หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

สิงคโปร์เริ่มทดสอบแท็กซี่ไร้คนขับ แก้ปัญหาแท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสาร เรียกใช้บริการได้ฟรีผ่านแอปพลิเคชันแล้ววันนี้ ตั้งเป้าให้บริการได้ 3 แสนคันในอนาคต

เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา NuTonomy บริษัทสตาร์ทอัพด้านการพัฒนาพาหนะขับเคลื่อนอัตโนมัติ ได้จับมือกับ Grab และ Uber บริการเรียกรถแท็กซี่ผ่านแอปพลิเคชันชื่อดัง เริ่มเปิดทดสอบการให้บริการรถแท็กซี่ไร้คนขับในประเทศสิงคโปร์แล้ว

ผู้ใช้แอปพลิเคชัน Grab สามารถทดลองเรียกใช้บริการแท็กซี่ไร้คนขับได้ผ่านตัวแอปพลิเคชันโดยตรง โดยแตะลงบนสัญลักษณ์ "robo-car" แล้วรอรถตามปกติ ภายในรถจะมีวิศวกรของ NuTonomy นั่งไปด้วย 2 คน อย่างไรก็ตามแท็กซี่ไร้คนขับนี้จะให้บริการในระยะ 1.5 ตารางไมล์ภายในเขต North 1 ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับอนุญาตจากกรมการขนส่งทางบกให้ทดสอบวิ่งได้เท่านั้น ในเบื้องต้นจะเปิดให้บริการ 6 คันด้วยกัน โดยเป็นรถรุ่น Renault Zoe และ Mitsubishi i-MiEV และสามารถใช้บริการได้ฟรี

    SPONSORED


Renault Zoe


Mitsubishi i-MiEV

แนวคิดเรื่องการนำรถยนต์ไร้คนขับมาใช้ไม่ได้มีไว้เพื่อความเท่เท่านั้น แต่มีเป้าหมายคือการช่วยเหลือชาวสิงคโปร์ที่ไม่มีตัวเลือกในการใช้บริการรถแท็กซี่มากนัก ซึ่ง Grab ได้เปิดเผยข้อมูลว่า คนขับแท็กซี่สิงคโปร์มักจะปฏิเสธผู้โดยสารที่เรียกรถจากที่ไกลๆ หรือให้ไปส่งในที่ไกลๆ (ไม่ต่างกับบ้านเรา) การใช้รถยนต์ไร้คนขับที่ไม่เกี่ยงผู้โดยสารจึงเป็นทางออกที่ Grab พยายามผลักดัน

Anthony Tan CEO ของ Grab กล่าวว่า ความร่วมมือระหว่าง NuTonomy และ Grab เป็นก้าวหนึ่งสู่การเสริมสร้างเครือข่ายการขนส่งของสิงคโปร์ ด้วยทางเลือกใหม่ของการโดยสารบนนวัตกรรมไร้คนขับในพื้นที่ที่การบริการเข้าไม่ถึง

แม้ว่ากลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ Grab ให้บริการอยู่นั้นมักจะเป็นประเทศกำลังพัฒนาที่ระบบโครงสร้างพื้นฐานไม่เอื้ออำนวยต่อนวัตกรรมรถยนต์ไร้คนขับเท่าไรนัก แต่สิงคโปร์กลับต่างออกไป เพราะทางการสิงคโปร์สนับสนุนแนวคิดนี้เต็มที่และยังมีโครงสร้างพื้นฐานที่เพียบพร้อม สามารถรองรับนวัตกรรมใหม่นี้ได้อย่างสบาย ล่าสุดทางการสิงคโปร์เพิ่งจะประกาศแผนการใช้ถนนสาธารณะกว่า 4 ไมล์เป็นพื้นที่ทดสอบรถยนต์ไร้คนขับ โดยตั้งเป้าไว้ว่าจะเพิ่มจำนวนรถไร้คนขับให้ถึง 3 แสนคันเพื่อรองรับความต้องการของประชาชนทุกคนในประเทศ


ถนนหนทางในสิงคโปร์มีโครงสร้างเหมาะกับการทดสอบเทคโนโลยีรถไร้คนขับ

อย่างไรก็ตาม NuTonomy และ Grab จะไม่ใช่ผู้ให้บริการแท็กซี่ไร้คนขับแต่เพียงผู้เดียวอย่างแน่นอน เพราะเมื่อเดือนที่แล้ว บริษัท Delphi ก็ประกาศว่าจะเริ่มโครงการรถโดยสารไร้คนขับในตัวเมืองสิงคโปร์เช่นกัน เรียกว่าตอนนี้สิงคโปร์กำลังเนื้อหอมกับนวัตกรรมสุดล้ำนี้จริงๆ

---------------------------------------
ที่มา : The Verge

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 23/09/2016

Uber Grab

ข่าวอัพเดทล่าสุด