หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Samsung Galaxy S8 หลุดข้อมูลชุดใหม่ ปรับโฉมด้วยดีไซน์แทบไร้ขอบ แรงขึ้นด้วยขุมพลัง Snapdragon 835 พร้อมสแกนม่านตา และผู้ช่วย AI ลุ้นเปิดตัว มี.ค. นี้

ภาพเคอนเซ็ปท์จาก KINGWAYLEE

เรียกได้ว่ายังคงเป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนที่มีข่าวคราวออกมาให้อัปเดตกันอย่างต่อเนื่อง สำหรับ Samsung Galaxy S8 ว่าที่มือถือเรือธงรุ่นต่อไป โดยก่อนหน้านี้เราได้ทราบข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับด้านการดีไซน์ตัวเครื่องจากบริษัทผู้ผลิตเคสรายต่างๆ กันมาบ้างแล้ว ล่าสุดมีการเปิดเผยข้อมูลชุดใหม่ที่บ่งบอกว่า Galaxy S8 อาจเป็นมือถือตระกูล Galaxy S ที่ทรงพลังมากที่สุดเลยก็ว่าได้

แหล่งข่าวไม่เปิดเผยชื่อ ได้เปิดเผยกับสื่อต่างประเทศอย่าง The Guardian เกี่ยวกับข้อมูลของ Samsung Galaxy S8 ว่าที่สมาร์ทโฟนระดับเรือธงรุ่นต่อไป โดยระบุว่า Galaxy S8 ในปีนี้จะยังคงมีให้เลือกทั้งหมด 2 รุ่นเช่นเดิม ประกอบไปด้วย รุ่นขนาดหน้าจอ 5 นิ้ว และ 6 นิ้ว ซึ่งทั้งคู่จะเลือกใช้งานหน้าจอแสดงผลแบบขอบโค้งทั้ง 2 ด้านเหมือนกับ Galaxy S7 edge ทำให้ซีรีส์ Galaxy S8 ปีนี้อาจไม่มีรุ่นหน้าจอแบนราบเหมือนก่อนแล้ว

ภาพแผงหน้าจอของ Samsung Galaxy S8 ที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ แสดงให้เห็นถึงพื้นที่การแสดงผลที่ใหญ่กว่าเดิม

นอกจากนี้ ตัวเครื่องของ Galaxy S8 จะยังมีขนาดที่ใกล้เคียงกับ Galaxy S7 อยู่เช่นเดิม แต่จะมีการขยายหน้าจอแสดงผลให้ใหญ่มากขึ้นอันเนื่องมาจากดีไซน์แบบไร้ขอบ โดยแนวคิดการออกแบบในลักษณะนี้มีชื่อเรียกว่า "infinity display" ซึ่งหน้าจอแสดงผลจะครอบคลุมพื้นที่ด้านหน้าของโทรศัพท์เกือบทั้งหมด รวมทั้งขอบด้านบนและด้านล่างจะมีความบางยิ่งกว่าเดิม ทำให้ทาง Samsung อาจไม่มีการแปะโลโกไว้ที่ด้านหน้าเหมือนกับรุ่นก่อนๆ อีกต่อไป

สำหรับฮาร์ดแวร์ที่จะถูกติดตั้งมาให้ถือว่าน่าสนใจไม่ใช่น้อย แหล่งข่าวระบุว่า Galaxy S8 จะมาพร้อมกับระบบสแกนม่านตา iris scanner เหมือนกับที่ใช้บน Galaxy Note 7 ส่วนเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือจะถูกย้ายไปที่บริเวณด้านหลังของตัวเครื่องแทน ซึ่งข้อมูลดังกล่าวค่อนข้างสวนทางกับกระแสข่าวก่อนหน้านี้ว่า เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออาจถูกฝังไว้ภายใต้หน้าจอแบบไร้ขอบนั่นเอง

อย่างไรก็ดี สำหรับระบบกล้องคู่ Dual-Camera นั้น Galaxy S8 จะยังไม่ได้ใช้งานเหมือนกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น แต่จะทดแทนด้วยเทคโนโลยี Dual Pixel เหมือนกับที่ใส่มาให้กับ Galaxy S7 โดยจะมีการปรับปรุงในเรื่องของคุณภาพของรูปถ่ายให้ดียิ่งขึ้น รวมถึงปรับปรุงประสิทธิภาพด้านการถ่ายรูปในสภาวะแสงน้อย นอกจากนี้ กล้องของ Galaxy S8 จะก้าวล้ำยิ่งกว่าเดิมด้วยฟีเจอร์ object recognition ที่สามารถจดจำวัตถุผ่านกล้อง และสแกนหาข้อมูลต่างๆ ได้ทันทีคล้ายคลึงกับแอป Google Goggles ด้วย (อ่านเพิ่มเติมที่นี่)

