หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ตัดหน้า Tesla! เปิดตัว Cummins AEOS รถบรรทุกหัวลากพลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่ วิ่งได้ไกล 161 กม. ต่อรอบการชาร์จ พร้อมบรรทุกได้หนักสุด 22 ตัน คาดบุกตลาด 2-3 ปีข้างหน้า

ถ้าใครยังจำกันได้ ก่อนหน้านี้ Elon Musk เจ้าของแบรนด์รถยนต์พลังงานไฟฟ้าชื่อดังอย่าง Tesla ได้ออกมาเปิดเผยว่า ทางบริษัทวางแผนที่จะเปิดตัวรถบรรทุกหัวลาก (Semi-Truck) ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าตัวต้นแบบ ให้เห็นกันในช่วงเดือนกันยายนที่กำลังจะถึงนี้ แต่ล่าสุด Tesla กลับโดนตัดหน้าซะแล้ว หลัง Cummins แบรนด์รถยนต์สัญชาติอเมริกัน ได้ชิงเปิดตัว AEOS รถบรรทุกหัวลากพลังงานไฟฟ้าอย่างเป็นทางการแล้ว

Cummins AEOS มาพร้อมกับดีไซน์ตามแบบฉบับ Semi-Truck ทั่วๆ ไป โดยภายในติดตั้งแบตเตอรี่ขนาด 140KWh ซึ่งสามารถวิ่งไปได้ไกลราว 161 กิโลเมตร ต่อหนึ่งรอบการชาร์ต ใช้เวลาชาร์จเพียงแค่ 1 ชั่วโมงเท่านั้น โดยเจ้า AEOS สามารถบรรทุกน้ำหนักได้เต็มพิกัดที่ประมาณ 22 ตัน ซึ่งที่ด้านบนของตัวรถสามารถดัดแปลงเพื่อใส่แผงโซลาเซลล์ สำหรับรับพลังงานแสงอาทิตย์เพิ่มเติมได้อีกด้วย โดยทาง Cummins คาดการณ์ว่า ระยะเวลาการชาร์จอาจลดเหลือเพียง 20 นาทีเท่านั้นในช่วงปี 2020 เนื่องจากเทคโนโลยีแบตเตอรี่จะถูกพัฒนาก้าวหน้ามากขึ้นนั่นเอง

อย่างไรก็ดี หากพิจารณาจากคุณสมบัจิของ Cummins AEOS แล้ว ถือว่ายังมีจุดที่ต้องปรับปรุงอยู่ เนื่องจากรถหัวลากพลังงานไฟฟ้าของ Tesla นั้น มีรายงานว่า จะมาพร้อมกับแบตเตอรี่ที่สามารถวิ่งได้ไกลถึง 321 - 483 กิโลเมตรเลยทีเดียว นอกจากนี้ Cummins AEOS ก็ยังเป็นเพียงแค่คอนเซ็ปท์คาร์เท่านั้น แต่มีมีรายงานว่า ทางบริษัทจะมีการปล่อยรุ่น Production ภายในช่วง 2 - 3 ปีนี้ ซึ่งคงต้องติดตามกันต่อไปว่า Cummins AEOS จะพัฒนาไปในทิศทางใด และจะเข้ามามีบทบาทในวงการรถยนต์พลังงานไฟฟ้ามากน้อยเพียงใดครับ

 

 

---------------------------------------
ที่มา : Engadget, Futurism

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 31/08/2017

Tesla EV Car Cummins AEOS Semi Truck