หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ไขปัญหา FaceTime บน iPhone 4 ใช้ได้ที่ไหนบ้าง?

iphone4-facetime-tomi

เมื่อตอนเปิดตัว iPhone 4 สตีฟ จ๊อบ แห่งบริษัท Apple ประกาศอย่างชัดเจนว่า iPhone 4 นั้นสามารถคุยโทรศัพท์แบบเห็นหน้าคู่สนทนาได้หรือที่เรียกว่า FaceTime ใครเห็นความสามารถนี้ของ iPhone 4 ต่างก็ตาวาว อยากได้ อยากใช้ อยากคุยกับแฟนแบบเห็นหน้ากันให้หายคิดถึงกันซะจริงๆ ไม่ว่าอยู่ที่ไหนเราก็สามารถเห็นหน้าคนที่เรารักได้.. ครั้นพอถึงเวลาที่เจ้า iPhone 4 มาถึงเมืองไทย ก็รีบไปซื้อ iPhone 4 มาใช้อย่างเร็วไว ว่าแต่ FaceTime นั้นใช้งานได้ทุกที่จริงหรือเปล่า?

แค่มีสัญญาณโทรศัพท์ iPhone 4 ก็ใช้ FaceTime ได้ใช่หรือเปล่า?

ข้อเท็จจริงที่หลายคนอาจไม่ทราบ ความสามารถการโทรศัพท์แบบ FaceTime ของ iPhone 4 นั้นเป็นการโทรศัพท์ที่จำเป็นต้องใช้งาน เครือข่ายอินเตอร์เน็ตไร้สาย หรือที่เรียกกันติดปากว่า Wi-Fi ด้วยนะครับ ดังนั้น ถึงแม้ในพื้นที่ ที่มีสัญญาณโทรศัพท์อยู่เต็ม 5 ขีด แต่ถ้าไม่มีสัญญาณ Wi-Fi ล่ะก็ หมดสิทธิ์ใช้ FaceTime ครับ
สัญญาณนี้แสดงถึงพื้นที่ ที่มีการให้บริการ Wi-Fi

สัญญาณนี้แสดงถึงพื้นที่ ที่มีการให้บริการ Wi-Fi

แล้วจะหา Wi-Fi ใช้ได้จากที่ไหนบ้าง?

บริเวณที่จะมีสัญญาณ Wi-Fi ให้ใช้ ที่แรกก็คงเป็น ที่บ้านเราเองครับ ใครที่มีอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง ส่วนใหญ่จะมีการติดตั้ง Wi-Fi ไว้เล่นที่บ้านอยู่แล้ว iPhone 4 เราก็จะเล่น FaceTime ที่บ้านได้ครับ อีกสถานที่ที่น่าจะมี Wi-Fi ให้ใช้ก็คือที่ทำงานครับ แต่จะเล่น FaceTime ในที่ทำงานก็คงต้องพิจารณาความเหมาะสมด้วยนะครับ^^

งั้นเราเล่น FaceTime ได้แค่ที่บ้านและที่ทำงานแค่นั้นเหรอ? แล้วมันจะต่างกับคุยผ่าน Notebook ยังไง

โชคดีที่ในกรุงเทพฯและในหลายจังหวัด ที่ร้านกาแฟจะมีบริการ Wi-Fi ให้ใช้โดยร้านกาแฟแบบนี้หาได้ไม่ยากครับ แต่ส่วนใหญ่ก็จะคิดค่าบริการ ถูกแพงตามไม่เท่ากันครับ นอกจาก Wi-Fi ที่ให้บริการโดยร้านกาแฟเองแล้วก็ยังมีผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต Wi-Fi อีกหลายเจ้าที่ส่งสัญญาณ Wi-Fi ครอบคลุมพื้นที่ทั่วกรุงเทพฯ ไม่ว่าจะเป็น True Wi-Fi, KSC และยังมีผู้ให้บริการอีกหลายรายครับ ซึ่งสำหรับ iPhone 4 ที่ซื้อและสมัครแพคเกจ iPhone ของ TrueMove จะมีสิทธิ์ใช้ Wi-Fi ของ True Wifi แบบไม่จำกัด และเป็นรายเดียวที่มีบริการ Wi-Fi รวมอยู่ในแพคเกจ (เช็คข้อมูลแพคเกจ iPhone 4 ของ TrueMov ดูก่อนครับ) ก็จะได้เปรียบกว่า iPhone 4 เครื่องอื่นๆครับ เพราะสามารถใช้ FaceTime ได้เกือบทุกพื้นที่ในกรุงเทพฯ และในอีกหลายจังหวัด ลองเช็คพื้นที่ดูความครอบคลุมของ True Wi-Fi ที่มาพร้อมแพคเกจ iPhone 4 ของ TrueMove ดูครับ

FaceTime คุยผ่าน 3G แทน Wi-Fi ได้มั้ย?

พอพูดถึง iPhone 4 ของ TrueMove มันก็จะมีส่วนของ 3G แบบไม่จำกัดที่ติดมาด้วย ซึ่ง 3G ที่เราพูดกันอยู่นี้ ครอบคลุมพื้นที่ทั่วกรุงเทพฯแล้ว ทำให้หลายคนอยากจะใช้ FaceTime บน 3G ซึ่งหมายความว่า เราจะโทรแบบ FaceTime ได้ทุกที่ในกรุงเทพฯเลยนะครับ(3G ของ TrueMove ยังมีให้ใช้ในอีกหลายจังหวัดครับ) FaceTime สามารถใช้บน 3G ได้ก็ต่อเมื่อเราทำการ JailBreak เครื่องแล้วเท่านั้นครับ โดยมี App ที่ชื่อว่า My3G ที่จะทำให้เรา FaceTime บน 3G ได้ครับ แต่เรากำลังคุยกันถึง 3G นะครับ ถ้าพยายามใช้บน EDGE/GPRS นั้นความเร็วไม่เพียงพอสำหรับการ FaceTime ครับ

Update : 08/10/2010

Wifi Article iPhone 4G iPhone 4 FaceTime