หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Bill Gates เผยถึงความผิดพลาดครั้งยิ่งใหญ่ที่สุด คือการปล่อยให้ Android ครองตลาดสมาร์ทโฟน ทั้ง ๆ ที่ควรเป็นของ Microsoft ตั้งแต่แรก

การตัดสินใจที่ผิดพลาดด้านการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ ต่อให้บุคคลนั้นเป็นคนที่เก่งที่สุด หรือร่ำรวยที่สุด ก็ต้องเผชิญกับเหตุการณ์เหล่านี้มาแล้วทั้งนั้น เช่นเดียวกับ บิล เกตส์ (Bill Gates) ผู้ก่อตั้งบริษัทยักษ์ใหญ่จาก Microsoft ที่ล่าสุดได้ออกมาให้สัมภาษณ์ในงานพบปะนักลงทุนของ Village Global พร้อมกับกล่าวถึงความผิดพลาดครั้งใหญ่ที่สุดที่เคยทำพลาดมา

    SPONSORED

Bill Gates ได้เผยถึงการตัดสินใจที่ผิดพลาดครั้งใหญ่ที่สุดในชีวิต นั่นก็คือ การปล่อยให้ระบบปฏิบัติการ Android เกิดขึ้นมาและกลายเป็นระบบปฏิบัติการหลักสำหรับสมาร์ทโฟนที่ไม่ใช่ของ Apple ได้สำเร็จ ทั้ง ๆ ที่จุดนี้คือสิ่งที่ Microsoft ควรจะทำได้ตั้งแต่แรก

โดย Bill Gates ได้เผยว่า ในโลกของตลาดซอฟท์แวร์นั้น ผู้ชนะจะได้ตลาดส่วนนี้ไปครองทั้งหมด ดังนั้น สิ่งที่ทำพลาดครั้งใหญ่ที่สุด ก็คือ การบริหารงานที่ผิดพลาด ทำให้จุดที่ควรจะเป็นของ Microsoft กลับเป็นของ Android ส่งผลทำให้ Android กลายเป็นแพลตฟอร์มมาตรฐานของมือถือที่ไม่ใช่ Apple ไปแล้ว และคงไม่สามารถกลับไปแก้ไขอะไรได้อีก เพราะต่อให้ Windows Phone มีแอปฯ รองรับมากกว่านี้หรือมีเท่ากับ 90% ของแอปฯ บน Android ก็ไม่สามารถแจ้งเกิดได้อยู่ดี เนื่องจากมีที่ยืนให้กับระบบปฏิบัติการบนมือถือที่ไม่ใช่ของ Apple เพียงแค่ตำแหน่งเดียวเท่านั้น ซึ่งถ้าหาก Microsoft ไม่ตัดสินใจพลาด ธุรกิจมูลค่ากว่า 400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ควรจะเป็นของ Microsoft ไม่ใช่ Google

อย่างไรก็ดี แม้ว่า Microsoft จะสอบตกเรื่องระบบปฏิบัติการบนมือถือ ทั้ง Windows Mobile มาจนถึง Windows Phone แต่ Bill Gates เผยว่า สินทรัพย์อื่น ๆ อย่างเช่น Windows และ Office ยังคงแข็งแกร่ง และในตอนนี้ Microsoft ยังคงเป็นผู้นำตลาดอยู่ ซึ่งถ้าหาก Microsoft เดินเกมในตลาดสมาร์ทโฟนถูกทางตั้งแต่แรก ก็คงจะกลายผู้นำที่ยิ่งใหญ่กว่านี้

    SPONSORED

 

 

-------------------------------------
ที่มา : bgr.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 25/06/2019

Bill gates Business