หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

บ้านแนวใหม่ PassivDom ปลูกง่าย ย้ายง่าย พร้อมระบบประปา-ไฟฟ้าสมบูรณ์ในตัว มาพร้อมแพ็คเกจ "รับมือซอมบี้" เสริมเกราะและสัญญาณเตือนภัยสำหรับคนขี้กลัว!

ก่อนหน้านี้เราเคยนำเสนอบ้านที่สร้างด้วยเทคนิค 3D print ในราคาย่อมเยาที่สร้างเสร็จพร้อมอยู่ภายใน 24 ชั่วโมงมาแล้ว แต่เทคโนโลยี 3D Print ยังสร้างสรรค์อะไรได้มากกว่านั้น ในครั้งนี้เราจะพาไปรู้จักกับบริษัท PassivDom จากประเทศยูเครนที่มาพร้อมกับโครงการบ้านอยู่อาศัยแนวใหม่ที่มีระบบประปาและไฟฟ้าครบถ้วนในตัวเอง แถมยังสามารถเคลื่อนย้ายไปตั้งตรงไหนก็ได้แบบไม่ต้องง้อท่อประปาและสายไฟฟ้าจากรัฐเลยแม้แต่น้อย

Max Gerbut หัวหอกของ PassivDom ดีกรีปริญญาเอกสาขาฟิสิกส์วิศวกรรม เป็นผู้ก่อตั้งบริษัทและริเริ่มโปรเจ็คท์บ้านสุดล้ำนี้ โดยควักกระเป๋าตัวเองกว่า 200,000 ยูโรหรือราว 7,500,000 บาทเพื่อลงทุนปั้นโปรเจ็คท์นี้ให้เป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา พร้อมๆ กับมองหาผู้ร่วมลงทุนไปด้วย เพื่อหวังต่อยอดบ้านแห่งอนาคตของเขาต่อไป

Max Gerbut กล่าวว่า PassivDom ริเริ่มสร้างบ้านที่สามารถเคลื่อนย้ายและมีพลังงานหมุนเวียนเป็นอิสระหลังแรกของโลก โดยใช้วัสดุทันสมัย ภายใต้การพัฒนาของทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ ทำให้ PassivDom สามารถปรับอุณหภูมิภายในบ้านให้เหมาะสมแก่การอยู่อาศัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ และใช้พลังงานน้อยกว่าบ้านทั่วไปถึง 20 เท่า สามารถอยู่ท่ามกลางภูมิอากาศหนาวจัดได้สบายๆ โดยไม่ต้องใช้ฮีตเตอร์หรืออุปกรณ์ทำความร้อนใดๆ

PassivOne ได้สร้างบ้านตัวอย่างที่ชื่อว่า modulOne เอาไว้ที่ประเทศยูเครน เพื่อให้ผู้สนใจได้เข้าเยี่ยมชม ตัวบ้านประกอบด้วยแผงโซลาร์เซลล์ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานหลักและหล่อเลี้ยงระบบปรับสภาพอากาศภายในบ้าน, ระบบผลิตน้ำสะอาดที่ดูดซับความชื้นจากอากาศโดยรอบ และระบบควบคุมคุณภาพอากาศที่คอยปรับปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ภายในบ้านให้พอเหมาะอยู่เสมอ โครงบ้านผลิตด้วยเทคนิค 3D Print ทำจากวัสดุไฟเบอร์และไฟเบอร์กลาส บ้านทั้งหลังสามารถนำไปรีไซเคิลได้ทุกส่วน

ในตอนนี้ PassivOne มีบ้านอยู่ 3 โมเดล ตั้งแต่โมเดลเรียบๆ ที่มีแต่ตัวบ้าน ไปจนถึงโมเดลที่มีระบบประปาและไฟฟ้าครบครัน สำหรับบ้านตัวท็อปที่ครบครันทุกฟังก์ชันจะมีความกว้าง 36 ตารางเมตร สามารถพรีออเดอร์ได้ในราคา 59,900 ยูโรหรือราว 2,200,000 บาท ที่เด็ดกว่านั้นคือ PassivDom มีแพ็คเกจ “บ้านรับมือซอมบี้บุก” ให้ด้วย โดยจะมีการเคลือบเกราะเสริมความแข็งแรงให้ตัวบ้าน พร้อมติดตั้งระบบสัญญาณเตือนภัย และยังมีสต็อกกระดาษทิชชู่แถมให้เป็นพิเศษ พร้อมคัมภีร์ไบเบิ้ลเอาไว้ยึดเหนี่ยวจิตใจอีก 1 เล่ม

ดูเหมือนว่าบ้านในอนาคตจะยิ่งมีความเอนกประสงค์และราคาถูกลงเรื่อยๆ ซึ่งถือเป็นเรื่องดีมากๆ ในยุคที่บ้านแพงที่ดินแพงแบบนี้ครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : TechCrunch

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 16/03/2017

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด