หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Tim Cook เคยเรียกซีอีโอ Uber ไปตำหนิ หลังพบ Uber แอบเล่นตุกติกด้วยการใส่โค้ดลับไม่ให้ Apple ตรวจสอบเจอเรื่องการติดตามผู้ใช้ แม้จะลบแอปทิ้งไปแล้ว

ในระยะหลัง ดูเหมือนว่า ข่าวคราวเกี่ยวกับ Uber เป็นไปในทิศทางที่ไม่ดีนัก นอกจากจะมีปัญหาเกี่ยวกับผู้ใช้งานแล้ว Uber เองก็มีปัญหากับบริษัทยักษ์ใหญ่หลายแห่งเช่นกัน และล่าสุด มีรายงานว่า เมื่อ 2 ปีที่แล้ว Uber เคยมีปัญหากับ แอปเปิล ในด้านความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน iPhone ที่ทาง Uber ไม่ปฏิบัติตามกฎของ App Store ถึงขั้นที่ Tim Cook จะลบแอปฯ Uber ออกจาก App Store เลยทีเดียว

โดยข้อมูลดังกล่าว ได้รับการเปิดเผยจากทางเว็บไซต์ The New York Times ที่เผยถึงพฤติกรรมของ Travis Kalanick ซีอีโอของ Uber ว่า เป็นคนที่ไม่ยอมทำตามกฎหรือนโยบายต่าง ๆ ที่ถูกตั้งเอาไว้ ที่ถึงแม้ว่า การแหกกฎดังกล่าว จะทำให้ Uber ได้รับความนิยมมากขึ้น แต่ก็ส่งผลให้ Uber ก้าวเข้าสู่ปัญหาและวิกฤตต่าง ๆ มากมาย และหนึ่งในปัญหาที่ใหญ่มากสำหรับ Uber กับ แอปเปิล นั่นก็คือ การที่ Uber พยายามใส่โค้ดลับเพื่อเลี่ยงไม่ให้วิศวกรของแอปเปิลตรวจสอบเจอว่า Uber แอบติดตามผู้ใช้แม้ว่าจะลบแอปฯ ทิ้งไปแล้ว เรียกได้ว่า เป็นการละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้อย่างมาก จนถูก Tim Cook เรียกไปตำหนิ และจะลบ Uber ออกจาก App Store เลยทีเดียว

    SPONSORED

สำหรับเทคนิคที่ทาง Uber ใช้หลบเลี่ยง มีชื่อว่า Fingerprinting ซึ่งถือว่า เป็นการละเมิดกฎของ แอปเปิล อย่างชัดเจน ด้วยการสร้าง Geofence ไว้รอบ ๆ Apple สำนักงานใหญ่ ซึ่งการทำแบบนี้จะวิศวกรของแอปเปิลตรวจสอบหาไม่เจอ แต่สุดท้าย ก็มาพบต้นตอในภายหลัง จนทำให้ Travis Kalanick ถูก แอปเปิล เรียกไปพบตัว ซึ่งแหล่งข่าวเผยว่า Travis ถูก Tim Cook ตำหนิอย่างมาก และต้องการให้ Travis หยุดการกระทำดังกล่าว มิเช่นนั้น แอปเปิล จะลบแอปฯ Uber ออกจาก App Store ทันที ซึ่งจากการเปิดเผยของบุคคลท่านหนึ่ง ที่ได้เจอ Travis หลังจากประชุมกับ Tim Cook เสร็จ เผยว่า เจ้าตัวถึงกับมีอาการสั่นและกระวนกระวายเลยทีเดียว

อย่างไรก็ดี หลังจากที่บทความดังกล่าวจาก The New York Times ถูกเผยแพร่ออกไป ทางตัวแทนของ Uber ได้ชี้แจงเรื่องดังกล่าวผ่านเว็บไซต์ The Verge ว่า Uber ไม่เคยเก็บข้อมูลและติดตามผู้ใช้ที่ลบแอปฯ Uber ไปแล้ว แต่เป็นวิธีการที่ทาง Uber ป้องกันไม่ให้คนขับโกง ด้วยการสร้างบัญชีผู้ใช้ปลอม และทำทีเป็นว่ามีผู้ใช้บริการ จากนั้นก็ล้างเครื่องแล้วสร้างบัญชีใหม่ขึ้นมาเรื่อย ๆ แต่ก็ถือว่า เป็นวิธีที่ผิดกฎข้อบังคับของ Apple อีกทั้งยังเป็นการละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้อีกด้วย

 

 

---------------------------------------
ที่มา : theverge.comm

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 24/04/2017

Apple Tim Cook Uber

ข่าวอัพเดทล่าสุด