ตามสายการบินที่กำหนด และราคาตั๋ว

อย่างไรก็ตาม Bell พบว่าสิ่งที่ Google Asistant ทำได้ดีมากๆ คือการค้นหาเที่ยวบิน โดยสามารถตีความคำสั่งได้ถูกต้อง และสรุปข้อมูลเที่ยวบิน จุดหมายปลายทาง และวันเวลาให้ทันที

สำหรับการใช้งาน Google Assistant บน iOS ครั้งนี้ Bell สรุปว่า Google Assistant ยังทำงานได้น่าผิดหวังเสียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากการที่ตัวแอปพลิเคชันยังเข้ากันได้ไม่ดีกับระบบปฏิบัติการ iOS ประกอบกับเป็นเวอร์ชันแรกๆ จึงยังมีบั๊กอยู่บ้าง ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร และ Google ก็คงจะปล่อยอัปเดตออกมาแก้ไขอยู่เรื่อยๆ แน่นอน ซึ่งก็ต้องรอดูกันต่อไปว่า Google Assistant บน iOS จะมีพัฒนาการต่อไปอย่างไร

 

----------------------------------
ที่มา : Mashable

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 23/05/2017

iPhone Apple iOS Google Assistant IT