หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

มิติใหม่ของการสร้างบ้าน ด้วยเทคโนโลยี 3D Printing เสร็จสมบูรณ์พร้อมอยู่ภายใน 24 ชม. เรียบง่ายไม่ยุ่งยากในงบประมาณ 350,000 บาท

ปัจจุบันนี้การจะเป็นเจ้าของบ้านสักหลังไม่ใช่เรื่องง่ายเลยจริงๆ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่กำลังก่อร่างสร้างตัวหากไม่มีผู้ใหญ่สนับสนุนคงทุลักทุเลไม่น้อย แต่ก็อย่าเพิ่งหมดหวังครับ เพราะในอนาคตอันใกล้นี้เราอาจจะไม่ต้องลำบากเลือดตาแทบกระเด็นเพื่อหาเงินมาซื้อบ้านในฝันแล้ว เพราะเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ (3D Printing) สามารถทำให้ความฝันของคุณเป็นจริงได้ในชั่วข้ามคืน แถมยังถูกกว่าเดิมอีกด้วย

Apis Cor บริษัทสตาร์ทอัปด้านการพิมพ์ 3 มิติจากซานฟรานซิสโก ได้คิดค้นเครื่องพิมพ์ 3 มิติแบบใหม่ที่สามารถพิมพ์บ้านออกมาได้อย่างง่ายดายภายในเวลา 24 ชั่วโมงเท่านั้น เครื่องพิมพ์ 3 มิติตัวนี้มีหน้าตาคล้ายปั้นจั่นขนาดเล็กที่สามารถหมุนได้ 360 องศา และยืด-หดแขนได้ โดยจะพ่นส่วนผสมคอนกรีตออกมาซ้อนกันทีละชั้นๆ จนเป็นกำแพงตามแบบแปลนที่ออกแบบไว้ ซึ่งทางบริษัท Apis Cor บอกว่ากำแพงคอนกรีตนี้ทนทานหายห่วง สามารถสู้แดดสู้ฝนได้ถึง 175 ปีเลยทีเดียว

เมื่อสร้างกำแพงเสร็จแล้ว เครื่องพิมพ์จะถูกนำออกไปและส่งไม้ต่อให้กับทีมช่างที่จะเข้าไปติดตั้งประตู หน้าต่าง หลังคา เดินสายไฟ วางระบบประปา และติดตั้งหลังคา และหากลูกค้าต้องการยังสามารถตกแต่งเฟอร์นิเจอร์แบบเสร็จสรรพพร้อมเข้าอยู่ได้ทันทีภายในเวลา 24 ชั่วโมง ในงบประมาณเบ็ดเสร็จ 355,000 บาท ($10,134) เท่านั้น ล่าสุดทางบริษัทได้ทดลองสร้างบ้านขนาด 37 ตารางเมตรขึ้นที่ประเทศรัสเซียภายใต้สภาพอากาศหนาวสุดขั้วที่ -35 องศาเซลเซียส ซึ่งสภาพอากาศก็ไม่ได้ส่งผลต่อการทำงานของเครื่องพิมพ์แต่อย่างใด

เทคโนโลยีการสร้างบ้านแบบใหม่นี้นอกจากจะช่วยให้คนรุ่นใหม่มีบ้านเป็นของตัวเองง่ายขึ้นแล้ว ยังช่วยสร้างที่พักชั่วคราวให้กับผู้ประสบภัยพิบัติได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพอีกด้วย เทคโนโลยีจะได้รับการพัฒนาต่อยอดไปอีกไกลแค่ไหน น่าจับตาดูจริงๆ ครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : Quartz, Viral See

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 06/03/2017

3d printing

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด