หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

พบคลื่นวิทยุปริศนาจากห้วงอวกาศ คาดแหล่งกำเนิดมาจากกาแล็กซีทางช้างเผือก

ยังคงเป็นปริศนาที่น่าสนใจสำหรับวงการดาราศาสตร์ กับการค้นหาแหล่งกำเนิดของ FRB (Fast Radio Bursts) หรือการปะทุของคลื่นวิทยุแบบฉับพลันจากห้วงอวกาศ ซึ่งก่อนหน้านั้น ได้มีการตั้งสมมติฐานว่า อาจจะเป็นการระเบิดจากกาแลคซีอื่น หรืออาจจะเป็นการติดต่อจากมนุษย์ต่างดาว แต่การปะทุครั้งล่าสุด พบว่า แหล่งกำเนิดนั้นมาจากกาแลคซีทางช้างเผือก

โดยการพบคลื่นวิทยุปริศนาล่าสุดนั้น สามารถตรวจจับได้ภายในเวลาเสี้ยววินาทีเท่านั้น แต่มีความแรงกว่าคลื่นวิทยุที่ปล่อยออกมาจากดวงอาทิตย์ถึง 100 ล้านเท่า ซึ่งการระเบิดในช่วงเวลาเสี้ยววินาทีนั้น ทำให้ไม่สามารถตรวจจับได้ว่า แหล่งต้นเกิดของคลื่นวิทยุปริศนานี้มาจากไหน แต่สำหรับคลื่นวิทยุปริศนาล่าสุดนี้ ทางนักดาราศาสตร์พบว่า อยู่ภายในกาแลคซีทางช้างเผือก ซึ่งถือว่าใกล้โลกมากที่สุดเท่าที่เคยตรวจจับมา

    SPONSORED

 

เบื้องต้นนั้น ทางผู้เชี่ยวชาญสันนิษฐานว่า คลื่นวิทยุปริศนานี้ อาจจะมาจาก Magnetar ซึ่งเป็นดาวที่มีสนามแม่เหล็กอานุภาพรุนแรง โดยมีลักษณะของการระเบิดคล้ายกับคลื่นวิทยุปริศนาลูกอื่นที่ตรวจเจอก่อนหน้านั้น เพียงแต่ลูกล่าสุดนี้อยู่ใกล้โลกมากกว่า

    SPONSORED

สำหรับปฏิบัติการตรวจจับคลื่นวิทยุปริศนานี้ เริ่มตั้งแต่วันที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งทีมนักวิจัยใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศ 2 ตัว ตรวจจับการปล่อยรังสี X และรังสีแกมมาจำนวนมากที่มาจากดาว Magnetar และในวันรุ่งขึ้น ทีมวิจัยได้ใช้กล้องโทรทรรศน์ในอเมริกาเหนือ 2 ตัวสังเกตการณ์บนท้องฟ้า และก็สามารถตรวจจับการระเบิดได้ และตั้งชื่อว่า FRB 200428

โดยคลื่นวิทยุถูกพบครั้งแรกเมื่อปี 2007 และหลังจากนั้นก็มีการศึกษาและค้นหาแหล่งกำเนิดของคลื่นวิทยุปริศนาเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งสันนิษฐานกันว่า ต้นตอของคลื่นวิทยุปริศนาเหล่านี้ จะมาจากดาว Magnetar

 

 

-------------------------------------
ที่มา : independent.co.uk
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 05/11/2020

FRB