หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[อัปเดต] Samsung แถลงอย่างเป็นทางการ ยอมรับเครื่องล็อตใหม่มีปัญหาจริง หยุดผลิตและแจกจ่าย Galaxy Note 7 ทั่วโลกแล้ว

สำนักข่าวยอนฮัพ (Yonhap News Agency) ซึ่งเป็นสำนักข่าวใหญ่ในประเทศเกาหลีใต้ รายงานว่า Samsung Electronics ได้ประกาศหยุดการผลิตสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy Note 7 เป็นการชั่วคราวแล้ว หลังยังคงพบรายงานปัญหาแบตเตอรี่ลุกไหม้ในเครื่องล็อตใหม่อยู่ โดยทางบริษัทได้แถลงว่าจะร่วมมือกับคณะกรรมการความปลอดภัยผลิตภัณฑ์บริโภคแห่งสหรัฐอเมริกา (CPSC) อย่างเต็มที่ในการสอบสวนกรณีการเกิดเหตุการณ์ของเครื่องล็อตใหม่ที่เกิดขึ้น

    SPONSORED

ล่าสุด Samsung ได้ออกมาแถลงอย่างเป็นทางการ ยอมรับว่าเครื่อง Galaxy Note 7 ล็อตใหม่มีปัญหาจริง และยืนยันการหยุดผลิตและจัดจำหน่าย Samsung Galaxy Note 7 ทั่วโลกแล้ว พร้อมทั้งเรียกคืนตัวเครื่องทั้งหมดทั้งล็อตเก่าและล็อตใหม่อีกครั้ง

แถลงการณ์ดังกล่าวมีเนื้อหาดังนี้:

“เรากำลังประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับ Galaxy Note 7 ตามที่มีรายงานมาล่าสุด เนื่องจากเราให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของลูกค้าเป็นอันดับหนึ่ง ทาง Samsung จึงขอความร่วมมือจากบริษัทคู่ค้าทั่วโลก ทั้งผู้จัดส่งและผู้จัดจำหน่าย ให้หยุดการจำหน่ายและแลกเปลี่ยนเครื่อง Galaxy Note 7 ในขณะที่การสืบสวนหาสาเหตุยังดำเนินอยู่

เรายังคงมุ่งมั่นที่จะร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ อย่างเต็มที่และทำทุกวิถีทางเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว ลูกค้าที่มี Galaxy Note 7 ล็อตการผลิตดั้งเดิม และ Galaxy Note 7 ล็อตการผลิตใหม่ ขอให้ปิดเครื่องและงดเว้นการใช้งานไว้ก่อน และขอให้ใช้ประโยชน์จากมาตรการเยียวยาต่างๆ ที่มีอยู่”

อ่านแถลงการณ์ภาษาอังกฤษได้ที่นี่

นอกจากนี้ Samsung ยังได้อัปเดตหน้าเว็บไซต์ในส่วนของการเรียกคืน Galaxy Note 7 แล้ว โดยระบุว่าลูกค้าสามารถนำ Galaxy Note 7 ทั้งล็อตเก่าและใหม่ไปคืนร้านค้าตัวแทนจำหน่าย โดยขอคืนเงินเต็มจำนวนหรือเปลี่ยนเป็นอุปกรณ์ Samsung รุ่นอื่นได้

 

สำหรับตัวแทนจำหน่ายรายใหญ่ในสหรัฐฯ อย่าง AT&T, Verizon Comunications และ T-Mobile US ก็ได้ออกมาประกาศหยุดการแจกจ่าย Samsung Galaxy Note 7 ล็อตใหม่ให้กับลูกค้าที่เอาเครื่องล็อตเก่ามาคืนแล้ว โดยลูกค้าสามารถขอคืนเงินเต็มจำนวน หรือแลกเปลี่ยนเป็นอุปกรณ์อื่นได้ และจะไม่มีการจำหน่าย Samsung Galaxy Note 7 จนกว่าทางการสหรัฐฯ และ Samsung จะสามารถหาข้อสรุปในเหตุการณ์แบตเตอรี่ระเบิดได้


