หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Michelin Vision คอนเซ็ปท์ยางรถยนต์แห่งอนาคต ไม่ต้องเติมลมให้ยุ่งยาก แถมผลิตจากวัสดุที่ย่อยสลายได้ ด้วยเทคโนโลยี 3D Printing

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา รถยนต์ยนต์ถือว่าเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ได้รับการพัฒนาจนก้าวล้ำมากขึ้น จนทำให้หลายท่านมองเห็นภาพรถยนต์แห่งอนาคตกันแล้ว ไม่ว่าจะเป็น การพัฒนาระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ หรือการพัฒนาแบตเตอรี่เก็บพลังงานไฟฟ้าแทนการใช้น้ำมัน อย่างไรก็ดี สำหรับอีกส่วนที่สำคัญของรถยนต์อย่าง "ยาง" แล้ว เป็นสิ่งที่เราไม่ค่อยได้เห็นการพัฒนามาแบบก้าวกระโดดจนมองเห็นภาพยางรถยนต์แห่งอนาคตมากเท่าไหร่นัก

แต่ล่าสุดทาง Michelin ได้เข้ามาสร้างสรรค์นวัตกรรมดังกล่าวแล้ว หลังได้เผยโฉม Michelin Vision คอนเซ็ปท์ยางรถยนต์แห่งอนาค ที่ถูกสร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ 3D Printing โดยตัวยางมาพร้อมกับความพิเศษตรงที่ ผู้ใช้งานไม่ต้องจำเป็นต้องเติมลมยางให้ยุ่งยากแต่อย่างไร ทำให้ช่วยลดปัญหาที่เคยเกิดขึ้นบนยางรถยนต์ทั่วๆ ไป เช่น ยางแตก หรือยางอ่อน นอกจากนี้ ตัวยางยังช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ด้วยการเลือกใช้วัสดุที่ย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติแทนการสังเคราะห์จากปิโตรเลียม อีกทั้ง ยังมีความทนทานมากเป็นพิเศษด้วยการขึ้นโครงสร้างภายในคล้ายกับใยแมงมุม

อย่างไรก็ดี ยางรถยนต์ Michelin Vision ที่ทางค่ายนำมาแสดงครั้งนี้ เป็นเพียงแค่การโชว์ให้เห็นถึงโครงสร้างคร่าวๆ ของยางตัวต้นแบบเท่านั้น และยังไม่ไม่สามารถนำมาใช้งานได้จริงภายในเร็วๆ นี้ ซึ่งทาง Michelin เปิดเผยว่า ทางบริษัทอาจต้องใช้เวลาพัฒนาอีก 5 - 10 ปีเลยทีเดียว แต่หากพิจารณาถึงประโยชน์ที่ผู้ใช้งานจะได้จากยางแบบใหม่แล้ว ก็ถือว่าคุ้มค่าที่จะรอไม่ใช่น้อย ซึ่งคงต้องคอยเอาใจช่วยกันต่อไปครับ

 

 

---------------------------------------
ที่มา : engadget, fastcompany

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 10/08/2017

3d printing IT Michelin

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด