หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

รู้หรือไม่? Touch Bar ใน MacBook Pro 2016 ไม่ใช่ของใหม่ เพราะ Microsoft เคยทำมาก่อนแล้วตั้งแต่เมื่อ 7 ปีก่อน

MacBook Pro 2016 เปิดตัวออกมาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ Touch Bar แถบสัมผัสที่มาแทนปุ่มฟังก์ชัน และสามารถเปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้งานได้ตามแอปพลิเคชันที่กำลังใช้อยู่ แม้จะมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในหลายๆ เรื่อง แต่ Touch Bar ก็ยังถือเป็นฟีเจอร์ที่โดดเด่นที่สุดของ MacBook รุ่นนี้ แต่ความจริงแล้วเทคโนโลยี Touch Bar นี้ไม่ใช่ของใหม่แต่อย่างใด เพราะก่อนหน้านี้ Microsoft ก็เคยพัฒนามันขึ้นมาแล้วในปี 2009 ในชื่อ Adaptive Keybaord

แม้ว่า Microsoft จะกระโดดเข้ามาในธุรกิจฮาร์ดแวร์ช้ากว่าชาวบ้าน แต่หลายปีที่ผ่านมาก็มีการวิจัยและพัฒนาฮาร์ดแวร์ใหม่ๆ ขึ้นมาเช่นกัน โดยข้อมูลจาก The Verge ระบุว่า Micorsoft ได้เริ่มพัฒนา adaptive hardware หรือฮาร์ดแวร์แบบปรับเปลี่ยนตามการใช้งานได้มาตั้งแต่ปี 1999 แล้ว และในปี 2009 ความพยายามของ Microsoft ก็เป็นรูปเป็นร่างขึ้น ออกมาเป็นคีย์บอร์ดที่มาพร้อมกับแถบหน้าจอสัมผัสแทนที่ปุ่มฟังก์ชัน และสามารถปรับเปลี่ยนการทำงานไปตามโปรแกรมที่เปิดอยู่ได้ เห็นได้ชัดว่ามีคอนเซ็ปต์เหมือนกับ Touch Bar ราวกับถอดแบบกันมาเลยทีเดียว

ชมตัวอย่างการทำงานของ Adaptive Keyboard ได้ในคลิปด้านล่าง

Adaptive Keybaord เผยโฉมครั้งแรกในงาน UIST Student Innovation Contest เมื่อปี 2010 โดยถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นตัวอย่างให้นักศึกษาที่เข้ามาฟังการบรรยายเกิดแรงบันดาลใจในการคิดค้นไอเดียใหม่ๆ แต่น่าเสียดายที่ Microsoft ไม่ได้หยิบมันขึ้นมาต่อยอด เพราะในขณะนั้นทางบริษัทกำลังมุ่งเน้นธุรกิจซอฟต์แวร์แบบเต็มกำลัง และไม่ทำธุรกิจด้านฮาร์ดแวร์เลย Adaptive Keyboard จึงเป็นได้แค่สิ่งประดิษฐ์รุ่นทดสอบและถูกลืมเลือนไปในที่สุด จนกระทั่งมาเกิดใหม่ในร่าง Touch Bar บน MacBook อย่างที่เราได้เห็นกันไปแล้ว

เรื่องนี้ไม่ทราบว่าจะเกิดปัญหาเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ตามมาหรือไม่ แต่นับว่า Microsoft พลาดแล้วที่หันมาจับธุรกิจฮาร์ดแวร์ช้าไป เพราะหากไอเดียที่มีอยู่ได้รับการต่อยอดตั้งแต่แรก เราคงจะได้เห็นฮาร์ดแวร์เจ๋งๆ มากมายจาก Microsoft อย่างแน่นอน และคงจะไม่ต้องถูกคู่แข่งชิงตัดหน้าไปแบบนี้

---------------------------------------
ที่มา : 9 to 5 Mac

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 07/11/2016

Apple Microsoft MacBook Pro 2016

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด