หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[รีวิว] Yoobao P16QC แบตสำรองไซส์กะทัดรัดความจุเต็มแม็กซ์ 16,000mAh พร้อมรองรับชาร์จไวเอาใจคนชาร์จบ่อย

แบตสำรองหรือ Powerbank นับว่าเป็นหนึ่งในอุปกรณ์กรเสริมที่เริ่มเข้ามามีบทบาทของผู้ใช้สมาร์ทโฟน เนื่องจากลำพังแล้วแบตที่ติดตั้งเป็นขุมพลังงานให้แก่สมาร์ทโฟนนั้นค่อนข้างน้อยไปซักนิด ทำให้ระยะเวลาการใช้อาจไม่เพียงพอต่อความต้องการเท่าไหร่นัก ยิ่งหากใครมีความจำเป็นต้องใช้งานสมาร์ทโฟนอยู่ตลอด การพกแบตสำรองติดตัวก็นับว่าเป็นทางออกที่ดีไม่ใช่น้อย ซึ่งแบตสำรองในท้องตลาดต่างก็มีฟีเจอร์เด่น รวมถึงเทคโนโลยีการป้องกันและความจุแบตเตอรี่ที่แตกต่างกันออกไป 

หากพูดถึงแบตสำรองยี่ห้อ Yoobao หลายท่านอาจคุ้นหูเป็นอย่างดี เพราะแบรนด์ดังกล่าวเข้าตีตลาดในประเทศไทยมาได้ซักระยะแล้ว ซึ่งชูจุดเด่นด้วยราคาที่ถูกพร้อมคุณสมบัติแบบครบถ้วน วันนี้ทางทีมงานจึงได้ลองหยิบ Yoobao P16QC แบตสำรองรุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับความจุอัดแน่นแบบเต็มๆ ถึง 16,000mAh แต่มีขนาดกะทัดรัดที่สามารถพกพาติดตัวไปได้อย่างง่าย แถมยังชาร์จสมาร์ทโฟนได้ไวขึ้นด้วยเทคโนโลยี Qualcomm Quick Charge 2.0 มารีวิวให้ทุกท่านได้รับชมกันว่า จะมีจุดเด่นที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง

    SPONSORED

คุณสมบัติของ Yoobao P16QC

 • ชื่อสินค้า : Yoobao-P16QC
 • ขนาด : 145x73x14 มม.
 • ชนิดแบตเตอรี่ : Li-Polymer
 • ความจุ : 16,000mAh
 • Input : DC 5V-2A
 • Output 1 : DC 5V-2A /DC 9V-2A /DC 12V-1.5A
 • Output 2 : DC 5V-2A

รีวิว Yoobao P16QC : ดีไซน์และการออกแบบ

    SPONSORED

เริ่มต้นที่แพ็คเกจของกล่องกันก่อน ตัวแบตสำรองถูกบรรจุลงในกล่องกระดาษฝาพับสีแดง และพิมพ์ลายรูปแบตสำรอง Yoobao P16QC ทั้งหมด 2 สีไว้อย่างชัดเจน ได้แก่ สีดำ และสีขาว โดยในจุดนี้อาจต้องสังเกตุเล็กน้อย เนื่องจากบริเวณด้านหน้าไม่ได้พิมพ์ลายของสีแบตสำรองให้ตรงกับสีจริงๆ ของเครื่องด้านใน

ด้านหลังกล่องมีการระบุข้อมูลสเปกเบื้องต้นเอาไว้แบบครบถ้วน ซึ่งในจุดนี้เองจะมีข้อความบ่งบอกสีของตัวแบตสำรองที่บริเวณด้านล่าง

เมื่อเปิดกล่องออกมาจะพบกับแบตสำรองที่ที่ถูกจัดเก็บมาให้แบบเรียบร้อย โดยอุปกรณ์ที่แถมมาให้ในกล่องทั้งหมด ประกอบไปด้วย แบตสำรอง Yoobao P16QC, สาย micro USB และคู่มือการใช้งาน

หน้าตาของ Yoobao P16QC ทั้ง 2 สี โดยตัวแบตมีน้ำหนัก 230 กรัม ซึ่งหนักว่าสมาร์ทโฟนทั่วๆ ไป ประมาณ 100 กรัมเท่านั้นเอง

ข้ามที่มาตัวแบตกันบ้าง โดยด้านหน้าถูกดีไซน์ด้วยลวดลายโมเสคทันสมัย พร้อมสกรีนลายแบรนด์ Yoobao รวมถึงโลโก้เทคโนโลยี Qualcomm Quick Charge 2.0 ซึ่งเป็นการย้ำให้เห็นแบบชัดๆ ว่า รองรับฟีเจอร์การชาร์จเร็วนั่นเอง โดยตัวแบตเป็น Li-Polymer ความจุทั้งหมด 16,000mAh พร้อมวงจรปกป้องพิเศษ 10 แบบ และระบบอัจฉริยะที่สามารถคำนวนกระแสไฟตามอุปกรณ์การชาร์จที่แตกต่างกันออกไปได้

ด้านบน มีไฟ LED แสดงปริมาณของแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่ โดยมีวิธีดูดังต่อไปนี้

 • ไฟสีฟ้าขึ้น 4 ดวง = มีแบตเตอรี่เหลือ 75-100%
 • ไฟสีฟ้าขึ้น 3 ดวง = มีแบตเตอรี่เหลือ 50-75%
 • ไฟสีฟ้าขึ้น 2 ดวง = มีแบตเตอรี่เหลือ 25-50%
 • ไฟสีฟ้าขึ้น 1 ดวง = มีแบตเตอรี่เหลือน้อยกว่า 25% 

ด้านล่างมีปุ่มสำหรับเปิด-ปิดการใช้งาน

ด้านซ้าย ประกอบด้วยพอร์ต micro USB สำหรับชาร์จไฟให้แบตสำรอง และ พอร์ต USB 2.0 จำนวน 2 พอร์ต สำหรับชาร์จไฟให้แก่สมาร์ทโฟน โดยช่องแรกรองรับการจ่ายไฟที่ 5V/9V/12V สำหรับมือถือที่รองรับฟีเจอร์ชาร์จเร็ว ส่วนช่องที่รองรองรับการจ่ายไฟที่ 5V สำหรับชาร์จสมาร์ทโฟนหรืออุปกณ์ชนิดอื่นทั่วไป นอกจากนี้ทั้ง 2 พอร์ตยังรองรับการชาร์จแบบพร้อมกันได้อีกด้วย

เปรียบเทียบขนาด

ทางทีมงานลองนำ Sony Xperia X ที่มีหน้าจอแสดงผลขนาด 5 นิ้ว มาเทียบคู่กัน จะเห็นได้ว่ามีแบตสำรองรุ่นนี้มีขนาดที่ไล่เลี่ยกัน ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องการพกพาหรือการหยิบจับ เพราะแทบไม่แตกต่างกับการถือสมาร์ทโฟนเลย

เทียบความหนาดูบ้าง จะเห็นว่าอวบกว่า Sony Xperia X เล็กน้อย

แต่โดยรวมแล้วถือว่ายังพกพาได้ง่าย สามารถเก็บในกระเป๋ากางเกงได้สบายๆ 

ทดสอบการใช้งานเบื้องต้น

ความพิเศษของ Yoobao P16QC คือการรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว Quick Charge 2.0 ซึ่งทางบริษัทระบุว่าจะสามารถชาร์จได้เร็วกว่าการชาร์จแบบทั่วไปถึง 75% เลยทีเดียว โดยเทคโนโลยีดังกล่าวเริ่มมีให้เห็นบนสมาร์ทโฟนหลายรุ่นแล้ว ในระหว่างการชาร์จ ตัวแบตเตอรี่ยังไม่ปรากฏอาการเครื่องร้อนให้เห็นด้วย ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่ต้องชาร์ตไปด้วยและถือแบตสำรองไปด้วยอยู่บ่อยๆ 

สำหรับสมาร์ทโฟนแบบธรรมดาที่ไม่ได้รองรับเทคโนโลยี Quick Chrage สามารถเลือกเสียบชาร์จไฟได้ทั้ง 2 ช่อง โดยตัวแบตเตอรี่จะทำหน้าที่คำนวนกระแสไฟฟ้าที่เหมาะสมให้กับเราเอง จึงไม่ต้องกังวลว่าจะมีการจ่ายไฟที่มากเกินไป โดยเมื่อการชาร์จเสร็จสิ้นตัวแบตสำรองจะทำการตัดไฟให้แบบอัตโนมัติ และปิดเครื่องให้เลยทันที

