หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เปรียบเทียบภาพถ่ายระหว่าง iPhone 8 Plus และ iPhone 7 Plus จะแตกต่างกันมากขนาดไหน มาดูกัน!

iPhone 8 Plus ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนที่มีความโดดเด่นด้านการถ่ายภาพพอสมควร เนื่องจากได้รับคะแนนจากผู้เชี่ยวชาญด้านการทดสอบเลนส์ และเซ็นเซอร์ชั้นนำอย่าง DxOMark มาแล้วถึง 94 คะแนน เป็นรองแค่เพียง Google Pixel 2 ที่เพิ่งเปิดตัวไปเท่านั้น นอกจากนี้ ยังคำทะแนนทิ้งห่างรุ่นน้องอย่าง iPhone 7 Plus ที่เคยได้รับไป 88 คะแนน

สำหรับ iPhone 8 Plus ยังคงเลือกใช้งานกล้องคู่ความละเอียด 12 + 12 ล้านพิกเซลเช่นเดิม แต่ได้อัปเกรดเป็นเซ็นเซอร์รับภาพเป็นตัวใหม่ พูดอย่างเดียวอาจไม่เห็นภาพว่า กล้องของ iPhone 8 Plus จะได้รับการพัฒนา และมีความแตกต่างกับ iPhone 7 Plus มากน้อยขนาดไหน ในวันนี้ทาง SuperSaf TV จึงได้นำสมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่นมาถ่ายภาพเปรียบเทียบกันแบบช็อตต่อช็อตให้ได้รับชมกัน โดยการถ่ายภาพในรอบนี้จะใช้ค่ากล้อง Default, ตั้ง HDR เป็น Auto และใช้ iOS 11 เหมือนกันทั้งคู่ แต่ผลที่ได้จะเป็นอย่างไรนั้น เราไปติดตามพร้อมๆ กันเลยดีกว่าครับ

    SPONSORED

คุณสมบัติกล้อง iPhone 8 Plus

  • กล้องดิจิทัลด้านหน้า FaceTime ความละเอียด 7 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2  พร้อมระบบ HDR
  • กล้องดิจิทัลด้านหลังแบบคู่ (Dual-Camera) โดยแบ่งออกเป็นกล้องเลนส์ Wide-Angle ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.8 พร้อมระบบป้องกันสั่นไหวแบบ OIS ส่วนกล้องตัวที่สองเป็นแบบ Telephoto ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.8 และไฟแฟลชแบบ Quad-LED

 

คุณสมบัติกล้อง iPhone 7 Plus

    SPONSORED

  • กล้องดิจิทัลด้านหน้า FaceTime ความละเอียด 7 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2  พร้อมระบบ HDR
  • กล้องดิจิทัลด้านหลังแบบคู่ (Dual-Camera) โดยแบ่งออกเป็นกล้องเลนส์ Wide-Angle ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.8 พร้อมระบบป้องกันสั่นไหวแบบ OIS ส่วนกล้องตัวที่สองเป็นแบบ Telephoto ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.8 และไฟแฟชแบบ Quad-LED

 

เริ่มด้วยการถ่ายเซลฟี่กันก่อน SuperSaf TV ให้ความเห็นว่า กล้องหน้าของ iPhone 8 Plus มีจุดเด่นในเรื่องของ Dynamic Range ที่ค่อนข้างดีกว่ารุ่นก่อน รวมไปถึงสีสันที่ค่อนข้างจะเป็นธรรมชาติ ต่างจาก iPhone 7 Plus ที่จะติดเหลืองเล็กน้อยในรูปแรกที่เป็นการถ่ายภาพเซลฟี่ แต่จุดที่น่าสนใจอยู่ที่ เมื่อลองเซลฟี่ในสภาวะแสงน้อยปรากฏว่า iPhone 7 Plus มีการดัน ISO ขึ้นเพื่อทำให้ได้ภาพที่สว่างกว่า ต่างกับ iPhone 8 Plus ที่ให้ภาพค่อยข้างมืด แต่ก็แลกมากับ Noise ที่ค่อนข้างมากเช่นเดียวกัน แต่เมื่อลองเปิดแฟลชก็พบว่า iPhone 8 Plus กลับเป็นฝั่งที่ทำผลงานได้ดีกว่าในเรื่องของสีสัน

ส่วนกล้องคู่ด้านหลังของทั้งสองรุ่นถือว่าทำผลงานได้ดีแทบไม่แตกต่างกัน แต่ iPhone 8 Plus จะมีจุดเด่นในเรื่องของการเก็บรายละเอียด และแสงเงาที่ดีกว่า นอกจากนี้ เมื่อลองถ่ายภาพโดยใช้กล้อง Telephoto ก็พบว่า ทั้งสองรุ่นทำผลงานได้ทัดเทียมกันเช่นเคย แต่ภาพที่ได้จากกล้อง iPhone 8 Plus ดูจะมีสีสันที่จัดจ้านกว่าเล็กน้อย

ด้านการถ่ายภาพด้วยโหมดหน้าชัดหลังเบลอ หรือ Portrait Mode ทั้งสองรุ่นถือว่าสอบผ่านทั้งในเรื่องของการละลายฉากหลัง รวมไปถึงการตัดขอบของตัวแบบ ส่วนการถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยนั้น iPhone 8 Plus ได้รับการพัฒนาให้ดีขึ้น ซึ่งจะสังเกตุได้จาก Noise ที่น้อยลงกว่า iPhone 7 Plus รวมถึงความคมชัด และสีสันของภาพ

อย่างไรก็ดี กล้องของรุ่นไหนจะสวยถูกใจผู้ใช้งานมากกว่ากันนั้น ทางทีมงานคงไม่สามารถตอบได้ เพราะส่วนหนึ่งต้องขึ้นอยู่กับความชื่นชอบส่วนบุคคลด้วย ซึ่งหากสมาร์ทโฟนรุ่นใดทดลองเล่นแล้วถูกใจ ก็ถือว่าคุ้มค่าน่าจับจองแล้วครับ ส่วนบททดสอบแบบเต็มๆ สามารถดูได้ที่ด้านล่างครับ

--------------------------------------
ที่มา : SuperSaf TV

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 09/10/2017

iPhone 7 Plus iPhone 8 Plus