หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ให้ภาพตัดสิน! เปรียบเทียบกล้อง Nokia 6 vs iPhone 7 Plus มือถือราคาห่างกันเกินครึ่ง จะต่างกันแค่ไหน ไปดูกัน

หลังจากที่ปล่อยให้แฟนๆ รอมาเป็นระยะเวลาพอสมควร สำหรับอดีตยักษ์ใหญ่แห่งวงการมือถืออย่าง Nokia ที่เพิ่งจะกลับมาลุยตลาดสมาร์ทโฟนอีกครั้ง ด้วยการเปิดตัว Nokia 6 มือถือสายพันธุ์ Android ตัวใหม่ล่าสุดออกมาเป็นที่เรียบร้อย โดยหนึ่งในจุดเด่นของ Nokia 6 ก็คือ กล้องดิจิทัลความละเอียดสูงนั่นเอง อย่างไรก็ดี ถึงแม้ว่า Nokia 6 เพิ่งจะวางจำหน่ายได้ไม่นานเท่าไหร่นัก แต่ล่าสุด RTS RealTechShow แชนแนลบนเว็บไซต์ Youtube ได้มีการนำ Nokia 6 ไปทดสอบประสิทธิภาพด้านการถ่ายรูปกับมือถือรุ่นอื่นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แถมคราวนี้เป็นถึงเรือธงที่ขึ้นชื่อเรื่องการถ่ายภาพจาก Apple อย่าง iPhone 7 Plus ด้วย

    SPONSORED

แต่ก่อนที่จะไปดูภาพถ่าย เราลองมาดูกันก่อนว่ากล้องของแต่ละรุ่นเป็นอย่างไรบ้าง โดย Nokia 6 มาพร้อมกับกล้องดิจิทัลด้านหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้างสูงสุด f/2.0 ส่วนกล้องหลังมีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.0 พร้อมระบบโฟสกัสภาพอัตโนมัติ PDAF และไฟแฟลช Dual-LED

ด้าน iPhone 7 Plus มาพร้อมกับกล้องดิจิทัลด้านหน้าความละเอียด 7 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2 ส่วนกล้องหลังแบบคู่ Dual-Calemra ซึ่งแบ่งเป็นเลนส์ทั้งหมด 2 ชนิดคือ เลนส์มุมกว้าง (Wide-angle) ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.8 และเลนส์ telephoto ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.8 พร้อมระบบกันภาพสั่นไหวแบบ OIS และไฟแฟลช Quad-LED 

    SPONSORED

อย่างไรก็ดี การเปรียบเทียบครั้งนี้อาจไม่ใช่มวยถูกคู่เท่าไหร่นัก เนื่องจาก Nokia 6 มีราคาที่น้อยกว่า iPhone 7 Plus รุ่นความจุ 32GB กว่า 3 เท่าตัวเลยทีเดียว (Nokia 6 เปิดตัวมาด้วยราคา 1,699 หยวน หรือราว 8,700 บาท ส่วน iPhone 7 Plus รุ่นความจุ 32GB มีราคา 31,500 บาท) แต่ Nokia 6 จะสามารถทำได้ดีขนาดไหนเมื่อเทียบกับ iPhone 7 Plus เราลองไปดูกันดีกว่าครับ

โดยผู้ใช้งานบนเว็บไซต์ Youtube ระบุว่า Nokia 6 ให้โทนภาพที่ค่อนข้างเป็นธรรมชาติเมื่อเทียบกับ iPhone 7 Plus ที่อาจดูออกเหลืองไปซักนิด นอกจากนี้ ภาพถ่ายในสภาวะแสงน้อย Nokia 6 ยังคงให้สีสันให้เป็นธรรมชาติมากกว่าอีกด้วย แต่ผู้ใช้บางส่วนระบุว่า iPhone 7 Plus สามารถถ่ายได้ดีกว่าพอสมควรทั้งในเรื่องของรายละเอียดภาพ รวมถึงการเก็บแสง อีกทั้ง Nokia 6 ยังมีจุดบกพร่องในเรื่องของอาการ overexposure มากเกินไปเมื่อถ่ายกลางแดด  

อย่างไรก็ดี Nokia 6 ยังถือว่าสามารถทำผลงานได้ค่อนข้างน่าประทับใจเลยทีเดียวเมื่อเทียบกับค่าตัว ซึ่งเป็นที่น่าสนใจว่าสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของ Nokia อย่าง Nokia P1 ที่มีรายงานว่า จะได้ใช้งานกล้องความละเอียด 22.2 ล้านพิกเซลที่ได้รับการรับรองจาก Carl Zeiss นั้นจะมีประสิทธิภาพเป็นอย่างไร และจะยังโดดเด่นเหมือนกับรุ่นก่อนๆ หรือไม่ อีกไม่นานเราคงได้รู้กันครับ

--------------------------------------
ที่มา : RTS RealTechShow

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 28/02/2017

iPhone 7 Plus Nokia 6