หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Samsung Galaxy S8 เตรียมใช้งานผู้ช่วยอัจฉริยะ AI Assistant โฉมใหม่ล่าสุด และอาจดีกว่าคู่แข่งรายอื่น

เมื่อช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมาเคยมีรายงานออกมาว่า แบรนด์สมาร์ทโฟนยักษ์ใหญ่จากเกาหลีใต้อย่าง Samsung ได้จัดการเข้าซื้อ Viv Labs ที่มีผู้ก่อตั้งเป็นถึงอดีตผู้คิดค้นและพัฒนา Siri ระบบ AI ของแอปเปิลที่มีการนำไปใช้งานบนสินค้าตัวเองอย่างหลากหลาย อย่างไรก็ดี ในขณะนั้นยังไม่มีการเปิดเผยออกว่าเทคโนโลยี AI ที่จะร่วมพัฒนากับ Viv Labs นั้นจะมีการนำมาประยุกต์ใช้กับผลิตภัณฑ์ชิ้นใดของ Samsung เป็นลำดับแรก แต่ดูเหมือนว่าเราอาจไม่ต้องรอนานอีกต่อไป หลังจากมีการเปิดเผยออกมาว่า Samsung Galaxy S8 เรือธงโฉมใหม่ที่เตรียมเปิดตัวปีหน้าจะมาพร้อมกับผู้ช่วยอัจฉริยะรุ่นใหม่เช่นเดียวกัน

ข้อมูลดังกล่าวถูกเปิดเผยออกมาจากสำนักข่าว Reuteurs ที่ได้ทำการเปิดเผยข้อความว่า Samsung เตรียมผนวกระบบผู้ช่วยส่วนตัวอัจฉริยะ AI Assistant ที่ได้รับการพัฒนามาจาก Viv Labs ลงบนเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุดที่มีคิวเปิดตัวช่วงต้นปีหน้าที่กำลังจะถึงอย่าง Samsung Galaxy S8 นอกจากนี้จะมีการนำไปประยุกต์ใช้กับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านรวมไปถึงอุปกรณ์สวมใส่ภายในอนาคต อย่างไรก็ดี น่าเสียดายที่แหล่งข่าวรายดังกล่าวไม่ได้เปิดเผยออกมาถึงความสามารถที่ผู้ช่วยอัจฉริยะจาก Samsung สามารถทำได้ แต่สิ่งหนึ่งที่เจ้าตัวนี้ทำได้นั่นก็คือการให้นักพัฒนารายอื่นสามารถเชื่อมต่อกับระบบ AI นี้ได้ ซึ่งหากพิจารณณาดูแล้วอาจไม่ต่างกับผู้ช่วยอัจฉริยะเจ้าอื่นอย่าง Google Assistant ที่มีบน Pixel รวมไปถึง Siri ของ Apple มากนัก แต่ AI Assistant โฉมใหม่บน Samsung Galaxy S8 สามารถสร้างโปรแกรมได้ด้วยตัวเอง รวมถึงเข้าใจคำสั่งต่างๆ ที่ซับซ้อนซึ่งในขณะนี้เป็นเรื่องที่ AI ส่วนมากยังไม่สามารถทำได้ 

ชื่อ Bixby ที่มีการค้นพบ

"Bixby" อาจเป็นชื่อเรียกของผู้ช่วยอัจฉริยะบน Samsung Galaxy S8 เนื่องจากได้มีการค้นพบข้อมูลขอจดเครื่องหมายการค้าจาก Samsung ที่ได้มีการระบุถึงชื่อ Bixby เอาไว้อย่างชัดเจนประกอบกับคำอธิบายเอาไว้ว่า "ซอฟท์แวร์คอมพิวเจอร์สำหรับการจัดการข้อมูลส่วนบุคคล" และ "ซอฟท์แวร์สำหรับทำตามระบบคำสั่งเสียงเพื่อใช้งานได้แบบ Hand-free" ซึ่ง อย่างไรก็ดีชื่อข้างต้นยังไม่ได้รับการยืนยันว่าจะเป็นชื่อเล่นของจริงหรือไม่ แต่การที่ Samsung ตั้งเป้าที่จะผนวก AI Assistant เข้ากับ Samsung Galaxy S8 นั้นอาจเพื่อเป็นการทำให้เรือธงรุ่นใหม่ของตัวเองมีจุดแข็งและอาจเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญเพื่อกอบกู้ชื่อเสียงของบริษัทอีกครั้ง หลังจากที่ต้องเผชิญกับปัญหา Samsung Galaxy Note 7 ในระยะเวลาที่ผ่านมา แต่ข้อมูลที่ถูกเปิดเผยออกมาจะเป็นจริงได้แค่ไหน คงต้องติดตามกันให้ดีๆ ครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : engadget, REUTERS, sammobile

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 07/11/2016

Samsung Galaxy S8

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด