<
หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ทีมนักวิจัย ตรวจพบคลื่นวิทยุปริศนาจากนอกกาแล็กซี่ คาดเป็นการส่งสัญญาณของสิ่งมีชีวิตอื่นจากต่างดาว

รายงานล่าสุดจากนิตยสาร Nature เผยว่า เมื่อไม่นานมานี้ ทีมนักวิจัยประจำหอสังเกตการณ์ CHIME (Canadian Hydrogen Intensity Mapping Experiment) ในแคนาดา ได้พบว่า กล้องโทรทรรศน์วิทยุสามารถตรวจจับคลื่นวิทยุ FRB (Fast Radio Burst) ปริศนาจากนอกกาแล็กซี่ได้มากถึง 13 ครั้ง และที่น่าสนใจก็คือ การแผ่คลื่นทั้งหมด 6 ครั้งนั้น มาจากจุดเดียวกันทั้งหมด ซึ่งถือว่า เป็นครั้งที่สองที่สามารถตรวจจับได้

    SPONSORED

โดยกลุ่มนักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์ เผยว่า จุดที่เกิดคลื่นวิทยุ FRB นั้น ห่างจากโลกประมาณ 1.5 พันล้านปีแสง อีกทั้งยังเกิดขึ้นต่อเนื่องที่จุดนี้ซ้ำกันหลายครั้ง และถือว่าเป็นครั้งที่สองที่สามารถตรวจจับได้ หลังจากเคยตรวจจับได้ครั้งแรกในปี 2007 ​ซึ่งในตอนแรกนั้นคาดกันว่า อาจจะเป็นปรากฏการณ์ Supernova หรือการระเบิดของดาวฤกษ์ แต่สมมติฐานดังกล่าวได้ถูกตัดออกไป เนื่องจาก Supernova จะเกิดขึ้นแค่ครั้งเดียวในจุดเดิม

สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับคลื่นวิทยุ FRB ในตอนนี้ยังคงมีจำกัด และยังไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับข้อมูลดังกล่าวมากนัก ทำให้ตั้งข้อสงสัยว่า หรืออาจจะเป็นการส่งสัญญาณจากสิ่งมีชีวิตนอกกาแล็กซี่อื่น แม้ว่าในตอนนี้ เรื่องของมนุษย์ต่างดาวหรือเอเลี่ยน ยังเป็นเรื่องที่เหนือธรรมชาติ และยังไม่มีสิ่งมาพิสูจน์ได้ก็ตาม แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่ คลื่นวิทยุ FRB นี้ อาจจะเป็นตัวแปรในการไขปริศนาบางอย่างนอกกาแล็กซี่ก็เป็นได้

 

 

-------------------------------------
ที่มา : technologyreview.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 22/01/2019