ภาพสมาร์ทโฟนซึ่งเชื่อว่าเป็น Samsung Galaxy Note 7 ล็อตใหม่ที่ลุกไหม้ขึ้นบนเครื่องบิน

ขณะนี้มีรายงานว่ามี Samsung Galaxy Note 7 ล็อตใหม่อย่างน้อย 4 เครื่องแล้วที่เกิดลุกไหม้ขึ้นในสหรัฐฯ กรณีที่โด่งดังที่สุดคือเหตุการณ์ที่ Samsung Galaxy Note 7 ลุกไหม้บนเครื่องบินของสายการบิน Southwest Airlines ก่อนการ take off ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือต้องอพยพออกจากเครื่องเป็นการด่วน อย่างไรก็ตามยังไม่ทราบแน่ชัดว่าปัญหาการลุกไหม้เกิดจากตัวเครื่อง Galaxy Note 7 เอง หรือมาจากแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนที่ไม่สมบูรณ์

กรณีการเกิดปัญหาของเครื่องล็อตใหม่นี้ สร้างความเคลือบแคลงสงสัยให้กับหลายฝ่าย เพราะเมื่อครั้งที่ Samsung Galaxy Note 7 เกิดเหตุขึ้นครั้งแรก Samsung ได้ออกมายืนยันว่าปัญหาเกิดจากแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนจากซัพพลายเออร์รายหนึ่งที่ไม่ได้มาตรฐาน และทาง Samsung ได้เลิกใช้แบตเตอรี่จากซัพพลายเออร์ดังกล่าวแล้วในทันทีที่ทราบเรื่อง

เมื่อเดือนที่แล้ว Samsung ได้เรียกคืน Samsung Galaxy Note 7 จำนวนกว่าล้านเครื่องในสหรัฐฯ หลังพบว่าแบตเตอรี่มีโอกาสลุกไหม้ระหว่างชาร์จ โดยเปิดโอกาสให้ลูกค้านำเครื่องล็อตเก่ามาเปลี่ยนเป็นเครื่องล็อตใหม่หรือขอคืนเงินได้ นับเป็นการเรียกคืนสินค้าครั้งใหญ่ที่สุดของ Samsung ซึ่งก็เป็นไปได้ด้วยดีจนกระทั่งเกิดเหตุการณ์เครื่องล็อตใหม่ลุกไหม้บนเครื่องบิน Southwest Airlines และที่น่าวิตกคือเจ้าของเครื่องอ้างว่า มันไม่ได้ลุกไหม้ระหว่างชาร์จ

Samsung ได้ย้ายโรงงานผลิตสมาร์ทโฟนไปที่ประเทศเวียดนาม สำหรับแบตเตอรี่ผลิตโดยซัพพลายเออร์ในเขตชอนนัน ประเทศเกาหลีใต้ และเขตเทียนจิน ประเทศจีน แล้วจึงนำมาประกอบเข้ากับตัวเครื่องในเวียดนาม เป็นไปได้ว่าอาจเกิดความผิดพลาดบางอย่างขึ้นระหว่างกระบวนการผลิตจากโรงงานทั้ง 3 แห่งนี้

การหยุดผลิตและจัดจำหน่ายในครั้งนี้หมายความว่า Samsung Galaxy Note 7 ในประเทศอื่นๆ จะถูกเลื่อนการวางจำหน่ายออกไปอย่างไม่มีกำหนดเช่นกัน อย่างไรก็ตาม Samsung ไม่ใช่มือถือเจ้าเดียวที่เกิดเหตุแบบนี้ขึ้น เพราะแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนที่ใช้กันแพร่หลายในสมาร์ทโฟนนั้นเป็นที่รู้กันดีว่ามีโอกาสลุกไหม้และระเบิดขึ้นได้ไม่ว่ายี่ห้อใดก็ตาม สำหรับตอนนี้ยังต้องรอรายงานความคืบหน้าในการสอบสวนกรณีดังกล่าวอยู่ หากมีข้อมูลเพิ่มเติมทางเราจะรีบนำมาอัปเดตให้ทราบกันต่อไปครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : WSJ , Yonhup , ArsTechnica , Samsung (1) , (2)

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 11/10/2016

samsung galaxy note 7

ข่าวอัพเดทล่าสุด