หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Samsung ยื่นจดสิทธิบัตรกล้องคู่ Dual-Camera ของตัวเองแล้ว มาพร้อมระบบ 3D Mapping และกลไกจัดเรียงชิ้นเลนส์แบบใหม่ มีลุ้นได้ใช้จริงบน Samsung Galaxy Note 8 ปลายปีนี้

ในยุคที่กล้องคู่กำลังมาแรง หลายคนคาดหวังจะได้เห็นสมาร์ทโฟนกล้องคู่ของแบรนด์ระดับแถวหน้าอย่าง Samsung แต่ก็ยังไม่มีวี่แววจะทำออกมาสักที แม้กระทั่งเรือธงอย่าง Samsung Galaxy S8 และ S8+ ก็ค่อนข้างชัดเจนแล้วว่าจะยังคงเป็นกล้องเดี่ยวที่ใช้เทคโนโลยี Dual-Pixel เช่นเดิม ตอนนี้หลายคนจึงหันไปหวังกับ Samsung Galaxy Note 8 เรือธงปลายปีแทน ล่าสุดความหวังที่จะได้เห็นสมาร์ทโฟนกล้องคู่ของ Samsung เริ่มชัดเจนยิ่งขึ้น เมื่อพบว่ามีการยื่นจดสิทธิบัตรโมดูลกล้องคู่ในแบบของ Samsung โดยเฉพาะแล้ว

    SPONSORED

สิทธิบัตรดังกล่าวยื่นจดทะเบียนโดย Samsung เกาหลีใต้ เผยให้เห็นภาพร่างของโมดูลกล้องคู่แบบ 2 เซนเซอร์ 2 เลนส์ บนตัวเครื่องบางเฉียบ พร้อมกับระบุว่า โมดูลกล้องคู่ใหม่นี้สามารถรับแสงได้มากกว่า ทำให้ถ่ายภาพในสภาพแวดล้อมที่มีแสงน้อยได้ดียิ่งขึ้น, รองรับเทคโนโลยี 3D Mapping และวัดระยะห่างระหว่างกล้องและวัตถุ นอกจากนี้ยังมีการพูดถึงแม่เหล็ก และการจัดเรียงแกนกับชิ้นเลนส์ ซึ่งอาจหมายถึงระบบป้องกันภาพสั่น (OIS) หรืออาจเป็นเทคโนโลยีการซูมแบบใหม่ก็ได้

    SPONSORED

มีข่าวว่า Samsung กำลังพัฒนาโมดูกล้องคู่ของตัวเองมาสักพักใหญ่ๆ แล้ว แต่ก็ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ออกมามากนัก มีเพียงเบาะแสจากการเข้าซื้อกิจการ Corephotonics บริษัทพัฒนากล้องคู่บนสมาร์ทโฟน และภาพโปรโมตชิปเซ็ต Exynos 9 series ที่รองรับการทำงานของกล้องคู่เท่านั้น หากมีการพัฒนากล้องคู่อยู่จริงก็มีโอกาสสูงที่เราจะได้เห็นกล้องคู่ใน Samsung Galaxy Note 8 ครับ

สำหรับผู้ที่สนใจสิทธิบัตรฉบับเต็มสามารถดาวน์โหลดได้ที่ : kipris.or.kr (PDF ภาษาเกาหลี)

---------------------------------------
ที่มา : PhoneArena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 28/06/2017

Samsung galaxy note 8 กล้องคู่