หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ข้อแนะนำและวิธีเลือกซื้อ Power Bank ที่ถูกต้องพร้อมจุดสังเกตเพื่อให้ได้ Powerbank ที่เหมาะกับสมาร์ทโฟนของเรามากที่สุด

Power Bank หรือ แบตเตอรี่สำรอง เรียกได้ว่า เป็นปัจจัยที่ 7 ที่ผู้ใช้ทั้ง สมาร์ทโฟน และ แท็บเล็ต ต้องมีติดตัวกันแล้ว เพราะถือว่า เป็นออกซิเจน สำหรับอุปกรณ์ไฮเทคทั้งหลายนั่นเอง ซึ่งในปัจจุบัน Power Bank มีให้เลือกมากมาย หลายยี่ห้อ และมีราคาที่แตกต่างกันไป หลายท่านเลือกซื้อเพราะแบรนด์เป็นที่รู้จักในท้องตลาด แต่ก็มีหลายท่าน ที่เลือกซื้อเพราะ ราคาถูก เป็นหลัก ทราบกันหรือไม่ครับว่า ในบางครั้ง Power Bank ราคาถูก ก็ใช่ว่า จะดีเสมอไป เพราะอาจเป็นตัวการที่ทำให้ สมาร์ทโฟน และ แท็บเล็ต พังเร็วขึ้นด้วย เนื่องจากซื้อของถูก และไร้คุณภาพมาใช้งาน ในวันนี้ ทีมงาน techmoblog มีเคล็ดลับการเลือกซื้อ Power Bank มาฝากกัน พร้อมกับข้อสังเกต การเลือกซื้อ Power Bank ที่ถูกต้องเพื่อให้ทุกท่านได้ของที่มีคุณภาพดีเหมาะสมกับราคา

1. อย่าเลือก Power Bank ความจุเยอะ แต่ราคาถูก (เกินไป)

    SPONSORED

หัวข้อนี้ ไม่ได้หมายความว่า ของราคาถูก มักจะไม่ใช่ของดีเสมอไปนะครับ เพราะของดี ราคาถูก ก็มีเช่นกัน แต่สำหรับอุปกรณ์ที่มีความสำคัญต่อมือถือของเรานั้นอาจจะเป็นการเซฟกว่าถ้าจะเลือกสินค้าที่มีคุณภาพตรงตามราคา  โดยเฉพาะ Power Bank นั้นถ้าหากเจอรุ่นที่ความจุเยอะๆเช่น 50,000 mAh แต่ราคาถูกราวๆ 200-300 บาท แบบนี้ควรจะต้องตั้งข้อสังเกตเอาไว้ก่อน เพราะบางที อาจจะเป็น Power Bank ที่ใช้แบตเตอรี่แบบ refurbish หรือใช้ชนิดของแบตเตอรีไม่ตรงกับตามที่ระบุไว้ ทำให้สามารถขายในราคาที่ถูกได้ ผมเคยเจอ powerbank รุ่นที่ระบุราคาเพียง 200 กว่าบาทแต่ระบุว่ามีความจุที่ 50,000 mAh และใช้แบตเตอรีแบบ Lithium-Polymer ด้วยราคาขนาดนี้ผมเชื่อว่าเป็นไปได้ค่อนข้างยากมาก หากท่านผู้อ่านท่านใดเห็น Powerbank ที่ราคาไม่สอดคล้องกับคุณสมบัติที่ระบุไว้ผมแนะนำว่าให้เลี่ยงไว้ปลอดภัยกว่าครับ    

2. เลือกความจุของ Power Bank ให้เหมาะสมกับการใช้งาน

    SPONSORED

ยิ่ง Power Bank มีความจุเยอะเท่าไหร่ น้ำหนักและระยะเวลาในการชาร์จก็จะนานมากขึ้นเท่านั้นหลายๆ ท่านกังวลว่า ถ้าหากซื้อ Power Bank ความจุน้อยๆ มา อาจจะใช้งานไม่พอใน 1 วันแต่ในความเป็นจริงแล้วเราควรเลือกให้เหมาะกับขนาดความจุของมือถือและการใช้งานของเราเพื่อสะดวกในการพกพาและยังทำให้ประหยัดเงินอีกด้วย

