<
หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

มนุษย์อาจหายใจใต้น้ำคล้าย Aquaman ได้ในอนาคต หลังค้นพบวัสดุผลึกที่ดึงออกซิเจนในน้ำ และปล่อยออกเมื่อต้องการได้ภายในตัวแล้ว

เป็นที่ทราบกันดีว่าการสัมผัสประสบการณ์ใต้น้ำลึกเป็นระยะเวลานานนั้น จำเป็นต้องพกพาถังออกซิเจนเพื่อช่วยต่ออากาศหายใจในสภาวะใต้น้ำ แต่ถ้าหากคุณสามารถรับออกซิเจนจากน้ำที่อยู่รอบๆ ตัวได้ขึ้นมา คงจะดีไม่ใช่น้อย เพราะนอกเหนือจากจะไม่ต้องพกถังออกซิเจนแล้ว ยังทำให้การเคลื่อนที่ใต้น้ำสะดวกขึ้นด้วย ซึ่งดูเหมือนว่าภายในอนาคตเราอาจจะได้สัมผัสประสบการณ์อย่างที่ว่านี้จริงๆ ก็เป็นได้ หลังทีมนักวิทยาศาสตร์ชาวเดนมาร์ก ได้ประสบความสำเร็จในการสร้างวัสดุที่มีลักษณะเป็นผลึก (Crystalline Material) ที่มีชื่อเรียกเล่นๆ ว่า "Aquaman Crystal"  ตามชื่อของตัวละครจากฝั่ง DC ที่สามารถอยู่อาศัยและหายใจใต้น้ำได้ โดยผลึกดังกล่าวก็มีความสามารถที่คล้ายคลึงกัน ด้วยการดึงออกซิเจนจากอากาศและน้ำ พร้อมปล่อยออกมาเมื่อผู้ใช้ต้องการได้ภายในตัวเลยทีเดียว

    SPONSORED

หน้าตาวัสดุผลึกที่ทีมนักวิทยาศาตร์ค้นพบ โดยผลึกจะเปลี่ยนเป็นสีดำเมื่อเก็บออกซิเจน และจะกลายเป็นสีชมพูเมื่อปล่อยออก

การค้นพบดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงปี 2014 ที่ผ่านมา ภายใต้การนำทีมของ Christine McKenzie ผู้เชี่ยวชาญแห่ง University of Southern Denmark ได้เปิดเผยว่า การค้นพบครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วย ที่จะไม่ต้องพกถังออกซิเจนติดตัวอีกต่อไป รวมไปถึงยังเป็นประโยชน์ต่อเหล่านักดำน้ำ ที่ซักวันหนึ่งในอนาคต จะไม่ต้องแบกถังออกซิเจนไปมาอีกแล้ว และหันไปรับออกซิเจนจากผลึกดังกล่าว ซึ่งจะคอยทำหน้าที่เป็น "ตัวกรอง" พร้อมดึงออกซิเจนที่อยู่ในอากาศ และน้ำมาเก็บไว้ภายในตัวผลึกได้ในระดับความเข้มข้นสูงแทน โดย Christine MacKenzie ยังกล่าวต่อว่า ผลึกเล็กๆ เพียงไม่กี่ชิ้น ก็เพียงพอต่อการเก็บอากาศเพื่อหายใจ 1 ครั้ง และในเมื่อมันสามารถเก็บออกซิเจนจากที่อยู่ในน้ำรอบๆ พร้อมทั้งปล่อยออกซิเจนกลับไปให้นักดำน้ำได้ในตัวแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องพกผลึกที่ว่านี้ไปเยอะๆ แต่อย่างใด

นอกจากนี้ ผลึกยังมีความพิเศษอยู่ที่สามารถเก็บออกซิเจนได้มากกว่าถึง 3 เท่า เมื่อเทียบกับถังเก็บออกซิเจนที่กักเก็บออกซิเจนบริสุทธิอยู่ภายในเสียอีก อีกทั้ง ตัวผลึกยังมีขนาดเล็กกว่า และเบากว่า ทำให้สามารถพกพาได้ง่ายกว่า รวมทั้ง ยังเก็บ และปล่อยออกซิเจนได้หลายครั้งโดยไม่สูญเสียความสามารถของตัวผลึกแต่อย่างใด โดยรูปแบบการทำงานนี้คล้ายคลึงกับฟองน้ำที่สามารถดูดน้ำเข้า และปล่อยน้ำออกได้นั่นเอง อย่างไรก็ดี ในขณะนี้ตัวผลึกก็ยังอยู่ในระหว่างกระบวนการทดลอง และพัฒนาเท่านั้น ซึ่งยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่าจะมีการนำออกมาใช้จริงเมื่อไหร่ และจะออกมาในรูปแบบใด คงต้องติดตามกันต่อไปครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : CNET, Mashable, Collective-Evolution

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 14/03/2017