หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Volvo เตรียมเลิกผลิตรถยนต์ใช้น้ำมันอย่างเดียวแล้ว พร้อมลุยตลาดด้วยรถพลังงานไฟฟ้า หรือรถไฮบริดเท่านั้น!

ในช่วงที่กระแสรถยนต์พลังงานไฟฟ้ากำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุด Volvo แบรนด์ที่ขึ้นชื่อด้านการผลิตรถยนต์ที่มีความปลอดภัย ก็เตรียมบุกตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบแล้ว หลัง Hakan Samuelsson ซีอีโอของ Volvo ได้ออกมาประกาศถึงเป้าหมายต่อไปของบริษัทเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่า ภายในปี 2019 Volvo จะลุยตลาดด้วยรถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือรถยนต์ไฮบริดเท่านั้น ซึ่งนับว่าเป็นจุดสิ้นสุดของการใช้งานเครื่องยนต์สันดาปภายใน หรือรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงเพียงอย่างเดียวนั่นเอง

เพื่อตอบสนองเป้าหมายครั้งนี้ ทาง Volvo จึงได้วางแผนที่จะเผยโฉมรถยนต์พลังงานไฟฟ้าจำนวนทั้งหมด 5 คัน ภายในช่วงระหว่างปี 2019 ถึง 2021 โดยจะแบ่งออกเป็นรถของแบรนด์ Volvo เองจำนวน 3 คัน และเป็นรถของแบรนด์ลูกอย่าง Polestars จำนวน 2 คันด้วยกัน โดยจะมีการประกาศข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุณสมบัติตัวรถให้ทราบในภายหลัง

Volvo ไม่ใช่แบรนด์รถยุโรปค่ายแรกที่เตรียมหันหน้าผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า เพราะเมื่องาน Paris Auto Show ปีที่แล้ว Volkswagen ค่ายรถยนต์จากเยอรมนีก็ได้เปิดตัวคอนเซ็ปท์คาร์ I.D ให้เห็นกันไปแล้ว พร้อมกับตั้งเป้าที่จะวางขายรถยนต์พลังงานไฟฟ้าให้ได้ถึง 3 ล้านคันภายในปี 2025 นอกจากนี้ Mercedes-Benz ก็เป็นอีกค่ายที่ได้เผยโฉมแบรนด์ Generation EQ ซึ่งเป็นการเจาะตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้าโดยเฉพาะ โดยทาง Mercedes Benz ระบุว่า จะมีการเผยโฉมรถยนต์พลังงานไฟฟ้า SUV ให้เห็นกันภายในปี 2019  ซึ่งคงต้องติดตามกันต่อไปว่า อนาคตของ Volvo กับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าจะเป็นไปในทิศทางใดบ้าง

 

---------------------------------------
ที่มา : engadget

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 06/07/2017

EV Car Volvo