หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

บทความ ไอแพด 2 (iPad 2) : ทดสอบการใช้งาน App สามัญบน ไอแพด 2 (iPad 2)

หลังจากที่ได้ทำการแกะกล่อง ไอแพด 2 (iPad 2) กันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว วันนี้ เว็บไซต์ TechmoBlog.com จะชวนเพื่อนๆ มารีวิว App สามัญประจำ ไอแพด 2 (iPad 2) กันนะครับ หลายคนอาจจะสงสัยว่า App บน ไอแพด 2 (iPad 2) ก็เหมือน iPad รุ่นแรก ไม่ใช่หรือ คำตอบคือ ใช่ครับ "แต่" อย่าลืมว่า ไอแพด 2 (iPad 2) นั้น ได้เพิ่มส่วนประกอบอีกหนึ่งอย่างเข้ามา นั่นคือ กล้อง นั่นเองครับ โดยมีทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ซึ่งใครที่หวังจะได้กล้องความละเอียดสูง ต้องขอบอกก่อนเลยว่า ผิดหวังอย่างแน่นอนครับ เพราะ ไอแพด 2 (iPad 2) นั้น กล้องด้านหน้าเป็นแบบ VGA ส่วนกล้องด้านหลังนั้น ความละเอียดเพียง 0.7 ล้านพิกเซลเท่านั้นเอง

ipad-2-app-01

มาดู App ที่ติดมากับ ไอแพด 2 (iPad 2) กันก่อนดีกว่าครับ มีด้วยกันทั้งหมด 17 ตัวด้วยกัน ได้แก่ Calendar, Contact, Notes, Maps, Videos, Youtube, iTunes, App Store, Game Center, Settings, Safari, Mail, Photos, iPod ซึ่ง App ดังกล่าวนี้ บน iPad รุ่นแรก รุ่นแรกก็มีเช่นกัน ส่วน App ที่เพิ่มเข้ามาบน ไอแพด 2 (iPad 2) ก็คือ FaceTime, Camera และ Photo Booth ซึ่งเป็นการใช้ฟังก์ชั่นกล้องถ่ายรูปล้วนๆ เลย วันนี้ ผมจะมาสาธิตการใช้งาน FaceTime และ Photo Booth บน ไอแพด 2 (iPad 2) ให้ชมกันครับ .

เริ่มกันที่ Photo Booth ก่อน

ipad-2-app-02

ถ้าหากใครที่จำคลิปวิดีโอวันเปิดตัว ไอแพด 2 (iPad 2) เมื่อวันที่ 2 มีนาคม ที่ผ่านมากันได้ คงจะได้เห็นการสาธิตการใช้งาน Photo Booth กันมาบ้างแล้วนะครับ ซึ่ง Photo Booth นั้น เป็นการเพิ่ม Effect หรือลูกเล่นให้กับภาพถ่ายของคุณนั่นเอง ขนาดของภาพที่ได้จะอยู่ที่ 640 x 480 พิกเซล โดยมีทั้งหมด 9 แบบด้วยกันครับ ได้แก่ 1) Squeeze แปลตรงๆ ก็คือ การบีบ หรือกดครับ จริงๆ ถ้าเป็นหน้าคน จะสามารถทำได้เหมือนเอเลี่ยนเลยนะครับ :p

ipad-2-app-03

2) Kaleidoscope เป็นภาพที่เกิดจากการสะท้อนภาพจากแผ่นกระจกหลายๆ แผ่น

ipad-2-app-04

3) Thermal Camera ภาพถ่ายแสดงความร้อนภายในภาพครับ

ipad-2-app-05

4) Twirl ภาพที่ได้จะออกแนวหมุนๆ ปั่นๆ เล็กน้อย

ipad-2-app-06

5) Normal อันนี้เป็นภาพปกติธรรมดา แบบไม่มี Effect ครับ

ipad-2-app-07

6) Mirror กระจกครับ

ipad-2-app-08

7) Stretch ภาพที่ได้จะขยายออกครับ (หน้าบานนั่นเอง)

ipad-2-app-09

8) Light Tunnel ภาพแนวลำแสงครับ

ipad-2-app-10

9) X-Ray อันนี้ออกแนวหลอนเล็กน้อยในเวลากลางคืน

ipad-2-app-11

.

.

ตามมาด้วยโปรแกรมยอดฮิตอย่าง FaceTime กันบ้าง

FaceTime เป็นโปรแกรม Video Chat แบบออนไลน์ครับ เป็นการสนทนาแบบเห็นหน้าตากันจริงๆ เลย คล้ายๆ กับมีเว็บแคมในตัวนั่นแหละครับ จริงๆ แล้ว โปรแกรม FaceTime ไม่ใช่โปรแกรมใหม่ เพราะบน iPhone กับ iPod Touch ก็มีโปรแกรมนี้อยู่แล้ว แต่บน iPad รุ่นแรก นั้นไม่มีโปรแกรม FaceTime เนื่องจากไม่มีกล้องหน้า เพิ่งจะมีโปรแกรม FaceTime บน ไอแพด 2 (iPad 2) ครับ ที่สำคัญคือ ไม่ต้องเสียค่าโทรศัพท์ครับ เพราะการเชื่อมต่อนั้น จะเชื่อมต่อผ่านทางระบบ Wi-Fi เท่านั้นนะครับ

สำหรับการใช้งานก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่กดไอคอน FaceTime ก็สามารถเข้าสู่โปรแกรมได้เลยทันที สำหรับใครที่ยังไม่มี Account ต้องสมัครเสียก่อนครับ

ipad-2-app-12

Interface หน้า FaceTime ครับ กดที่ปุ่ม Contacts (ล่างขวา) เพื่อค้นหารายชื่อผู้ติดต่อ จากนั้นคลิกที่ชื่อเพื่อเริ่มการสนทนาครับ

ipad-2-app-13

กำลังรออีกฝ่ายรับสายครับ....

ipad-2-app-14

เพื่อนรักของ Dale มาแล้วครับ Chip นั่นเอง :)

.

.

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับโปรแกรมพื้นฐานที่มีมาให้บน ไอแพด 2 (iPad 2) อย่าง Photo Booth และ FaceTime ที่คงจะสร้างความสนุกสนานและความบันเทิงให้กับผู้ใช้งานได้อย่างมากเลยทีเดียว สำหรับ App อื่นๆ ที่น่าสนใจ เว็บไซต์ TechmoBlog.com จะคอยรีวิวให้ชมกันเรื่อยๆ ลองติดตามกันดูครับ

.

.

ข่าวและบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

- บทความ ไอแพด 2 (iPad 2) : มาแกะกล่อง พร้อม รีวิว iPad 2 กันดีกว่าครับ

- ราคา iPad และ ราคา iPad 2 ในไทย ล่าสุด : iPad 2 3G (ไอแพด 2 Wifi+3G) และราคา iPad 1 (ไอแพด) Wifi 3G ในประเทศไทย

- Smart Cover : (อ่านก่อนซื้อ) บทวิจารณ์ ข้อดี ข้อเสีย ของ Smart Cover บน ไอแพด 2 (iPad 2) - iPad 2 v.s. iPad มาดูกัน iPad 2 เปรียบเทียบกับ iPad แตกต่างกันอย่างไร?

 

Update : 06/03/2018

FaceTime iPad 2 ไอแพด 2 iPad 2 รีวิว iPad 2 รีวิว ไอแพด 2 แกะกล่อง iPad 2 Photo Booth