หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เพราะเหตุใด หนังสือแบบเป็นรูปเล่ม ถึงขายดีกว่า e-book ?

ถึงแม้ว่า เทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ถูกพัฒนาเข้ามาทั้งบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต จะทำให้การหาหนังสือสักเล่มมาอ่านสะดวกมากขึ้น ช่วยประหยัดเวลาในการเดินทางเพราะไม่ต้องเดินทางไปซื้อด้วยตนเอง แต่เชื่อกันหรือไม่ว่า ในแง่ของการอ่านหนังสือ คนส่วนใหญ่นิยมซื้อหนังสือแบบเป็นรูปเล่มมากกว่าการอ่านแบบ e-book

    SPONSORED

โดยรายงานประจำปี 2019 ล่าสุดจากสมาคมสิ่งพิมพ์ในสหรัฐฯ​ พบว่า ในบรรดาสำนักพิมพ์ที่พิมพ์หนังสือทุกประเภท สามารถทำรายได้ในปีที่แล้วได้มากถึง 26 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งตัวเลขนี้ แบ่งเป็นรายได้ของหนังสือที่ตีพิมพ์เป็นรูปเล่มถึง 22.6 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ส่วน e-book ทำรายได้อยู่ที่ 2.04 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ เท่านั้น โดยตัวเลขนี้รวมถึงหนังสือประเภทการค้า, หนังสือเพื่อการศึกษา และหนังสืออ่านเล่นเพื่อความบันเทิง

Meryl Halls ผู้บริหารสมาคมผู้จำหน่ายหนังสือในอังกฤษ เผยว่า ในขณะที่การมาของสื่อดิจิทัลส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมอื่น อย่างเช่น หนังสือพิมพ์ และธุรกิจดนตรี แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังคงชื่นชอบการอ่านหนังสือแบบเป็นรูปเล่มมากกว่า ซึ่ง Meryl Halls มองว่า ยุคฟองสบู่ของหนังสือประเภท e-book ได้แตกออกแล้ว สังเกตได้จากยอดขายที่ดูทรง ๆ ในขณะที่หนังสือแบบเป็นรูปเล่มกลับมีความดึงดูดใจมากกว่า อีกทั้งบรรดาสำนักพิมพ์ต่างมากันผลิตหนังสือที่น่าสนใจออกมาอย่างต่อเนื่อง เริ่มกันตั้งแต่การออกแบบหน้าปกให้ดูน่าซื้อมากขึ้น

นอกจากนี้ Meryl Halls ยังมองว่า สาเหตุที่คนยังคงนิยมซื้อหนังสือแบบเป็นรูปเล่ม น่าจะเป็นเพราะว่า ในบรรดาคนรักหนังสือชอบที่จะเก็บบันทึกไว้ว่า ได้อ่านหนังสือเล่มไหนไปแล้วบ้าง อีกทั้ง หนังสือยังสามารถกลายเป็นของตกแต่งบ้านได้ รวมถึงในกลุ่มของคนที่เป็นนักอ่านตัวยง ก็สามารถสะสมไว้เป็นคอลเลคชั่น ซึ่งหนังสือแต่ละเล่มที่มี สามารถบอกตัวตนของคนอ่านได้ด้วยเช่นกัน

    SPONSORED

ถึงแม้ว่า ทาง Amazon จะเปิดตัว Kindle ซึ่งเป็นอุปกรณ์อ่านหนังสือแบบ e-book มานานกว่า 10 ปีแล้ว แต่ Meryl Halls มองว่า แม้เทคโนโลยีดังกล่าวจะสร้างความสะดวกสบายในการอ่าน แต่คนส่วนใหญ่นิยมที่จะหลีกเลี่ยงการจ้องหน้าจอเป็นเวลานาน ๆ อีกทั้งการอ่านหนังสือแบบเป็นรูปเล่มกับสร้างความผูกพันทางอารมณ์ได้มากกว่าการอ่านบน e-book อีกด้วย

ด้าน Nielsen Book International เผยว่า หนังสือที่ได้รับความนิยมแบบเป็นรูปเล่ม ก็ได้แก่ หนังสือที่เกี่ยวกับธรรมชาติ, อาหาร และหนังสือเด็ก ส่วนหนังสือนิยายประเภทการสืบสวน, นิยายโรแมนติก และอาชญากรรม จะได้รับความนิยมในรูปแบบของ e-book มากกว่า

นอกจากนี้ ทาง Nielsen ยังเผยอีกด้วยว่า แม้ในยุคมิลเลนเนียมจะส่งผลทำให้หลาย ๆ อุตสาหกรรมต้องล้มหายตายจาก แต่ในกลุ่มคนอายุยังน้อยก็ยังมองหาหนังสืออ่านอยู่ดี ซึ่งจากตัวเลขที่ทำการสำรวจ พบว่า 63% ของหนังสือแบบเป็นรูปเล่มในอังกฤษ ถูกขายให้กับกลุ่มคนที่มีอายุต่ำกว่า 44 ปี ในขณะที่ 52% ของยอดขาย e-book เป็นการขายให้กับคนที่มีอายุมากกว่า 45 ปี

โดยตัวเลขการสำรวจข้างต้น ใกล้เคียงกับผลการสำรวจจาก Pew Research เมื่อปี 2017 ที่ระบุว่า คนอเมริกันที่มีอายุระหว่าง 18-29 ปี นิยมอ่านหนังสือแบบเป็นรูปเล่มมากถึง 75% สูงกว่าค่าเฉลี่ยที่คาดการณ์ไว้ที่ 67%

 

 

-------------------------------------
ที่มา : cnbc.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 22/11/2019

E-Book หนังสือ Business