หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

รัฐเริ่มดำเนินโครงการ เก็บสายไฟลงดินแล้ว หลังเจอดราม่า Bill Gates โพสภาพระบบสายไฟในไทย พร้อมสั่งให้เสร็จสิ้นภายใน 5 ปี

หลังจากที่มีประเด็นไปก่อนหน้านี้ เมื่อ Bill Gates อดีตผู้ก่อตั้ง Microsoft ได้โพสภาพ สายไฟที่ห้อยระโยงระยางในประเทศไทย พร้อมกับระบุว่า เป็นการจัดการระบบการเก็บสายไฟที่ไม่ดีพอ และอาจก่อให้เกิดอันตรายกับประชาชน ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ล่าสุด ทางรัฐบาลไทย ได้ออกมาดำเนินการเรื่องดังกล่าวแล้ว

สำหรับโครงการดังกล่าวนี้ เป็นการร่วมลงนามระหว่าง การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.), คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.), บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน), กรุงเทพมหานคร และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งทาง กฟน. เผยว่า ได้เคยเริ่มโครงการดังกล่าวตั้งแต่ปี 2530 แล้ว แต่ยังไม่มีความคืบหน้า เนื่องจากต้องอาศัยความร่วมมือจากหน่วยงานต่าง ๆ ซึ่งในตอนแรก กำหนดโครงการสิ้นสุดที่ 10 ปี แต่ล่าสุด พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งให้เหลือเพียงแค่ 5 ปีเท่านั้น

    SPONSORED

โดย Bill Gates ได้โพสรูปสายไฟจากสถานที่แห่งหนึ่งในประเทศไทย ผ่านทาง Facebook พร้อมกับวิจารณ์ถึงระบบโครงสร้างพื้นฐานของสายไฟที่ออกแบบมาไม่ดีพอ ทำให้หลายเมืองประสบปัญหาไฟดับอยู่บ่อย ๆ และมีหลายกรณีที่มีการแอบลักลอบเชื่อมต่อไฟฟ้าด้วยตนเอง ซึ่งมีความเสี่ยงทำให้ถึงแก่ชีวิตได้

 

    SPONSORED

 

---------------------------------------
ที่มา : bangkokpost.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 01/07/2016

Bill gates