วิธีคำนวณความจุที่เหมาะสม ผมแนะนำว่าให้ดูความจุขนาดแบตเตอรีมือถือของตัวเอง ถ้าปกติใช้งานทั่วไปไม่ได้ใช้ Wi-Fi เพื่อเชื่อมต่อ Internet หรือเล่นเกมส์ การเลือกขนาดแบตเตอรี่ที่สามารถชาร์จได้ 2 รอบก็น่าจะเพียงพอแล้ว แต่ถ้าคุณใช้งานเยอะกว่านั้นผมคิดว่า Powerbank ที่สามารถชาร์จมือถือเราได้ 4 รอบจะเป็นขนาดความจุที่กำลังเหมาะสม สมมุติว่าคุณใช้มือถือ iPhone 6S มีความจุแบตเตอรีที่ 1,715 mAh ในการใช้งานธรรมดาแบตเตอรีขนาด 5,000-7,000 mAh เพียงพอ แต่ถ้าใช้งานต่อ Wi-Fi บ่อยควรเลือกที่ความจุมากกว่า 10,000 mAh ขึ้นไป (Powerbank มักจะสูญเสียประจุการชาร์จระหว่างการเติมไฟจากแรงดันไฟฟ้าที่ต่างกัน โดยอัตราไฟที่สามารถชาร์จได้จริงจะแตกต่างจากที่ระบุประมาณ 60-70%) นอกจากนี้ การเลือกซื้อ Power Bank ที่ถูกต้อง ยังช่วยประหยัดเงินได้มากอีกด้วย


3. อย่าใช้สายชาร์จที่ไม่ได้มาตรฐาน

สายชาร์จที่ได้มาตรฐานก็เป็นส่วนสำคัญที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพของ Powerbank เช่นกัน แม้ว่าเราจะซื้อ Power Bank คุณภาพดีแค่ไหนมาใช้แล้วก็ตาม แต่ถ้าหากเราใช้สายชาร์จของปลอมที่ไม่มีคุณภาพก็อาจส่งผลเสียต่อ Powerbank หรือ โทรศัพท์มือถือของคุณได้ โชคร้าย อาจทำให้ สมาร์ทโฟนของเรา เสียหายไปเลย เพราะสายชาร์จที่ไม่ได้มาตรฐานจะสามารถจ่ายกำลังไฟที่เสถียรกว่าทั้งต่อตัว Powerbank เอง และโทรศัพท์มือถืออีกด้วย 

4. ควรตรวจสอบว่า Power Bank ที่ซื้อมีคุณสมบัติเพิ่มเติมด้านความปลอดภัยอะไรบ้าง

Powerbank เดี่ยวนี้มักจะมีเทคโนโลยีใหม่ๆ คุณสมบัติใหม่ๆมาให้ด้วยการเลือกซื้อ Power Bank ก็เหมือนกับการเลือกซื้อ สมาร์ทโฟน ครับ นอกจากดูเรื่อง ดีไซน์ และการใช้งานเป็นหลักแล้ว เราควรจะสังเกตด้วยว่า Power Bank ที่ซื้อมานั้น มีคุณสมบัติที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพอย่างไร คุณสมบัติที่ควรสอบถามผู้ขายหรือหาข้อมูลเพิ่มเติม คุณสมบัติในการตัดไฟเมื่อชาร์จเต็ม 100% แล้ว และ คุณสมบัติด้านป้องกันไม่ให้อุณหภูมิสูงขึ้นขณะชาร์จ  ซึ่งส่วนใหญ่ Powerbank iาคาถูกมักจะไม่มีคุณสมบัตินี้

 

5. อย่าลืมดู Output ด้วย

การเลือกซื้อ Power Bank หรือแบตเตอรี่สำรอง ควรจะดู Output ด้วยว่า ตรงกับสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตที่ใช้อยู่หรือไม่ ยกตัวอย่างเช่น สมาร์ทโฟนที่ใช้ รับ Input ได้ 1A ฉะนั้น ตัว Power Bank ที่เหมาะสมก็ควรมี Output ที่  1A เช่นกัน  จริงๆแล้วถ้าหากเราใช้ Power Bank ที่มี Output  2A อาจทำให้ชาร์จสมาร์ทโฟนได้เร็วกว่า แต่ในระยะยาวอาจจะส่งผลต่ออายุการใช้งานของ แบตเตอรีมือถือ 


ทั้งหมดเป็นหลักการเบื้องต้นนะครับ ผมแถมให้ข้อสุดท้ายคือ ให้สังเกตเครื่องหมายรับรองคุณภาพหรือเครื่องหมายรับรองความปลอดภัยความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมต่างๆ เช่น CE FC เพราะผู้ผลิตที่มีคุณภาพส่วนใหญ่จะผ่านการรับรองเหล่านี้ แบตเตอรี่ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่อาจจะเรียกได้ว่าพัฒนาช้าที่สุดของสมาร์ทโฟนเลยก็ว่าได้ และก็เป็นส่วนที่เราจำเป็นต้องดูแลรักษาเพื่อให้สามารถใช้งานได้นานที่สุดด้วยเช่นกัน ดังนั้นการเลือก Powerbank ที่เหมาะสมนอกจากจะช่วยให้เราประหยัดเงินมากขึ้นแล้ว ก็จะยังช่วยยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือของคุณได้ด้วยเช่นกัน :) 

 

 

---------------------------------------
ข้อมูลโดย : www.techmoblog.com

Update : 11/05/2016

แบตเตอรี่สำรอง power bank