หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Bill Gates เสนอไอเดีย เนื่องจากหุ่นยนต์จะเข้ามาแย่งงานมนุษย์ ดังนั้นหุ่นยนต์ควรถูกเก็บภาษีเช่นเดียวกับมนุษย์ด้วย

ปัจจุบัน หุ่นยนต์เริ่มเข้ามีบทบาทในการทำงานแทนมนุษย์มากขึ้น โดยเฉพาะในส่วนของอุตสาหกรรมที่จำเป็นต้องใช้แรงในการยกสิ่งของ หุ่นยนต์สามารถช่วยลดความเสี่ยงด้านความปลอดภัยของมนุษย์ไปได้มากเช่นกัน แต่เมื่อใดที่หุ่นยนต์ถูกมาทำหน้าที่แทนมนุษย์มากขึ้น ก็หมายถึงว่าจะเข้ามาแย่งงานไปทำเสียหมด ส่งผลทำให้เกิดการว่างงาน ด้วยเหตุนี้ Bill Gates จึงได้เสนอแนวคิดว่า หุ่นยนต์ ควรจะมีการเรียกเก็บภาษีแบบเดียวกับมนุษย์เราด้วยเช่นกัน

    SPONSORED

Bill Gates

โดยในมุมมองของ Bill Gates นั้น เผยว่า มนุษย์ทำงานได้เงินเดือนเท่าไหร่ ก็ต้องเสียภาษีเท่านั้น ฉะนั้น เมื่อหุ่นยนต์สามารถทำงานได้เทียบเท่ามนุษย์ ก็ควรต้องมีการเก็บภาษีด้วยเช่นกัน ซึ่งแนวคิดนี้ จะยังคงทำให้ประเทศที่มีการใช้หุ่นยนต์ทำงานแทนมนุษย์ ยังคงได้รับเงินภาษีในอัตราเท่าเดิม ในขณะที่มนุษย์ ก็จะยังคงสามารถทำงานที่หุ่นยนต์ไม่สามารถทำแทนได้ อย่างเช่น เลี้ยงเด็ก, พยาบาล หรือครูอาจารย์ ซึ่งงานพวกนี้ จำเป็นต้องอาศัยความเอาใจใส่เป็นพิเศษ และเป็นสิ่งที่หุ่นยนต์ไม่สามารถทำได้

สำหรับการเก็บภาษีหุ่นยนต์นั้น ถ้ามองในภาพรวมอาจจะไม่ส่งผลกระทบต่อผู้ผลิตมากเท่าไหร่ แต่ในกลุ่มโรงงานหรือธุรกิจที่ต้องมีการใช้หุ่นยนต์นั้น แม้ว่า จะต้องมีการจ่ายภาษีเหมือนปกติ แต่ก็ถือว่า คุ้มค่ากว่าอยู่ดี เพราะไม่ต้องมีโบนัส หรือสวัสดิการต่าง ๆ เช่นเดียวกับมนุษย์ อีกทั้งยังสามารถทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วย

    SPONSORED

 

 

---------------------------------------
ที่มา : engadget.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 20/02/2017

Robot Bill gates