หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

New MacBook 2016 : แมคบุ๊ค รุ่นใหม่ สเปก ราคา วันเปิดตัว Apple จ่อเปิดตัว MacBook รุ่นใหม่ถึง 3 รุ่น คาดปรับดีไซน์เล็กน้อย พร้อมอัปเกรดฮาร์ดแวร์ใหม่ แรงกว่าเดิม ลุ้นเปิดตัวพร้อมกัน 27 ตุลาคมนี้

เหลือเวลาอีกไม่กี่ชั่วโมงแล้ว กับการเปิดตัว MacBook รุ่นใหม่ ประจำปี 2016 ที่ทาง Apple ได้ร่อนหมายเชิญเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 27 ตุลาคม ที่จะถึงนี้ กับคำโปรยสั้น ๆ ว่า Hello Again ที่หลายสื่อต่างมั่นใจว่า งานอีเวนท์ดังกล่าวนี้ เป็นงานเปิดตัว MacBook อย่างแน่นอน เพราะ แอปเปิล เคยแอบใส่คำว่า Hello ลงบนโฆษณาของเครื่อง Macintosh ที่เปิดตัวไปเมื่อปี 1984 นั่นเอง

แม้ว่า งานเปิดตัว MacBook นี้ จะยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่า จะมีการเปิดตัว MacBook ทั้งหมดกี่รุ่น จะมีการเปลี่ยนแปลงดีไซน์ หรือเพิ่มฟีเจอร์ใหม่อะไรบ้าง แต่ทาง Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์คนดังจาก KGI Securities เผยว่า แอปเปิล จะเปิดตัว MacBook ถึง 3 รุ่นด้วยกัน ได้แก่ MacBook Pro ขนาดหน้าจอ 13 นิ้ว, MacBook Pro ขนาดหน้าจอ 15 นิ้ว และ MacBook Retina หน้าจอ 13 นิ้ว ประกอบกับข่าวหลุด โมเดลของ MacBook ทั้ง 3 รุ่นในรัสเซีย ทำให้ข้อมูลดังกล่าว น่าเชื่อมากขึ้นไปอีก

    SPONSORED

โดย Ming-Chi Kuo เผยว่า MacBook Pro ที่จะเปิดตัวในปีนี้ จะได้รับการปรับปรุงใหม่ ทั้งในเรื่องของ ดีไซน์ และอาจจะเพิ่มแถบ Touchbar แบบ OLED อีกด้วย ส่วนอีกกระแส เผยว่า จะอัปเกรดชิปเซ็ต Intel Skylake รุ่นใหม่ล่าสุด, หน่วยความจำแบบ SSD สูงสุด 2 TB และรองรับพอร์ตแบบ USB-C

ส่วน MacBook Air ที่ลือกันว่า อาจจะยกเลิกการผลิต แล้วแทนที่ด้วย MacBook รุ่นใหม่นั้น ทาง Ming-Chi Kuo เผยว่า MacBook Air ยังคงมีอยู่ต่อไป แต่น่าจะตัดรุ่นหน้าจอ 11 นิ้วออก เหลือไว้เฉพาะรุ่นหน้าจอขนาด 13 นิ้วเท่านั้น

โดยงานเปิดตัวในวันพรุ่งนี้ จะมีการเปิดตัว MacBook รุ่นใดบ้าง ทีมงานจะอัปเดตและรายงานให้ทราบกันอีกครั้ง - cultofmac.com

 

Apple ร่อนบัตรเชิญร่วมงานวันที่ 27 ตุลาคม คาดเตรียมเปิดตัว MacBook โฉมใหม่!

หลังจากที่เชิญสื่อเพื่อเข้าร่วมงานเปิดตัว iPhone 7 และ iPhone 7 Plus กันไปเมื่อวันที่ 7 กันยายนที่ผ่านมา และคราวนี้ก็ถึงคิวของผลิตภัณฑ์สินค้าตระกูลอื่นบ้าง โดยล่าสุด แอปเปิล ได้ทำการร่อนจดหมายเชิญฉบับใหม่ลงบนโลกออนไลน์ พร้อมระบุงานอีเวนท์ที่จะจัดขึ้น ณ สำนักงานใหญ่ของแอปเปิลที่ Cupertino สหรัฐฯ ในวันที่ 27 ตุลาคม เป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมโลโกรูปแอปเปิล และระบุคำสั้นๆ แค่ว่า "hello again"

