<
หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[Review] รีวิว Oppo Find Clover สมาร์ทโฟน Quad-Core พร้อมระบบปฏิบัติการ Android 4.2.1 ในราคาเบาๆ



สำหรับ Oppo Find Clover นั้นถือเป็นสมาร์ทโฟน ที่มีสเปคออกแนวกลางๆ รุ่นล่าสุดจาก Oppo โดยมาพร้อมกับ จุดเด่นในเรื่องของการรองรับซิมถึง 2 แบบด้วยกัน คือสามารถใช้งานได้ทั้ง microSIM และ SIM ขนาดปกติ หรือจะใส่ทั้งสองแบบพร้อมกันเลยก็ได้เช่นเดียวกัน โดยในวันนี้ทีมงานเว็บไซต์ Techmoblog ได้นำเอาสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าว มารีวิวให้ได้ชมกันว่า สมาร์ทโฟนระดับกลางรุ่นนี้ จะน่าสนใจ และคุ้มค่าต่อการซื้อมาใช้งานมากน้อยแค่ไหน ลองมาชมกันเลยครับ

ข้อมูลสเปคในเบื้องต้นของ Oppo Find Clover

- หน้าจอขนาด 4.3 นิ้วความละเอียด 480 x 800 (WVGA)
- หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core ความเร็ว 1.2 GHz
- หน่วยความจำ (RAM) 1 GB
- หน่วยความจำภายใน 4 GB สามารถเพิ่ม microSD Card ได้
- รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด (แบบ microSIM และ SIM ขนาดปกติ)
- กล้องดิจิตอลด้านหลัง ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล
- กล้องดิจิตอลด้านหน้า ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล
- ระบบปฏิบัติการ Android 4.2.1 Jelly Bean
- แบตเตอรี่ขนาด 1,700 mAh
- ระบบเสียง Dirac และ Dolby เพิ่มอรรถรสในการดูหนังฟังเพลง

ดีไซน์และการออกแบบ ของ Oppo Find Clover


สำหรับ Oppo Find Clover นั้นมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 4.3 นิ้ว ความละเอียดระดับ WVGA (480 x 800) สีสัน ของหน้าจอ นั้นถือว่าสดใสพอสมควรเลยทีเดียว โดยตัวเครื่องนั้นมีน้ำหนักอยู่ที่ 141.5 กรัม

    SPONSORED


ด้านบนของตัวเครื่องประกอบด้วย กล้องดิจิตอลด้านหน้า ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รองรับการใช้งาน Video Call และ ลำโพงสำหรับใช้ในการสนทนา ที่ให้เสียงที่ค่อนข้างดังชัดเจน


ด้านล่างจะประกอบด้วยปุ่มสำหรับควบคุมเครื่อง โดยจะมีไฟ เมื่อสัมผัส ซึ่งประกอบด้วยปุ่ม Menu Home และ Back ตามลำดับ และด้านล่างสุดจะมีลวดลายคำว่า Oppo อยู่ด้วย


สำหรับตัวเครื่องด้านหลังส่วนบนนั้น จะประกอบด้วย กล้องดิจิตอลด้านหลัง ที่มีความละเอียดอยู่ที่ 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED ในตัว รองรับการถ่ายวีดีโอ ความละเอียดสูงระดับ HD


สำหรับดาน้หลังส่วนล่างนั้น จะมีลำโพง แบบ Stereo พร้อมระบบเสียง Dirac และ Dolby ที่จะช่วยเพิ่มอรรถรสในการดูหนังฟังเพลงของคุณได้เป็นอย่างดี


ส่วนด้านข้างฝั่งขวานั้นจะเป็นปุ่มสำหรับเพิ่มลดเสียง


ตัวเครื่องด้านข้างฝั่งซ้ายนั้นจะประกอบด้วยปุ่ม Sleep/Wake หรือปุ่มสำหรับเปิดปิดเครื่องนั่นเอง


ด้านข้างส่วนบน จะมีเพียงช่องสำหรับเชื่อมต่อชุดหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร


ด้านข้างส่วนล่างจะประกอบด้วยไมโครโฟนสำหรับสนทนา และ ช่องสำหรับชาร์จไฟ และเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ แบบ microUSB โดยมุมขวาสุดได้ทำเป็นช่องเพื่อให้สะดวกต่อการแกะฝาหลังของตัวเครื่องนั่นเอง


เมื่อแกะฝาหลังของตัวเครื่องก็จะพบกับภายใน โดยสำหรับ Oppo Find Clover นั้นมีจุดเด่นในเรื่องของการที่รองรับ ซิม ถึงสองแบบ นั่นก็คือ microSIM และ SIM ขนาดปกติ


โดยด้านบนนั้นจะเผยให้เห็นกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LEDอย่างชัดเจน ซึ่งคุณสามารถใส่ ซิมการ์ดได้ทั้งสองแบบ รวมถึง ช่องสำหรับ microSD การ์ดก็อยู่ในส่วนนี้ด้วยเช่นเดียวกัน


แบตเตอรี่ของ Oppo Find Clover มีขนาดอยู่ที่ 1,700 mAh และ ลำโพงคู่แบบ Stereo ที่ให้เสียงดังชัดเจน พร้อมระบบเสียง Dirac และ Dolby

แอพพลิเคชั่นและการใช้งาน ของ Oppo Find Clover


สำหรับ Oppo Find Clover นั้นมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.2.1 Jelly Bean ที่มาพร้อมกับ UI ที่เป็นเอกลัษณ์ เฉพาะตัว ของ Oppo ซึ่งถือว่าเป็นระบบปฏิตับิการที่ ยังถือว่าใหม่อยู่ในปัจจุบัน

คุณยังคงสามารถตกแต่งหน้าจอ ตามสไตล์ของตัวเองได้ โดยการเลือก Widget มากมายที่มีอยู่ในเครื่อง รวมไปถึง Theme อีกหลากหลายแบบ และที่สำคัญคือ คุณสามารถหาดาวน์โหลดมาเพิ่มเติมได้ในภายหลังด้วย


จากภาพด้านบนนั้นเป็นแอพพลิเคชั่นทั้งหมด ที่ถูกติดตั้งมาในเครื่องตั้งแต่แกะกล่อง ซึ่ง ก็ถือว่า มีแอพพลิเคชั่นที่จำเป็น มาให้อย่างครบครัน โดยคุณยังคงสามารถดาวน์โหลด แอพพลิเคชั่น และ เกม เพิ่มเติมได้จาก Google Play Store


จากภาพด้านบนนั้น เป็น Interface ที่ใช้สำหรับการโทรศัพท์ โดยจะเห็นคีย์บอร์ดตัวเลขที่มีขนาดใหญ่ ใช้งานได้สะดวกสบาย รวมไปถึงระบบจัดการ รายชื่อ ที่สามารถจัดกลุ่มรายชื่อได้ รวมถึงสามารถตั้งรายชื่อคนสำคัญๆของคุณให้เป็น Favorites ได้ด้วยเช่นเดียวกัน


สำหรับ Oppo Find Clover นั้นมีจุดเด่นในเรื่องของการรองรับ 2 ซิม สแตนบาย และพิเศษยิ่งกว่าด้วยการรองรับทั้ง microSIM และ SIM ขนาดปกติ โดยเมื่อมีคนโทรเข้ามาพร้อมกันทั้งสองซิม คุณก็สามารถจัดการสลับสายสนทนาได้อย่างง่ายดาย


แอพพลิเคชั่น Calendar สำหรับ บันทึกตารางนัดหมาย หรือตั้งแจ้งเตือน วันเวลาสำคัญๆ ของคุณ โดยสามารถลิงค์ ข้อมูลจากบริการของ Google และ อื่นๆได้ด้วยเช่นเดียวกัน


