หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

พบช่องโหว่บน FaceTime ที่ปลายสายสามารถได้ยินเสียงของคู่สนทนาแม้ว่าจะยังไม่ได้กดรับสาย พร้อมแนะนำวิธีป้องกันเบื้องต้นด้านใน

นับว่าเป็นช่องโหว่ที่ค่อนข้างร้ายแรงเลยก็ว่าได้ สำหรับ FaceTime แอปพลิเคชัน Video Call บน iPhone ที่ล่าสุด ได้มีการพบบั๊กใหม่ ที่ปลายสายสามารถได้ยินเสียงของเราได้แม้ว่าจะยังไม่ได้กดรับสายก็ตาม

โดยผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า Benji Mobb (@BmManski) ได้โพสต์คลิปวิดีโอที่เผยให้เห็นช่องโหว่ขณะใช้งาน FaceTime ซึ่งจากคลิปจะเห็นว่า ในขณะที่กำลังโทรไปหาปลายสายที่ 1 และในระหว่างนั้นได้ทำการโทรหาเพื่อนอีกคน (ปลายสายที่ 2) เพื่อทำการประชุมสาย ซึ่งผลปรากฏว่า ปลายสายที่ 1 กลับได้ยินเสียงของคนโทร ทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้กดรับสาย

นอกจากนี้ ทาง Nicole Nguyen จาก BuzzFeedNews ยังได้ยืนยันช่องโหว่ดังกล่าว ด้วยการพบว่า ในขณะที่กำลัง FaceTime โทรหาปลายสายนั้น ถ้าหากปลายสายทำการกดปุ่มลดระดับเสียง จะเป็นการเปิดกล้องด้านหน้าให้ผู้โทรสามารถเห็นใบหน้าของปลายสายได้ แม้ว่าปลายสายจะยังไม่ได้กดรับสายก็ตาม

ด้าน Apple ได้รับทราบปัญหาดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนวิธีการแก้ไขเบื้องต้นนั้น แนะนำว่าให้ปิดการใช้งาน FaceTime ไปก่อน จนกว่าทาง Apple จะปล่อยเฟิร์มแวร์ออกมาแก้ไขปัญหาดังกล่าว

 

 

-------------------------------------
ที่มา : iclarified.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 29/01/2019

FaceTime