โฆษณา Macintosh เมื่อปี 1984

สำหรับหมายเชิญในครั้งนี้ ถึงแม้จะไม่มีการระบุว่าทางแอปเปิลจะทำการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ชิ้นใด แต่ก็ได้แอบบอกใบ้ผ่านตัวอักษรใต้รูปแอปเปิลหลากสีสันด้วยคำว่า "hello again" ซึ่งหากใครที่ใช้งานผลิตภัณฑ์ Mac มาอย่างยาวนานอาจจะคุ้นๆ อยู่บ้าง เพราะแอปเปิลเคยแอบใส่คำว่า hello ลงบนโฆษณาของเครื่อง Macintosh ที่เปิดตัวไปเมื่อปี 1984 นั่นเอง ซึ่งหมายความว่าภายในงานนี้เราจะได้เห็นผลิตภัณฑ์ Mac ที่ถูกปรับโฉมใหม่ เช่น MacBook Pro ซึ่งตกเป็นข่าวลือถึงการเปลี่ยนดีไซน์ตัวเครื่องอีกครั้งนับตั้งแต่ปี 2012 ที่ผ่านมา

โดยคาดว่า MacBook Pro 2016 จะมาพร้อมกับตัวเครื่องที่บางเบายิ่งกว่าเดิม พร้อมแผงคีย์บอร์ดที่แบนราบไปกับตัวเครื่อง รองรับการเชื่อมต่อ USB-C, Thunderbolt 3 และ Touch ID สำหรับปลดล็อกตัวเครื่องที่ผนวกเข้ากับแถบ OLED touchbar ที่อยู่ด้านบนซึ่งจะมาแทนที่ปุ่มฟังก์ชันต่างๆ นั่นเอง โดยมีให้เลือกจับจองทั้งหมด 2 รุ่นเช่นเคย คือรุ่น 13 นิ้ว และรุ่น 15 นิ้ว

นอกจากนี้ MacBook Air รุ่น 13 นิ้ว โฉมใหม่ที่มาพร้อมกับพอร์ตเชื่อมต่อ USB-C ก็มีสิทธิถูกเปิดตัวเช่นเดียวกัน ซึ่งยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่าสเปกภายในจะถูกเปลี่ยนแปลงไปขนาดไหน อย่างไรก็ดี มีข่าวร้ายออกมาว่า แอปเปิลอาจจะหยุดการผลิตและจำหน่าย MacBook Air รุ่น 11 นิ้ว ทันทีที่รุ่นใหม่ทำการเปิดตัว 

ภายในงานเราอาจมีสิทธิเห็น iMac รุ่นใหม่ที่แอปเปิลกำลังพัฒนาอยู่ โดยจะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลกราฟฟิกจาก AMD และเราอาจได้เห็นโฉมหน้าจอแสดงผล Retina Display ความละเอียงสูงถึง 5K แถมยังติดตั้งหน่วยประมวลผลกราฟฟิกมาให้ภายในตัว หลังจากมีรายงานว่าแอปเปิลหยุดผลิต Thunderbolt Display ไปตั้งแต่ช่วงต้นปีแล้ว แต่ยังคงพัฒนาผลิตภัณฑ์ชิ้นใหม่อยู่ ซึ่งก็คาดการณ์กันว่า Retina Display จะถูกเข้ามาแทนที่ในไลน์การผลิตแทน

เรียกได้ว่าเป็นข่าวดีสำหรับผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ตระกูล Mac ไม่ใช่น้อย เพราะสินค้าจะได้รับการปรับปรุงครั้งใหม่หลังที่ไม่มีการอัปเดตมานานแล้ว สำหรับใครที่กำลังจะตัดสินใจ MacBook Pro, MacBook Air หรือแม้แต่ iMac อยู่ คงต้องจับตาดูงานนี้เป็นพิเศษ คาดว่าคงมีอะไรเซอร์ไพรส์มาให้เราเห็นอีกเช่นเคย - macrumors.com

 

สื่อญี่ปุ่นยืนยัน MacBook Pro 2016 เปิดตัวแน่เดือนนี้ พร้อมข่าวร้ายเตรียมหยุดผลิตและจำหน่าย MacBook Air 11 นิ้ว

เงียบหายไปนานกับข่าวคราวของ MacBook Pro 2016 ที่ว่ากันว่าจะเปิดตัวในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ พอเริ่มจะเข้าช่วงปลายปีก็ทำให้หลายคนรู้สึกหวั่นๆ ว่าตกลง Apple จะเปิดตัว MacBook Pro รุ่นใหม่ในปีนี้จริงๆ หรือเปล่า ล่าสุดก็มีข่าวออกมาให้ใจชื้นกันแล้ว เมื่อเว็บไซต์ Macotakara เปิดเผยว่า Apple จะเปิดตัว MacBook Pro รุ่นใหม่ในเดือนตุลาคมนี้แน่นอน