แอพพลิเคชั่นสำหรับบอกเวลาทั่วโลก แบบเรียลไทม์ เพิ่มประเทศได้อย่างอิสระ รวมถึง ใช้สำหรับเป็นนาฬิกาปลุก หรือจะเป็น นาฬิกาจับเวลา ก็สามารถใช้งานได้บน Oppo Find Clover


ตัวอย่างแอพพลิเคชั่นสำหรับฟังเพลงบน Oppo Find Clover โดยรวมแล้ว อินเทอร์เฟสนั้นไม่ซับซ้อน สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย มีการแสดงผลหน้าปก รวมถึงคุณสามารถแก้ไขหน้าปกด้วยตัวเองได้


นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ เล่นเพลง ในหน้า Homescreen ด้วย Interface ใหม่ล่าสุดพิเศษเฉพาะ Oppo Find Clover เท่านั้น คุณสามารถ เลือกแรนด้อมเพลง Repeat รวมถึง Skip เพลงถัดไปได้อย่างง่ายดาย บนหน้า Homescreen ซึ่ง Interface ดังกล่าวนั้นให้คุณรู้สึกเหมือนเป็น DJ เลยทีเดียว


การชมไฟล์ภาพยนตร์บน Oppo Find Clover นั้นสามารถรองรับไฟล์หลายรูปแบบ รวมถึงภาพยนตร์ความละเอียดสูง ก็สามารถเล่นบน Oppo Find Clover ได้ และแน่นอนหากคุณชอบชมคลิปวีดีโอ บน Youtube สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ สามารถตอบสนองความต้องการของคุณได้เป็นอย่างดี


สำหรับบราวเซอร์เริ่มต้นของ Oppo Find Clover นั้นจะเป็น Google Chrome โดยมีการแสดงผลภาษาไทย ได้อย่าง สมบูรณ์แบบ รวมถึงการพิมภาษาไทยก็ด้วยเช่นเดียวกัน


หากเบื่อ Theme หรือ Wallpaper แบบเดิมๆ คุณสามารถหาดาวน์โหลด Theme หรือ Wallpaper แบบใหม่ๆมากมาย ผ่านแอพพลิเคชั่นบนเครื่องได้โดยตรง ซึ่งมีให้เลือกค่อนข้างเยอะพอสมควรเลยทีเดียว


การจัดการไฟล์ต่างๆที่อยู่ในตัวเครื่อง ทั้งจาก microSD รวมถึง หน่วยความจำบนตัวเครื่องนั้น สามารถทำได้อย่างง่ายดาย ด้วยแอพพลิเคชั่น File Manager ที่มีอยู่ในเครื่องตั้งแต่แกะกล่อง


คุณสามารถเลือกชมภาพถ่าย รวมถึงรูปภาพที่ดาวน์โหลดมาจากตามเว็บไซต์ ได้จากแอพพลิเคชั่น Gallery โดยคุณสามารถจัดเรียงภาพให้อยู่ในอัลบั้มได้อย่างอิสระ รวมถึงการแชร์ภาพผ่านอีเมลล์ และบริการอื่นๆ


สำหรับ Oppo Find Clover นั้นมี GPS และ A-GPS ในตัว จึงช่วยให้ สามารถใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชั่นนำทางอื่นๆ รวมถึง Google Map ได้ทันที


Oppo Find Clover มาพร้อมกับแอพพลิเคชั่น Kingsoft Office ที่ร้องรับการสร้างไฟล์ Word Excel Power Point รวมถึงการเปิดอ่าน และ แก้ไขไฟล์เอกสารต่างๆได้ด้วย


ถึงจะเป็นสมาร์ทโฟนสเปคระดับกลางๆ แต่ก็รองรับการเล่นเกมที่มีกราฟฟิคค่อนข้างสูงได้เช่นเดียวกัน ซึ่งจากการทดสอบ เล่นเกม SG: DeadZone ดูแล้ว ก็ไม่มีกระตุกให้เห็นเลย สามารถเล่นได้อย่างสบายๆ

