หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เผยคอนเซ็ปต์ MacBook Pro 2016 โชว์การใช้งานแถบสัมผัส OLED ที่มาแทนปุ่มฟังก์ชั่น ทั้งสั่งงานแอป แสดงสถานะ และเรียก Siri แบบทันใจ

งาน WWDC 2016 ใกล้เข้ามาทุกขณะ หลายๆ คนคังกำลังตั้งตารอว่าปีนี้ Apple จะมีของเด็ดอะไรมาโชว์บ้าง หนึ่งในนั้นก็คือ MacBook Pro 2016 ที่มีข่าวคราวและภาพหลุดออกมาอย่างต่อเนื่อง แม้ดูท่าทาง MacBook Pro จะไม่ได้ถูกยกเครื่องดีไซน์ขนานใหญ่ก็จริงอยู่ แต่ก็มีฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่น่าสนใจเพิ่มเข้ามาหลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือแถบสัมผัส OLED ที่มาแทนปุ่ม function แม้ในตอนนี้เราจะยังไม่ได้เห็นความสามารถของเจ้าแถบ OLED นี้มากนัก แต่ศิลปินนาม Martin Hajek ก็ได้ทำภาพคอนเซ็ปต์ของ MacBook Pro 2016 ออกมา และคาดเดาการทำงานของแถบ OLED นี้ให้เราได้ชมกันครับ

ภาพชัดๆ ของแถบสัมผัส OLED:

    SPONSORED

แถบ OLED ถูกออกแบบมาให้ดูกลมกลืนไปกับคีย์บอร์ดของ MacBook Pro เป็นอย่างดี จนดูเผินๆ นึกว่าเป็นปุ่มยาวๆ ปุ่มหนึ่งเลยทีเดียว คุณสมบัติอันโดดเด่นอย่างแรกที่น่าจะเป็นไปได้ก็คือการแสดงสถานะของแอพลิเคชั่นต่างๆ และสามารถสั่งงานแอพลิเคชั่นดังกล่าวได้ทันทีผ่านแถบ OLED โดยไม่ต้องละจากหน้าต่างที่คุณกำลังใช้งานอยู่ไปไหนเลย

ยังมีความเป็นไปได้อีกว่าแถบเมนูบาร์ของ OS X อาจจะถูกยกมาไว้บนแถบ OLED นี้เลยก็ได้ทั้งวันที่-เวลา, ปุ่มค้นหา Spotlight, แถบแจ้งเตือน รวมไปถึงสถานะแบตเตอรี่ด้วย

ไอเดียดีๆ อีกอย่างหนึ่งคือการเรียกใช้งาน Siri ผ่านแถบ OLED เนื่องจากปีนี้ Apple ตั้งใจจะนำ Siri มาอยู่บน Mac อยู่แล้ว หากเราสามารถเข้าถึง Siri แบบรวดเร็วผ่านแถบ OLED บน MacBook Pro ได้ก็คงดีไม่น้อย

สำหรับใครที่กำลังสนใจ MacBook Pro 2016 นี้อยู่ อดใจรออีกสักนิด เพราะคาดว่า Apple จะพร้อมวางจำหน่ายในเดือนสิงหาคมนี้เป็นต้นไปครับ


--------------------------------------- 
ที่มา : Cult of Mac

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 10/06/2016

MacBook Pro MacBook Pro 2016ข่าวที่เกี่ยวข้อง