หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[iOS Tips] 22 ฟีเจอร์ลับน่าใช้บน iOS 10 ที่คุณอาจจะยังไม่รู้

สำหรับระบบปฏิบัติการ iOS 10 ที่ปล่อยให้ผู้ใช้ในไทยได้อัปเดตกันตั้งแต่วันที่ 14 กันยายน ที่ผ่านมา นอกจากจะมีการเปลี่ยนแปลงอินเทอร์เฟสด้านการใช้งานแล้ว ยังได้เพิ่มฟีเจอร์และลูกเล่นใหม่เข้ามามากมาย ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว จะเน้นเรื่องความสะดวกด้านการใช้งานเป็นหลัก นอกเหนือจากฟีเจอร์ที่ แอปเปิล ได้ประกาศไว้ในงานเปิดตัวแล้ว iOS 10 ยังมีลูกเล่นซ่อนอยู่อีกมากมาย มาดูกันดีกว่าว่า 22 ฟีเจอร์ลับบน iOS 10 ที่ทีมงานได้รวบรวมมาในวันนี้ มีอะไรกันบ้าง

 

    SPONSORED

▶▶ วิธีการติดตั้ง iOS 10 พร้อมการแก้ไขปัญหาเมื่อเครื่องเข้าสู่ Recovery Mode ขณะอัปเดต

 

1. สามารถลบแอปพลิเคชันที่ติดมากับตัวเครื่องได้แล้ว

ปกติแล้ว บนระบบปฏิบัติการ iOS เวอร์ชันที่ผ่านมา แอปพลิเคชันที่ติดมากับตัวเครื่อง หรือ Stock Apps จะไม่สามารถลบออกจากตัวเครื่องได้ แต่บน iOS 10 นั้น ผู้ใช้สามารถลบออกได้แล้ว แต่การลบออกในที่นี้ เป็นเพียงการลบไอคอนออกจากหน้าจอเท่านั้น ตัวแอปพลิเคชันยังคงอยู่ในตัวเครื่อง (แต่ถูกซ่อนไอคอนไว้) ไม่ได้ช่วยทำให้ความจุในตัวเครื่องเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด

โดยแอปพลิเคชันที่สามารถลบออกได้ ได้แก่ Calendar, Compass, Contacts, FaceTime, Find My Friends, Home, iBooks, iCloud Drive, iTunes Store, Mail, Maps, Music, News, Notes, Podcasts, Reminders, Stocks, Tips, Videos, Voice Memos, Watch และ Weather

 

2. แอปฯ Safari บน iPad รองรับการทำงาน 2 หน้าต่างบนจอเดียวแล้ว

เป็นอีกหนึ่งความสามารถใหม่บน iPad ภายหลังอัปเดต iOS 10 นั่นก็คือ บน Safari รองรับฟีเจอร์ Split-View Multitasking สามารถเปิดใช้งาน Safari แบบ 2 หน้าต่างบนจอเดียวกันได้ (แบ่งจอซ้ายและขวา) นอกจากนี้ ฟีเจอร์ดังกล่าวยังรองรับการใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชันอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ บน Safari ยังรองรับการเปิดแท็บหน้าเว็บได้แบบไม่จำกัดอีกด้วย

 

3. ระบบ Autoplay บน Safari เล่นภาพ GIF ให้อัตโนมัติ ไม่ต้องคลิก

ในเวอร์ชันก่อน ๆ ภาพนามสกุล GIF ผู้ใช้จำเป็นต้องคลิกเพื่อเล่นภาพนั้น ๆ แต่บน iOS 10 ได้อัปเดตฟีเจอร์ใหม่ให้กับ Safari ด้วยการเล่นภาพ GIF ให้อัตโนมัติ โดยที่ไม่จำเป็นต้องคลิกอีกต่อไป ส่วนคลิปวีดีโอที่มาพร้อมเสียง จะไม่มีระบบ Autoplay แล้ว ผู้ใช้จะกดคลิกเพื่อเล่นวีดีโอเอง ทั้งนี้เพื่อเป็นการคัดกรองคลิปวีดีโอที่เป็น spam นั่นเอง

 

4. สามารถแชร์แอปฯ Notes ให้เพื่อนแก้ไขได้

สำหรับแอปพลิเคชัน Notes ได้เพิ่มคุณสมบัติใหม่กับ Collaboration ด้วยการเพิ่มเพื่อนให้มาร่วมใช้งานและแก้ไข Notes นั้นได้ โดยการส่ง invite สามารถส่งได้ทั้ง Message, Mail, Twitter, LINE และ Facebook

 

