หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Samsung Galaxy S8 จ่อเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้ผู้ช่วยอัจฉริยะ Bixby เพื่อหาข้อมูลต่างๆ ผ่านกล้องมือถือได้แบบสุดล้ำ ลุ้นเผยโฉมจริงเร็วๆ นี้

ดูเหมือนว่าวงการผู้ช่วยอัจฉริยะบนอุปกรณ์พกพา หรือ AI Assistant จะเริ่มมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ หลังจากที่ค่ายมือถือเริ่มใส่ฟีเจอร์ดังกล่าวให้แก่สมาร์ทโฟนของตนเองบ้างแล้ว ซึ่งเมื่อช่วงเวลาที่ผ่านมา ทาง Samsung หนึ่งในแบรนด์ยักษ์ใหญ่ก็ตกเป็นข่าวลือเกี่ยวกับการพัฒนา AI ของตนเองในชื่อ "Bixby" เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้งานไม่แพ้คู่แข่งเช่นเดียวกัน และจะมีการนำไปประยุกต์ใช้กับเรือธงโฉมใหม่ล่าสุดอย่าง Samsung Galaxy S8 ด้วย อย่างไรก็ดี Bixby อาจไม่ได้เป็นเพียงแค่ AI ที่ค้นหาสิ่งต่างๆ ด้วยคำสั่งเสียงเท่านั้น เพราะล่าสุดมีการเปิดเผยความสามารถใหม่ของ Bixby ที่จะทำงานร่วมกับกล้องดิจิทัลของ Samsung Galaxy S8 ด้วย

ข้อมูลดังกล่าวถูกเปิดเผยออกมาจากเว็บไซต์ Sammobile ที่ได้ทำการบ่งบอกถึงฟีเจอร์ใหม่บน Samsung Galaxy S8 เอาไว้ว่า ทางบริษัทอาจมีการนำ Bixby หรือผู้ช่วยอัจฉริยะคนใหม่มาประยุกต์ใช้กับกล้องถ่ายภาพ โดยภายในแอปพลิเคชันกล้องบน Galaxy S8 นั้น จะมีปุ่มเพื่อเรียกใช้งาน Bixby โดยเฉพาะ ซึ่งจะเป็นเครื่องมือเอาไว้สำหรับค้นหาข้อมูลของสิ่งต่างๆ เพียงแค่ผู้ใช้งานส่องกล้องไปยังวัตถุเท่านั้น โดย Bixby จะคอยวิเคราะห์ภาพ, วัตถุ, และข้อความต่างๆ ให้แบบอัตโนมัติ

Goggles แอปจาก Google ที่สามารถสแกนหาข้อมูลของวัตถุ รวมถึงแปลข้อความได้ด้วยการสแกนผ่านกล้อง

สำหรับฟีเจอร์ของ Bixby ที่กล่าวมานั้น ค่อนข้างมีความคล้ายคลึงกับแอปพลิเคชัน Goggles ที่ทาง Google ได้ทำการพัฒนาไม่ใช่น้อย แต่จะมีความแตกต่างกันตรงที่ Bixby สามารถรองรับการเชื่อมต่อข้อมูลกับแอปพลิเคชันอื่นๆ ได้มากกว่า เช่น Bixby สามารถบ่งบอกได้ว่าวัตถุที่เรากำลังส่องอยู่นั้นสามารถหาซื้อได้ที่ไหน รวมทั้งยังสามารถดำเนินการสั่งซื้อผ่านโทรศัพท์ได้อีกด้วย

อย่างไรก็ดี ในขณะนี้อาจจะเร็วเกินไปที่จะด่วนสรุปว่า Bixby จะมีความสามารถและฟีเจอร์พิเศษอย่างไรบ้าง เนื่องจากยังอยู่ในช่วงกระบวนการพัฒนา ซึ่งทาง Samsung อาจมีการป้อนฟีเจอร์ใหม่ๆ ให้แก่ Bixby เพื่อยกระดับความสามารถมากยิ่งขึ้น โดยคาดว่า Samsung Galaxy S8 จะถูกเปิดตัวภายในวันที่ 29 มีนาคมนี้ ซึ่งจะมาพร้อมกับการดีไซน์แบบใหม่ด้วยหน้าจอแสดงผลที่กินพื้นที่กว่า 90% และจะมีการตัดปุ่มโฮม รวมถึงปุ่มควบคุมต่างๆ ที่เคยอยู่ด้านล่างออกไป ซึ่งจะหันไปใช้งานเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอ หรืออาจติดตั้งไว้ด้านหลังแทน

ภาพเคสที่หลุดออกมาจะเห็นว่ามีปุ่มข้างๆ เพิ่มขึ้นมาด้วย

นอกจากนี้หากพิจารณาจากภาพเคสของ Samsung Galaxy S8 ที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ จะเห็นได้ว่าบริเวณขอบข้างของตัวเครื่องมีปุ่มควบคุมเพิ่มขึ้นมา ซึ่งทางสื่อต่างประเทศคาดว่า อาจเป็นปุ่มสำหรับเรียกใช้งาน Bixby โดยเฉพาะ แต่ Bixby จะมีรูปร่างหน้าตาออกมาเป็นเช่นไร และจะมีความสามารถเหนือคู่แข่ง AI รายอื่นอย่าง Siri หรือ Google Assistant ด้วยหรือไม่ คงต้องจับตามองกันดีๆ ครับ

 

--------------------------------------- 
ที่มา : Sammobile

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 20/01/2017

Samsung Galaxy S8 Bixby

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด