หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ส่องมุมหนังสือบิล เกตส์ (Bill Gates) กับหนังสือน่าอ่านประจำหน้าร้อนนี้

[18-กันยายน-2555] สำหรับท่านที่ติดตามชีวประวัติของ บิล เกตส์ (Bill Gates) มาโดยตลอด คงจะทราบกันดีว่า บิล เกตส์ (Bill Gates) เป็นคนที่ชอบอ่านหนังสือมากเป็นชีวิตจิตใจ และถูกฝึกนิสัยให้รักการอ่าน จากพ่อแม่มาตั้งแต่เด็ก ซึ่งหนังสือที่เค้าสนใจที่จะอ่าน ไม่ใช่แค่เฉพาะเรื่องของคอมพิวเตอร์ที่ตัวเค้าเองสนใจเท่านั้น แต่ บิล เกตส์ (Bill Gates) อ่านหนังสือทุกประเภทครับ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือพิมพ์ นิตยสาร ข่าวสารบ้านเมือง หรือแม้แต่การลงทุน แม้กระทั่งในบ้าน ยังมีห้องสมุดส่วนตัวขนาดใหญ่ ที่พร้อมสำหรับอ่านหนังสือได้ทุกเมื่ออีกด้วย

แน่นอนครับ เมื่อใดก็ตามที่บิล เกตส์ (Bill Gates) ได้หยิบหนังสือซักเล่มขึ้นมาอ่าน เค้ามักจะแบ่งปัน และเผยแพร่ความรู้จากหนังสือที่อ่าน ให้บุคคลทั่วไปได้รับทราบกันด้วยว่า หนังสือแต่ละเล่มนั้น ดีอย่างไร ซึ่งล่าสุด บิล เกตส์ (Bill Gates) ได้โพสรายชื่อหนังสือเล่มใหม่ ที่จะอ่านในช่วงหน้าร้อนนี้ ผ่านทางเว็บไซต์ thegatesnotes ซึ่งเป็นเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของบิล เกตส์ (Bill Gates) นั่นเอง มาดูกันว่า หนังสือเล่มใหม่ของบิล เกตส์ (Bill Gates) ที่กำลังจะแนะนำกันในวันนี้ น่าสนใจมากน้อยขนาดไหนครับ

    SPONSORED

หนังสือเล่มแรก มีชื่อว่า A Nation of Wusses: How America’s Leaders Lost the Guts to Make Us Great ซึ่งเขียนโดย Ed Rendell ผู้ที่เป็นทั้งอัยการ, นายกเทศมนตรีเมืองฟิลาเดลเฟียร์ และได้เป็นผู้ว่าการรัฐเพนซิลเวเนียอีก 2 สมัย โดยบิล เกตส์ (Bill Gates) เผยว่า ถ้าหากใครเคยได้ฟังสุนทรพจน์ของ Ed Rendell คงจะทราบดีว่า Ed Rendell เป็นคนที่มีสีสัน และเป็นคนที่ตรงไปตรงมา ฉะนั้น หนังสือเล่มนี้ จึงเป็นหนังสือที่มีสีสันเช่นเดียวกับชีวิตของ Ed Rendell นั่นเอง แน่นอนครับ ในเมื่อชีวิตของ Ed Rendell เกี่ยวข้องกับการเมือง หนังสือเล่มนี้จึงเป็นเรื่องราวของการเมืองในสหรัฐอเมริกาในมุมมองด้านต่างๆ ในฐานะที่เป็นผู้นำครับ

เล่มถัดมา เป็นหนังสือที่มีชื่อว่า The Art of Being Unreasonable: Lessons in Unconventional Thinking เขียนโดย Eli Broad ซึ่งเป็นนักธุรกิจแนวหน้าครับ โดยก่อนหน้าที่จะเกษียรนั้น ชีวิตของ Eli Broad ถือว่ารุ่งเรือง และเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก และเมื่อตัวเค้าเกษียร ได้ผันตัวเองมาเป็นคนให้คำปรึกษา ทั้งในเรื่องธุรกิจและเรื่องอื่นๆ โดยอาศัยประสบการณ์ที่ได้ประสบพบมานั่นเอง

ถัดมา เป็นหนังสือที่ บิล เกตส์ (Bill Gates) ชื่นชอบอย่างมาก มีชื่อว่า Moonwalking with Einstein: The Art and Science of Remembering Everything เขียนโดยนักวิทยาศาสตร์ท่านหนึ่ง นามว่า Joshua Foer ซึ่งเป็นการแนะนำเทคนิคการพัฒนาความจำนั่นเอง ซึ่งครั้งหนึ่ง Joshua Foer เคยได้เข้าแข่งขัน U.S. Memory Championship หรือการแข่งขันความจำชิงแชมป์ระดับประเทศ และเข้ารอบสุดท้ายด้วย

    SPONSORED

เล่มที่ 4 ครับ มีชื่อว่า Academically Adrift: Limited Learning on College Campuses เขียนโดยสังคมวิทยา 2 ท่าน นั่นก็คือ Richard Arum และ Josipa Roksa ที่กำลังทดสอบหาสาเหตุว่า ทำไม เด็กในระดับวิทยาลัย หรือมหาวิทยาลัยนั้น จะต้องเรียน ซึ่งการค้นคว้าและวิจัยพบว่า ในช่วง 2 ปีแรกนั้น เด็กนักเรียนในสหรัฐอเมริกา มีปัญหาเรื่องการคิด การเขียน และการวิเคราะห์ครับ และส่วนใหญ่ มักจะเรียนไม่จบด้วย ซึ่งเมื่อเทียบอัตราการจบการศึกษาพบว่า ในสหรัฐฯ มีอัตราจบการศึกษาต่ำมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ

หนังสือเล่มนี้ถือว่า น่าสนใจมากครับ ผมจำได้ว่า มีครั้งหนึ่งเคยคุยกับเพื่อนต่างชาติที่อยู่ในประเทศออสเตรเลีย คือเป็นคนเวียดนามนะครับ แต่ย้ายถิ่นฐานไปอยู่ออสเตรเลีย เค้าบอกว่า สมัยที่เค้ายังเรียนอยู่ที่เวียดนาม คะแนนสอบหรือผลสอบ ได้เป็นอันดับท้ายๆ ของห้อง แต่พอย้ายมาเรียนที่ออสเตรเลีย ปรากฎว่า อยู่อันดับต้นๆ ของห้องครับ ซึ่งเพื่อนชาวเวียดนามคนนี้ ได้บอกว่า การเรียนในประเทศแถบเอเชียนั้น เรียนเยอะกว่า เจาะลึกกว่าประเทศในทวีปอื่นๆ หรือก็คือ เรียนยากนั่นเอง ต้องท่องจำเยอะ คิดเยอะ คำนวณเยอะ ไม่น่าแปลกใจครับ เพราะอย่างการแข่งขันโอลิมปิก ประเทศไทยหรือประเทศในแถบเอเชีย มักจะติดอันดับต้นๆ เราเลยได้เห็นข่าวคราวเด็กไทยคว้าเหรียญทองโอลิมปิกในทุกๆ ปีครับ

เล่มสุดท้าย มีชื่อว่า Awakening Joy: 10 Steps That Will Put You on the Road to Real Happiness โดย James Baraz และ Shoshana Alexander เป็นหนังสือ หรือวรรณกรรมประเภทที่แนะนำสิ่งที่สร้างความบันเทิงให้กับชีวิตของเรา รวมไปถึงการคิด ทำชีวิตไม่ให้น่าเบื่อ เล่มนี้ถือว่า น่าสนใจอีกเช่นกันครับ

และนี่ก็เป็นหนังสือที่เจ้าพ่อแห่งเทคโนโลยีอย่างบิล เกตส์ (Bill Gates) ได้แนะนำให้อ่านกัน ไม่จำเป็นต้องเป็นหนังสือภาษาอังกฤษก็ได้ครับ หนังสือภาษาไทยก็ได้ ขอเพียงแค่ให้ได้อ่าน เพราะจะได้เรียนรู้เยอะๆ คิดวิเคราะห์ให้เป็น คนเราจะประสบความสำเร็จได้ ไม่จำเป็นต้องเก่งเพียงอย่างเดียวครับ การเรียนรู้ให้มากถือเป็นสิ่งที่สำคัญ เหมือนอย่างที่บิล เกตส์ (Bill Gates) ประสบความสำเร็จในทุกวันนี้นั่นเองครับ :)

 

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : thegatesnotes.com

 

 

 

 

Update : 18/09/2012

Bill gates บิล เกตส์ หนังสือ