Qualcomm Snapdragon 835 ชิปเซ็ตประมวลผลรุ่นท็อปตัวล่าสุด จะถูกใช้งานเป็นขุมพลังเพื่อขับเคลื่อน Galaxy S8 ซึ่งมีประสิทธิภาพที่แรงกว่า Snapdragon 820 ที่ Galaxy S7 เลือกใช้ถึง 27% พร้อมหน่วยความจำภายในความจุ 64GB และขยายความจุได้อีก 256GB ผ่านทาง microSD Card ส่วนประเด็นที่ว่า Galaxy S8 จะตัดช่องหูฟังขนาด 3.5 มม. เหมือนกับมือถือ Android รุ่นอื่นหรือไม่ แหล่งข่าวรายนี้ระบุว่า Galaxy S8 จะมาพร้อมกับช่องหูฟังอยู่เช่นเดิม แต่จะปรับเปลี่ยนพอร์ตเชื่อมต่อแบบ microUSB ให้เป็น USB Type-C ซึ่งเป็นมาตรฐานใหม่กว่าแทน

ในส่วนของซอฟท์แวร์นั้น Samsung จะมีการผนวกผู้ช่วยอัจฉริยะ AI Assistant ซึ่งคาดว่าคือ Bixby ตามชื่อที่ยักษ์ใหญ่รายนี้ขอยื่นจดเครื่องหมายการค้าไปนั่นเอง โดย Bixby สามารถช่วยอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้งานในรูปแบบต่างๆ รวมทั้งจะมีการทำงานร่วมกับกล้องของ Galaxy S8 เพื่อระบบจดจำวัตถุอย่างที่กล่าวไปด้านต้น และเพื่อให้ระบบผู้ช่วย AI สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ รายงานระบุว่า ทาง Samsung ได้มีการไปร่วมมือกับผู้พัฒนารายอื่นในเรื่องของฐานข้อมูลสำหรับ AI เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้ Galaxy S8 จะมาพร้อมกับอุปกรณ์เสริมแบบใหม่ ไม่ว่าจะเป็นแว่นตา Samsung Gear VR เวอร์ชันล่าสุด หรือ แท่นที่จะเปลี่ยนสมาร์ทโฟนให้กลายเป็นคอมพิวเตอร์ระบบ Android ขนาดย่อมๆ โดยแท่นที่ว่านี้ จะทำให้ผู้ใช้งาน Galaxy S8 สามารถเชื่อมต่อมือถือเข้ากับหน้าจอ, คีย์บอร์ด และอุปกรณ์ต่างๆ ของคอมพิวเตอร์ ซึ่งจะทำงานคล้ายคลึงกับ Microsoft Continumm นั่นเอง โดยจะใช้ชื่อเรียกว่า DeX

สำหรับวันเปิดตัวที่มีข่าวคราวว่า Galaxy S8 จะไม่ได้ไปปรากฏโฉมอยู่ภายในงาน MWC ที่จะจัดขึ้นช่วงเดือนหน้าเหมือนกับที่คาดไว้ในตอนแรก แหล่งข่าวรายดังกล่าวเปิดเผยว่า Samsung จะมีการเผยโฉมมือถือเรือธงรุ่นนี้ให้เห็นจริงภายในช่วงปลายเดือนมีนาคม ซึ่งอาจเป็นวันที่ 29 มีนาคมตามข่าวลือก่อนหน้านี้ และจะมีการวางจำหน่ายภายในช่วงวันที่ 21 เมษายนเป็นลำดับต่อไป อย่างไรก็ดี ข้อมูลด้านต้นยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ แต่หาก Samsung Galaxy S8 มีสเปกตามที่ระบุมาด้านต้นจริง คงเป็นมือถือที่น่าจับตามองในปีนี้ไม่ใช่น้อยเลยครับ

---------------------------------------
ที่มา : PhoneArena, The Guardian

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

 

Update : 25/01/2017

Samsung Galaxy S8

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด