หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Bill Gates โชว์ดื่มน้ำจากอุจจาระ หลังผ่านกระบวนการรีไซเคิลของเสียแล้ว

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อครับ เมื่อ Bill Gates อดีตซีอีโอของ ไมโครซอฟท์ ที่วางมือให้กับวงการไอที แล้วหันมาให้ความสำคัญกับ องค์กรการกุศลแทน และล่าสุด Bill Gates ได้โชว์การดื่มน้ำที่ใช้เทคโนโลยีรีไซเคิล กำจัดของเสียจากร่างกายมนุษย์ ให้กลายเป็นน้ำสะอาดที่สามารถดื่มได้ เพื่อยืนยันว่า เทคโนโลยีดังกล่าว สามารถบำบัดของเสียต่างๆ ให้กลายเป็นน้ำที่ดื่มได้จริงๆ นั่นเอง

โดยมูลนิธิ Gates & Melinda Foundation จับมือกับบริษัท Jackini Bioenergy ผุดระบบดังกล่าว มีชื่อว่า Omniprocessor ซึ่งจะนำของเสียดังกล่าว ไปผ่านกระบวนการต้มให้เดือดเพื่อแยกไอน้ำออกมาจากกาก และนำส่วนที่เป็นกากไปเผาไหม้ให้เกิดความร้อน และกลายเป็นพลังงานที่สามารถนำไปใช้งานต่อได้อีก ส่วนที่เป็นไอน้ำ ก็จะนำมาบำบัดเพื่อให้สามารถกลายเป็นน้ำที่สามารถดื่มได้

    SPONSORED

โดยโปรเจ็คดังกล่าว จะเป็นการพัฒนาน้ำสะอาดให้กับประเทศยากจน ที่ขาดแคลนน้ำดื่มที่สะอาด ซึ่งทาง Bill Gates เผยว่า ในแต่ละปี มีเด็กที่เสียชีวิตจากการเจ็บป่วย ที่เกิดมาจากการขาดสุขอนามัยที่ดี โดยเครื่อง Omniprocessor นี้ จะถูกส่งไปยังประเทศเซเนกัลเป็นแห่งแรก และคาดว่า จะส่งไปยังชุมชนยากจนในอินเดีย และประเทศอื่นๆ ต่อไปในอนาคต

 

    SPONSORED

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : techcrunch.com

Update : 26/03/2015

Bill gates