ผลการทดสอบ Benchmark เบื้องต้น ของ Oppo Find Clover




การใช้งานกล้องดิจิตอลบน Oppo Find Clover


สำหรับกล้องดิจิตอลบน Oppo Find Clover นั้นมาพร้อมกับ โหมดการถ่ายภาพมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการถ่าย Panorama, Beauty Plus, Sports รวมถึงการถ่ายภาพกลางคืน และ HDR


นอกจากนี้ยังสามารถตั้งค่า การใช้งานเพิ่มเติมได้เช่น การตั้งเวลาถ่าย เปิดปิดเสียง ชัตเตอร์ หรือแม้แต่การ เปิดปิดการระบุ พิกัดในการถ่ายภาพนั้นได้ด้วย และด้วยกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซลนั้น คุณยังคงสามารถถ่ายวีดีโอ ด้วยความละเอียด ระดับ HD ได้ด้วยเช่นเดียวกัน

ตัวอย่างภาพถ่ายที่ได้ จากการถ่ายด้วย Oppo Find Clover


คลิ๊กที่ภาพ เพื่อชมภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น




คลิ๊กที่ภาพ เพื่อชมภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น




คลิ๊กที่ภาพ เพื่อชมภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น




คลิ๊กที่ภาพ เพื่อชมภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น




คลิ๊กที่ภาพ เพื่อชมภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น



จุดเด่นของ Oppo Find Clover จากการทดสอบเบื้องต้น

- มาพร้อมกับชิปประมวลผลแบบ Quad-Core ความเร็ว 1.2 GHz
- มีหน่วยความจำ (RAM) ในตัวเครื่อง 1 GB ซึ่งถือว่าเพียงพอต่อการใช้งาน
- ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 4.2.1
- ระบบเสียง Dirac และ Dolby เพิ่มอรรถรสในการดูหนังฟังเพลงได้เป็นอย่างดี
- สามารถเพิ่ม หน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ได้
- รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด และ พิเศษยิ่งกว่า ด้วยการรองรับทั้ง microSIM และ SIM ขนาดปกติ
- รองรับการใช้งานเป็น วิทยุ FM
- มี GPS และ A-GPS ในตัว สามารถใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชั่นนำทางได้ทันที

จุดด้อยของ Oppo Find Clover จากการทดสอบเบื้องต้น

- หน้าจอมีความละเอียดเพียง 480 x 800
- หน่วยความจำในตัวเครื่องมีเพียง 4 GB ต้องหา microSD Card มาเพิ่ม
- ไม่รองรับการถ่ายวีดีโอในความละเอียดระดับ Full HD

สรุปการทดสอบใช้งาน Oppo Find Clover



สำหรับ Oppo Find Clover นั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนระดับกลางที่น่าสนใจ เนื่องจากตัวเครื่องนั้น มาพร้อมกับ ชิปประมวลผลแบบ Quad-Core ความเร็ว 1.2 GHz รวมถึง หน่วยความจำ (RAM) 1 GB ซึ่งถือว่า เพียงพอ ต่อการใช้งาน ในปัจจุบัน นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.2.1 ซึ่งถือว่ายังเป็น ระบบปฏิบัติการ เวอร์ชั่น ที่ยังคงใหม่อยู่พอสมควร

สำหรับราคาของ Oppo Find Clover นั้นจะอยู่ที่ 8,990 บาท เท่านั้น ซึ่งถ้าคุณกำลังมองหาสมาร์ทโฟนที่คุ้มค่า ในราคาไม่ถึงหมื่นอยู่ในตอนนี้ล่ะก็ Oppo Find Clover นั้นถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจมากเลยทีเดียวครับ

Update : 12/07/2013

Review oppo find clover



  ราคามือถือร้านค้าออนไลน์
Samsung Galaxy A11
1 บาท
OPPO A12
1 บาท
vivo Y11
1 บาท
HUAWEI Y6p
1 บาท
realme C12
1 บาท


<