หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

อดีตพนักงานเว็บไซต์ชื่อดัง โดนฟ้องข้อหาขโมย Followers บนทวิตเตอร์ของบริษัทไป

[27-ธันวาคม-2554] สำหรับใครที่เล่น Twitter เป็นประจำ คงจะคุ้นเคยกับคำว่า Followings (คนที่เรากำลังติดตาม) และ Followers (คนที่ติดตามเรา) เป็นอย่างดีอยู่แล้ว แต่ไม่น่าเชื่อว่า จำนวน Followers บนทวิตเตอร์ (Twitter) ในปัจจุบัน กลายเป็นตัวเลขที่ทำรายได้ให้กับบริษัทไปเสียแล้วครับ กับข่าวสุดฮ็อต บนเว็บไซต์ The New York Times เมื่อเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง Phonedog.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์เกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือ เป็นบล็อก (Blog) และมีการขายโทรศัพท์ภายในเว็บด้วย ได้ฟ้องร้อง Noah Kravitz อดีตพนักงานของเว็บไซต์ว่า ขโมย Followers บนทวิตเตอร์ของบริษัทไป แต่ก่อนที่เราจะไปตัดสินว่า Noah Kravitz ทำผิดหรือไม่ ไปดูที่มาของเรื่องนี้ว่า เป็นมาอย่างไรครับ

Noah Kravitz ทำงานที่เว็บไซต์ Phonedog.com ในฐานะนักเขียนธรรมดาๆ คนนึง แต่ในช่วงเวลาที่ทำงานนั้น Noah Kravitz ก็เริ่มทวีตข้อความ โดยใช้ชื่อว่า Phonedog_Noah ซึ่งข้อความที่ทวีตนั้น มีทั้งบทความที่เกี่ยวกับตัวเว็บไซต์ รวมอยู่ด้วย (คาดว่า น่าจะเป็นการโปรโมตเว็บไซต์ภายในตัวครับ) ซึ่ง Noah Kravitz สามารถสร้าง Followers ได้ถึง 17,000 คนครับ (จากการเสิร์จไปเรื่อยๆ มีคนคอมเมนต์ว่า Noah Kravitz เป็นคนที่ทำรีวิวโทรศัพท์มือถือได้ดีคนหนึ่งบนเว็บไซต์ Phonedog.com เลยล่ะครับ)

    SPONSORED

และเมื่อเดือนตุลาคม ปี 2010 Noah Kravitz ลาออกจากเว็บไซต์ Phonedog.com หลังจากที่ทำงานที่นั่นมาเกือบ 4 ปี ด้วยสถานะการลาออกในตอนนั้น Noah Kravitz ไม่ได้มีเรื่องขัดแย้งกับทางเว็บไซต์เลยแม้แต่น้อย เป็นการลาออกและจากกันด้วยดีครับ ซึ่งทางเว็บไซต์ Phonedog.com เอง ยังได้บอก Noah Kravitz ว่า ให้เก็บ Account บนทวิตเตอร์อันนี้ไว้ เผื่อเวลามีข่าวสารอัพเดทเกี่ยวกับบริษัท จะได้ช่วยโพสและโปรโมตกันต่อไปได้ (ด้วยสถานะของ Noah Kravitz บนทวิตเตอร์ในตอนนั้น น่าจะเป็นที่รู้จักไปทั่วแล้ว ฉะนั้น การโปรโมตผ่าน Noah Kravitz จึงไม่ใช่เรื่องยากอะไรครับ) ซึ่ง Noah Kravitz เองก็ได้ตอบรับ เพราะไม่ได้มีปัญหาส่วนตัวกับทางเว็บไซต์นี้อยู่แล้ว

หลังจากลาออกมาแล้ว Noah Kravitz ได้เปลี่ยนชื่อบนทวิตเตอร์ จาก Phonedog_Noah มาเป็นชื่อของเค้าเอง นั่นคือ NoahKravitz และก็ทำการทวีตข้อความไปตามปกติเหมือนอย่างที่เคยทำ แต่เมื่อเวลาผ่านไป 8 เดือนหลังจากที่ลาออกมา เว็บไซต์ Phonedog.com กลับมาฟ้องร้อง Noah Kravitz ว่า รายชื่อ Followings นั้น เป็นรายชื่อลูกค้าของบริษัทครับ ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับเว็บไซต์ ประมาณ $2.50 / เดือน / 1 Followers ซึ่งเมื่อคิดเป็นระยะเวลา 8 เดือน หลังจากที่ Noah Kravitz ลาออกไป รวมมูลค่าความเสียหายทั้งสิ้น $340,000 หรือประมาณ 10,540,000 บาทครับ

เว็บไซต์ Phonedog.com ออกมาให้ความเห็นว่า "ต้นทุนและทรัพยากร ที่ทาง PhoneDog Media ได้ลงทุนไป เพื่อเพิ่มฐานของจำนวน Followers, แฟนคลับ และความเชื่อมั่นในตัวบริษัท มีมูลค่ามหาศาล และมีความสำคัญมาก ฉะนั้น จึงต้องทำการปกป้องรายชื่อลูกค้า, ข้อมูลส่วนตัว, ทรัพย์สินทางปัญญา, เครื่องหมายการค้า และแบรนด์เอาไว้"

ส่วนในตอนนี้ Noah Kravitz ได้ฟ้องศาล เพื่อเรียกร้องค่าเสียหาย เป็นจำนวน 15% ของรายได้ที่ได้จากการโฆษณาของบริษัท เนื่องจากตัวเค้า ก็อยู่ในฐานะพาร์ทเนอร์คนหนึ่ง และเป็นบล็อกเกอร์ที่ช่วยโปรโมตเว็บไซต์ให้กับบริษัทนั่นเองครับ

สำหรับกระแสบนอินเทอร์เน็ตนั้น ได้มีการตั้งคำถามไว้ว่า ชื่อทวิตเตอร์ดังกล่าว เป็นสิทธิ์ของบริษัท หรือของ Noah Kravitz เพราะถ้าหากเป็นของ Noah Kravitz แล้ว ทางบริษัทไม่มีสิทธิ์มาเรียกร้องค่าเสียหายครับ เพราะเสมือนกับเป็นพื้นที่ส่วนตัวที่จะเขียนอะไรก็ได้ รีวิวอะไรก็ได้ ซึ่งเรื่องราวนี้จะเป็นอย่างไร จะจบลงด้วยดีหรือไม่ ต้องคอยติดตามครับ

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : mashable.com

Update : 27/12/2011

Twitter Noah Kravitz phonedog followers

ข่าวอัพเดทล่าสุด