อย่างที่กล่าวไปด้านต้นว่า Powerbank รุ่นนี้รองรับการชาร์จพร้อมกันทั้งหมด 2 พอร์ต ซึ่งเมื่อทดสอบดูก็พบว่า สามารถจ่ายไฟและชาร์จแบตไปพร้อมๆ กันได้จริง นอกจากนี้พอร์ตเชื่อมต่อทั้ง 2 ช่องยังถูกออกแบบมาอย่างแน่นหนา ไม่หลุดออกกลางทางง่ายๆ อย่างแน่นอน

บทสรุปการใช้งาน

Yoobao P16QC เป็น Powerbank ที่สามารถตอบโจทย์ผู้ใช้งานที่ต้องการชาร์จสมาร์ทโฟนอยู่เป็นประจำได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุไซส์ใหญ่ถึง 16,000mAh ซึ่งในจุดนี้สามารถชาร์จสมาร์ทโฟนทั่วไปซึ่งมีแบตเตอรี่ความจุประมาณ 2,900mAh ได้ประมาณ 4-5 ครั้ง นอกจากนี้หากใครมีสมาร์ทโฟนที่รองรับระบบชาร์จเร็วอยู่แล้วก็น่าจะถูกใจไม่ใช่น้อย เพราะรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว Quick Charge 2.0 ด้านวัสดุถือว่าทำได้อย่างยอดเยี่ยม เพราะมีงานประกอบที่แน่นหนาและแข็งแรง นอกจากนี้พอร์ตต่างๆ ที่ติดตั้งมาก็สามารถเสียบสายเข้า่ได้อย่างแน่นหนาเช่นเดียวกัน ซึ่งการที่จะดึงออกได้นั้นต้องใช้แรงค่อนข้างมาก ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าสายจะหลุดออกระหว่างชาร์จ 

อย่างไรก็ตาม สายชาร์จที่แถมมากับ Yoobao P16QC มีเพียงแค่สาย micro USB เท่านั้น อีกทั้งยังรองรับการชาร์จไฟเข้ากับ Powerbank ด้วยพอร์ต micro USB อย่างเดียวเช่นเดียวกัน ซึ่งหากผู้ใช้งานรายไหนที่ใช้ผลิตภัณฑ์จาก Apple เช่น iPhone หรือ iPad จะต้องพกสายเพิ่มเติมนอกเหนือจากสาย Lighting ซึ่งในจุดนี้หากติดตั้งพอร์ตเชื่อมต่อหรือแถมสายแบบ Lighting มาให้ด้วย ก็น่าจะทำให้ใช้งานได้สะดวกขึ้นและไม่ต้องพกสายให้ยุ่งยาก แต่โดยรวมแล้ว Yoobao P16QC นับว่าเป็นแบตสำรองที่มีความจุสูง พกพาได้ง่าย และน่าใช้งานรุ่นหนึ่งครับ

จุดเด่นของ Yoobao P16QC

 • ความจุแบตเตอรี่ 16,000mAh ถือว่าค่อนข้างเยอะพอสมควรสำหรับชาร์จสมาร์ทโฟนทั่วไปได้ 4-5 รอบ
 • ตัวเครื่องมีขนาดกะทัดรัด และน้ำหนักเบา สามารถพกพาได้ง่าย
 • รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว Qualcomm Quick Charge 2.0
 • มีระบบคำนวนกระแสไฟแบบอัจฉริยะ คอยควบคุมกระแสไฟให้เหมาะสม

จุดที่ต้องพิจารณาเพิ่มเติม

 • พื้นผิวของวัสดุเป็นผิวเรียบ ทำให้การหยิบจับอาจหลุดมือได้ง่าย
 • ไม่มีตัวเลขแสดงสถานะของแบตเตอรี่
 • การชาร์จแบตเตอรี่ให้ Powerbank ต้องใช้สาย micro USB เท่านั้น ไม่สามารถใช้สาย Lighting สำหรับ iPhone หรือ iPad ได้

สำหรับผู้ที่สนใจ Yoobao P16QC สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าชั้นนำทั่วไปได้ในราคา 1,690 บาท หรือเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ : Yoobao Thailand

---------------------------------------
บทความรีวิวโดย : techmoblog.com

Update : 23/12/2016

power bank Yoobao Yoobao P1QC แบตสำรอง