5. เพิ่มฟังก์ชัน Copy and Paste ข้ามอุปกรณ์ระหว่าง iOS และ Mac

บน iOS 10 ได้มีการเพิ่มฟังก์ชัน Copy and Paste ที่สามารถ copy คอนเทนต์ข้ามไปมาระหว่างอุปกรณ์ iOS และ Mac ได้ แต่อุปกรณ์ Mac จะต้องทำงานบนระบบปฏิบัติการ macOS Sierra เท่านั้น

 

6. สามารถตั้งค่าแอปฯ แชทอื่น ให้กลายเป็นแอปฯ โทรพื้นฐานได้

ด้วย CallKit API ของแอปเปิล ที่อนุญาตให้นักพัฒนาแอปฯ แบบ VoIP อย่าง Skype หรือ WhatApps กลายเป็นแอปฯ โทรพื้นฐานได้ โดยมีอินเทอร์เฟสแบบเดียวกับแอปฯ โทรศัพท์ อีกทั้งยังสามารถเพิ่ม extension สำหรับกรองเบอร์ spam อีกด้วย

 

7. Voicemail เปลี่ยนจากเสียงเป็นข้อความ

>

ปกติแล้ว การฟังข้อความที่ฝากไว้บน Voicemail จะเป็นข้อความเสียง แต่บน iOS 10 สามารถเปลี่ยนข้อความเสียงให้กลายเป็นข้อความธรรมดา ๆ และสามารถอ่านได้อีกด้วย

 

8. แอปฯ นาฬิกา เพิ่ม Bedtime Alarm

Bedtime Alarm เป็นฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาในแอปฯ นาฬิกา จะแจ้งเตือนให้ผู้ใช้ทราบล่วงหน้าว่า ถึงเวลาเข้านอนแล้ว

 

9. ระบบจัดการพื้นที่เก็บเพลงใน Music

เพลงคือตัวการหนึ่งที่ทำให้เครื่องเต็มเร็ว แต่บน iOS 10 ได้เพิ่มฟีเจอร์การจัดการเพลง ด้วยการลบเพลงที่ไม่ได้ฟังออกเพื่อเป็นการเพิ่มพื้นที่ อีกทั้งยังสามารถจำกัดพื้นที่จัดเก็บเพลงได้ว่า ให้จัดเก็บได้สูงสุดกี่ GB โดยมีให้เลือก 4 ขนาดด้วยกัน ได้แก่ 8 GB, 16 GB, 32 GB และ 64 GB

 

10. ถอด Game Center ออกแล้ว

แอปเปิล ได้ถอดแอปฯ Game Center ออกจาก iOS 10 แล้ว แต่ในส่วนของ Game Center Service ยังให้บริการตามปกติ

 

11. 3D Touch กับการดาวน์โหลดแอปฯ

ปกติแล้ว การหยุดดาวน์โหลดแอปฯ ชั่วคราว จะต้องทำบน App Store เท่านั้น แต่บน iOS 10 ได้เพิ่มความสามารถของ 3D Touch เข้ามา ด้วยการกดที่ตัวแอปฯ แล้วเลือกเพื่อหยุดการดาวน์โหลดชั่วคราว และถ้าหากมีการดาวน์โหลดหลายแอปฯ พร้อมกัน สามารถใช้ 3D Touch กำหนดว่า ให้ดาวน์โหลดแอปฯ ใดก่อนได้ ซึ่งฟีเจอร์นี้ รองรับบน iPhone 6S ขึ้นไปเท่านั้น

 

12. เพิ่ม emoji ใหม่

ถ้าหากสังเกตดี ๆ บน iOS 10 ได้มีการเพิ่ม emoji แบบใหม่ให้ใช้งานกันอย่างมากมาย ซึ่ง emoji แสดงอารมณ์เดียวกัน จะมีให้เลือกทั้งชายและหญิง

 

13. เปลี่ยนเสียงเปิดปิดหน้าจอใหม่ (Lock Sound) เป็นเสียงคล้ายเปิดปิดประตู

เคยสังเกตกันบ้างหรือไม่ว่า เสียงเปิดปิดหน้าจอบน iOS 10 นั้น ได้มีการเปลี่ยนเสียงใหม่ ให้กลายเป็นเสียงแบบทุ้ม ๆ คล้ายเสียงประตูกำลังปิดนั่นเอง

 

14. ระบบการแจ้งเตือน (Notification) ออกแบบใหม่ เป็นแบบกรุ๊ปรวมกันต่อวัน ง่ายต่อการลบ

นอกจาก Notification Center จะมีการออกแบบใหม่แล้ว ในส่วนของการแจ้งเตือนต่าง ๆ จะถูกรวมกันเป็นวันต่อวัน เพื่อให้ง่ายต่อการเคลียร์ข้อความทั้งหมด ด้วยการใช้ประโยชน์ของ 3D Touch แตะแล้วเลือก Clear All Notification

