หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

หัวใจเทียมที่เต้นได้ราวกับของจริง ถูกสร้างด้วยเทคโนโลยี 3D Printing ได้สำเร็จแล้ว คาดเตรียมพัฒนาต่อยอดเพื่อใช้ในการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจในอนาคต

เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ หรือ 3D Printing ในปัจจุบัน ถือว่าไปไกลมากเลยทีเดียว จากที่แต่ก่อนสามารถพิมพ์ได้แค่โมเดลสเกลเล็กๆ ก็ถูกพัฒนาจนสามารถนำไปใช้สร้างบ้านที่พร้อมอยู่ได้ภายในเวลาเพียง 24 ชั่วโมงเท่านั้น และในวันนี้วงการ 3D Printing ก็ได้แพร่ขยายมาสู่วงการแพทย์แล้ว หลังมีทีมนักวิจัยสามารถสร้างหัวใจเทียม ด้วยเทคโนโลยี 3D Printing เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ความสำเร็จครั้งนี้เป็นผลงานของทีมจากวิจัยจาก สถาบันเทคโนโลยีแห่งสหพันธ์สวิสในซูริก (ETH Zurich) โดยหัวใจเทียมที่ว่านี้ เลือกใช้วัสดุแบบซิลิโคน พร้อมขึ้นรูปชิ้นงานด้วย 3D Printing ซึ่งแม้ภายนอกจะดูเหมือนก้อนซิลิโคนรูปหัวใจธรรมดาๆ แต่มันสามารถกลับเต้นสูบฉีดราวกับหัวใจของมนุษย์ของจริง ตามคลิปวิดีโอทดสอบด้านต้น ซึ่งเป้าหมายของโปรเจ็กต์ครั้งนี้ ทางทีมผู้วิจัยเผยว่า ต้องการสร้างหัวใจเทียมที่มีขนาดใกล้เคียงกับหัวใจจริงของคนไข้ให้ได้มากที่สุดเท่านี้จะทำได้ รวมทั้งยังต้องสามารถทำงานได้ใกล้เคียงของหัวใจมนุษย์ด้วย

มีการคาดการณ์ว่า ผลงานหัวใจเทียมจาก ETH Zurich อาจนำไปใช้เป็นหัวใจชั่วคราวในผู้ป่วยที่กำลังรอการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจในอนาคต อย่างไรก็ดี หัวใจเทียมที่สร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยี 3D Printing ยังคงมีข้อจำกัดอยู่บ้าง เนื่องจากมันสามารถสูบฉีดได้ราว 3,000 ครั้งเท่านั้นก่อนจะหมดประสิทธิภาพ และแตกตัวออก ทำให้ทางทีมวิจัยยังต้องมองหาวิธีพัฒนาหัวใจเทียมให้มีความทนทาน และใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น ซึ่งคงต้องเอาใจช่วยกันต่อไปครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : engadget

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 18/07/2017

3d printing IT

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด