หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

พาไปดู Apple Store ที่ "เป๊ะ" สุดๆ ทุกรายละเอียดตั้งแต่พื้นทางเดินยันหลังคาที่ซานฟรานซิสโก

แฟนๆ Apple คงทราบกันดีว่า Apple นั่นใส่ใจกับผลิตภัณฑ์ของตัวเองทุกรายละเอียดโดยเฉพาะเรื่องดีไซน์ และความพิถีพิถันนี้ก็ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ใน iPhone หรือ MacBook เท่านั้น เพราะแม้กระทั่ง Apple Store ก็ยังต้อง “เป๊ะ” สุดๆ ด้วยเหมือนกัน และวันนี้เราจะพาไปดู Apple Store เปิดใหม่ที่จตุรัสยูเนียนสแควร์ ซานฟรานซิสโก ซึ่งทุกรายละเอียดในร้านถูกออกแบบมาให้ลงตัวพอดีเป๊ะสุดๆ เลยครับ

เริ่มจากทางรอยต่อของพื้นทางเดินรอบๆ Apple Store แห่งนี้ ทุกเส้นตั้งเป็นแนวเดียวกันกับสถาปัตยกรรมส่วนต่างๆ ของร้านอย่างพอดี ไม่ว่าจะเป็นขอบแผ่นเหล็กขนาดใหญ่บนกำแพงแต่ละแผ่น, มุมหน้าต่างแต่ละบาน, ขอบกำแพงกระจกหน้าร้านสูง 42 ฟุต หรือแม้แต่รอยต่อพื้นหินภายในอาคารก็ยังเรียงเป็นแนวเดียวกับองค์ประกอบในร้านอย่างสมบูรณ์แบบ ในทางกลับกัน รอยต่อบนพื้นก็ยังอยู่ในแนวเดียวกันกับรอยต่อบนผนังด้านในและบนฝ้าเพดานแบบพอดีเป๊ะด้วย

จริงๆ แล้ว รอยต่อเกือบทั้งหมดภายในร้าน ไม่ว่าจะเป็นขอบระเบียงกระจก, รอยคัตเอาต์กลางโต๊ะ, ขอบตู้โชว์ ต่างก็เรียงเป็นแนวเดียวกันกับส่วนอื่นๆ ในร้านอย่างพอดีทั้งนั้น บางรอยต่อเชื่อมเป็นแนวเดียวกันตลอดตั้งแต่ทางเดินหน้าร้านไปจนถึงพื้นลานกว้างหลังร้าน ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากมากๆ ในเชิงสถาปัตยกรรมที่จะทำเช่นนี้ได้

การใส่ใจรายละเอียดระดับนี้จริงๆ แล้วไม่ใช่ของแปลกใหม่ในสิ่งปลูกสร้างหรูหราราคาแพงทั้งหลาย มักจะพบเห็นได้ในอาคารจัดแสดงที่ต้องการความสวยงามเช่นพิพิธภัณฑ์ หรือบ้านสุดหรูอลังการ และ Apple ก็พยายามจะออกแบบ Apple Store ให้ "เป๊ะ" แบบนี้มานานเป็นปีๆ แล้ว แต่ก็เป็นเรื่องยากมาก และก็แพงมากๆ เช่นกัน

ผู้เชี่ยวชาญด้านสถาปัตยกรรมในซานฟรานซิสโกคนหนึ่งซึ่งไม่ประสงค์ออกนาม เปิดเผยว่าการออกแบบสุดเป๊ะแบบนี้มันดูไม่ยากเมื่ออยู่ในพิมพ์เขียว แต่ตอนลงมือทำนี่แหละยากสุดๆ

“มีเรื่องที่คุณคาดเดาไม่ได้เป็นล้านเรื่องเลยที่จะทำให้มันผิดแผนไปหมด พวกสาธารณูปโภคทั้งหลาย ทั้งท่อประปาและพวกโครงสร้างต่างๆ คุณเดาไม่ได้เลยว่ามันจะโผล่มาตรงไหน คุณเอาเงินฟาดมันได้ก็จริงแต่นั่นแหละมันก็ยังยากอยู่ดีที่จะให้ทุกอย่างอยู่ในตำแหน่งที่คุณต้องการแบบเป๊ะๆ” สถาปนิกนิรนามกล่าว และนี่อาจจะเป็นเหตุผลว่าทำไม Apple Store แห่งนี้ถึงใช้ทุนสร้างมากถึง 23.6 ล้านเหรียญ

Apple Store แห่งนี้ออกแบบโดย Foster and Partners สถาปนิกฝีมือดีที่ฝากผลงานชั้นเยี่ยมเอาไว้ทั่วโลก พื้นที่กว้างโล่ง สว่างทั่วถึง พร้อมชั้นสองแบบชั้นลอย บันไดกระจกมูลค่าล้านเหรียญสองฝั่ง และจุดรับซ่อมสินค้า “Genius Grove” ที่มีต้น Ficus ประดับอยู่เป็นหย่อมๆ พื้นที่ด้านหลังร้านเป็นลานกว้างที่จัดวางทุกองค์ประกอบอย่างมีศิลปะ พร้อมกำแพงสีเขียวด้วยพืชพันธุ์ไม้เลื้อยสูง 50 ฟุต เป็นดั่งจุดนัดพบในกลางย่านธุรกิจ และมีการจัดเวทีพูดคุยเล็กๆ ระหว่างผู้เชี่ยวชาญสาขาต่างๆและศิลปินอยู่เป็นประจำ

ทางเดินหน้าร้านเมื่อมองออกไปจากในร้าน จะเห็นว่ารอยต่อของพื้นเรียงเป็นแนวเดียวกันกับรอยต่อพื้นในร้านพอดี

 

ด้านข้างร้าน แม้แต่รอยขอบหน้าต่างก็ยังเรียงเป็นแนวเดียวกับรอยต่อบนพื้น

 

โต๊ะทุกตัววางเรียงกับแนวรอยต่อพื้นอย่างพอดิบพอดี

 

บรรดาตู้โชว์ต่างๆ ก็วางตัวเป็นแนวพอดีกับแผ่นกำแพงโลหะ

 

ไม่ว่าจะมองไปที่ซอกมุมไหน รอยต่อล้วนแต่ทำมุมเป็นแนวสวยงามทั้งสิ้น

 

อาจจะต้องสังเกตหน่อย แต่ขอบมุมระเบียงกระจกชั้นลอยก็เรียงตัวกับรอยต่อระหว่างแผ่นผนังกระจกแต่ละแผ่นอย่างสมบูรณ์แบบ

 

รอยต่อและเส้นต่างๆบนชั้นลอยล้วนแต่อยู่ในแนวเดียวกับชั้นล่าง และทางเดินหน้าร้านพอดี

 

แค่นั้นยังไม่พอ ความเป๊ะยังขยายไปถึงฝ้าเพดานและแนวช่องติดหลอดไฟ

 

แม้แต่รอบนอกก็ยังไม่เว้น รอยต่อเรียงกันเป็นแนวตั้งแต่พื้นทางเดินยาวไปถึงแผงโซล่าร์เซลล์บนหลังคากันเลยทีเดียว

 

ไม่ใช่เพียงร้านขายสินค้า แต่เป็นศิลปะและสถาปัตยกรรมชั้นยอดด้วย งานนี้ต้องยกนิ้วให้ Apple จริงๆ ครับ แฟนๆ Apple ท่านใดมีโอกาสได้ไปเที่ยวที่ซานฟรานซิสโกก็อย่าลืมแวะไปเยี่ยมชม Apple Store สุดเป๊ะแห่งนี้กันนะครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : Cult of Mac

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 03/06/2016

Apple store