 

15. ไฟฉายสามารถปรับระดับความสว่างได้

ด้วยประโยชน์ของฟังก์ชัน Force Touch และ 3D Touch ทำให้แอปพลิเคชันไฟฉาย มีลูกเล่นมากขึ้นไปอีก สามารถปรับระดับความสว่างได้ถึง 3 ระดับด้วยกัน โดยฟีเจอร์นี้ เฉพาะ iPhone 6S ขึ้นไปเท่านั้น

 

16. เปลี่ยนความละเอียดของภาพถ่ายที่ถูกส่งเข้ามาใน Messages เป็นแบบ Low Quality ได้

ในกรณีที่มีการใช้งานแอปฯ Message และมีการส่งรูปภาพมาอย่างต่อเนื่อง ผู้ใช้อาจจะกังวลเรื่องของ data อินเทอร์เน็ต ทำให้บน iOS 10 สามารถปรับความละเอียดของภาพที่จะส่งให้เป็นแบบ Low Quality ได้ ด้วยการเข้าไปที่ Settings > Messages และเปิดใช้งานตรง Low Quality Image Mode

 

17. ภาพแบบ Live Photos สามารถแก้ไขได้แล้ว

สำหรับภาพเคลื่อนไหวกับ Live Photos นั้น ได้เพิ่มฟีเจอร์การแก้ไขภาพเข้ามา โดยสามารถปรับความสว่าง, ใส่ฟิลเตอร์, หมุนหรือ crop ภาพได้

 

18. ปิดแท็บทั้งหมดบน Safari ได้ในครั้งเดียว

นอกจากบน Safari จะปรับปรุงให้สามารถเปิดแท็บหน้าเว็บได้แบบไม่จำกัดแล้ว ในกรณีที่มีแท็บหน้าเว็บเปิดไว้เป็นจำนวนมาก ก็สามารถปิดแท็บทั้งหมดได้ในครั้งเดียวอีกด้วย ด้วยการแตะค้างที่ปุ่ม Tab Button (ไอคอนรูปกล่อง 2 กล่องตรงมุมล่างขวา) แล้วเลือกปิดแท็บทั้งหมด

 

19. ขีดเขียนข้อความต่าง ๆ ลงบนภาพถ่ายได้แล้ว กับฟีเจอร์ Mark Up

บนแอปฯ Photos นอกจากจะสามารถปรับแสง, ใส่ฟิลเตอร์ให้กับภาพถ่ายได้แล้ว ยังได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่มีชื่อว่า Mark Up กับการขีดเขียนอะไรก็ได้ลงบนภาพถ่าย แค่เข้าไปที่ Edit แล้วเลือก ... จะมี Mark Up ปรากฏขึ้นมา

 

20. อยากถ่ายเซลฟี่ ให้ Siri ช่วย

ผู้ใช้สามารถสั่ง Siri ให้เปิดแอปฯ กล้องสำหรับถ่าย Selfie ได้ ด้วยการพูดว่า take a selfie

 

21. สามารถจองร้านอาหารได้จาก Apple Maps โดยตรง

ในส่วนของ Apple Maps นอกเหนือจากการเป็นแผนที่นำทางแล้ว ผู้ใช้ยังสามารถจองร้านอาหารโปรดผ่านแอปพลิเคชัน อย่างเช่น OpenTable ได้โดยตรงจาก Apple Maps พร้อม ๆ กับการใช้บริการ Uber ด้วยเช่นกัน

 

22. ส่งข้อความด้วยลายมือตนเองผ่านทาง Messages

แอปฯ Messages ได้เพิ่มลูกเล่นเข้ามามากมาย หนึ่งในนั้นก็คือ การส่งข้อความด้วยลายมือตนเอง นอกจากนี้ ข้อความที่เขียนไปแล้ว จะถูกบันทึกไว้สำหรับการใช้งานในครั้งต่อไปอีกด้วย ไม่จำเป็นต้องเขียนข้อความเดิมซ้ำกันบ่อย ๆ ดูวิธีการส่งข้อความด้วยลายมือตนเองผ่านทาง Messages ที่นี่

 

โดยผู้ใช้อุปกรณ์ iDevice สามารถดาวน์โหลด iOS 10 ได้ผ่านทาง OTA หรือผ่านทางโปรแกรม iTunes ซึ่งก่อนจะดาวน์โหลดและอัปเดตนั้น แนะนำให้สำรองข้อมูลเดิมไว้ก่อน (Back Up) เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นระหว่างทำการอัปเดตครับ

 

 

---------------------------------------
ที่มา : macrumors.com , mashable.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 15/09/2016

iOS 10

ข่าวอัพเดทล่าสุด