ภาพคอนเซ็ปต์โดย Martin Hajek

รายงานดังกล่าวอ้างอิงไปยัง “ซัพพลายเออร์จากจีนเชื่อถือได้” อีกทีหนึ่ง โดยระบุว่า Apple เตรียมเปิดตัว MacBook Pro รุ่นใหม่ภายในเดือนตุลาคมนี้ และจะกระจายสินค้าไปยังตัวแทนจำหน่ายต่างๆ ในเดือนเดียวกัน จากข้อมูลล่าสุดคาดว่า MacBook Pro รุ่นใหม่จะมีตัวเครื่องที่บางกว่าเดิม พร้อมแถบ OLED touch bar ที่มาแทนปุ่ม function ซึ่งไม่เคยมีในรุ่นไหนมาก่อน และยังรองรับพอร์ตการเชื่อมต่อทั้ง USB-C และ Thunderbolt 3 แต่อาจตัดช่อง USB ธรรมดา, MagSafe และ Thunderbolt 2 ออกไป

ภาพคอนเซ็ปต์ OLED touch bar

แต่ในข่าวดีก็มีข่าวร้าย เพราะ Apple เตรียมจะหยุดการผลิตและจำหน่าย MacBook Air รุ่น 11 นิ้วในทันทีที่ MacBook Pro รุ่นใหม่เปิดตัว อย่างไรก็ตาม MacBook Air รุ่น 13 นิ้วจะยังวางจำหน่ายต่อไปตามปกติ

แม้เดือนตุลาคมจะล่วงเลยมาจนถึงครึ่งเดือนแล้วก็ยังไม่มีข้อมูลวันเปิดตัวที่แน่นอนออกมาแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามหาก Apple ตั้งใจจะเปิดตัว MacBook Pro ภายในเดือนนี้จริงๆ ก็ยังพอมีเวลาอยู่บ้าง บางแหล่งข่าวระบุว่าวันที่ 27 ตุลาคมนี้อาจมีข่าวดี หรือหากสุดท้ายแล้วไม่มีอะไรเกิดขึ้น ก็อาจจะเลื่อนยาวไปเปิดตัวปี 2017 เลยก็ได้

สินค้าตระกูล MacBook Pro ไม่มีการอัปเดตมานานแล้ว การเปิดตัวครั้งนี้จึงน่าจะทำให้คนรัก Mac ดีใจและหายคิดถึงกันไม่มากก็น้อยครับ - 9to5mac.com , macotakara.jp

 

MacBook Pro จ่ออัปเกรดครั้งใหญ่ ทั้งบอดี้ที่เบาและบางลง เพิ่มหน้าจอแบบ OLED และยกระดับความปลอดภัยด้วยระบบ Touch ID คาดเปิดตัวตุลาคมนี้!

หลังจากที่มี ข่าวลือ เกี่ยวกับ MacBook Pro รุ่นใหม่ ที่น่าจะจ่อเปิดตัวในภายในช่วงปลายปีนี้นั้น ล่าสุด ทางเว็บไซต์ Bloomberg ได้ออกมาเผยรายละเอียดเพิ่มเติม ซึ่งคาดว่า น่าจะเป็นการอัปเกรดครั้งใหญ่เลยก็ว่าได้

โดยในเดือนมิถุนายน ปี 2012 ถือว่า เป็นการอัปเกรดครั้งใหญ่สำหรับ MacBook Pro ทั้งดีไซน์ตัวเครื่องที่บางลง และหน้าจอแบบ Retina Display แต่หลังจากนั้นเป็นต้นมา ก็เป็นเพียงแค่การอัปเกรดยิบย่อยเท่านั้น แต่ในปีนี้ MacBook Pro จะได้รับการอัปเกรดในหลาย ๆ ด้านด้วยกัน ซึ่งทางเว็บไซต์ Bloomberg เผยว่า MacBook Pro จะมาพร้อมกับบอดี้ที่บางลง และน้ำหนักเบาขึ้น (แต่ไม่บางเท่า MacBook Air), หน้าจอชิดขอบมากขึ้น นอกจากนี้ จะเปลี่ยนจากพอร์ต USB มาเป็นแบบ USB Type-C แล้ว ซึ่งพอร์ตแบบนี้ จะมาแทนพอร์ตแบบ Thunderbolt อีกด้วย

อีกหนึ่งความเปลี่ยนแปลงที่น่าจับตามอง นั่นก็คือ หน้าจอแบบ OLED เหนือแป้นคีย์บอร์ด ซึ่งจะมาแทนปุ่มฟังก์ชันต่าง ๆ ด้านบน รวมไปถึงการนำเทคโนโลยี Touch ID เข้ามาใช้กับ MacBook Pro ทำให้ไม่จำเป็นต้องใส่รหัสผ่านเพื่อปลดล็อกตัวเครื่องอีกต่อไป

สำหรับการเปิดตัว MacBook Pro รุ่นใหม่นั้น ทาง Bloomberg เผยว่า จะไม่เปิดตัวพร้อม iPhone 7 ในเดือนกันยายน แต่จะเปิดตัวในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้แทน ซึ่งข้อมูลทั้งหมดจะเป็นความจริงหรือไม่ ต้องติดตามกันต่อไป - techcrunch.com

Update : 26/10/2016

MacBook Pro new MacBook MacBook Pro 2016

ข่าวที่เกี่ยวข้อง