<
หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Nokia P1 มือถือ Android ตัวแรง อาจจัดเต็มครั้งใหญ่ด้วยชิป Snapdragon 835 พร้อม RAM 6GB และกล้อง 22.6 ล้าน คาดราคาเริ่มต้น 28,000 บาท!

หลายท่านที่ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับสมาร์ทโฟนของ Nokia ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา คงเคยอาจได้เห็นชื่อมือถือปริศนารุ่น Nokia P1 ที่ตกเป็นข่าวลือมาอย่างยาวนานกันบ้างแล้ว ซึ่งคาดว่าจะเป็นเรือธงความหวังใหม่ของบริษัทที่จัดเต็มด้วยสเปกรอบด้านเลยทีเดียว อย่างไรก็ดี ข่าวคราวของสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวกลับหายไปได้ซักระยะ จนกระทั่งมีรายงานความคืบหน้าเมื่อเดือนช่วงปลายปีที่ผ่านมาว่า ทางบริษัทได้เริ่มกระบวนการผลิตตัวต้นแบบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และจะมีการเปิดตัวให้เห็นภายในปีนั้นด้วย แต่เมื่อผ่านพ้นปี 2016 มือถือรุ่นดังกล่าวกลับยังไม่ได้รับการเผยโฉมออกมาจริง และถูกทิ้งไว้เป็นปริศนาต่อไป

    SPONSORED

Sharp Aquos Xx3

แต่ล่าสุดมีรายงานจาก Worket สื่อจากประเทศรัสเซีย ที่ได้ทำการเปิดเผยข้อมูลใหม่ซึ่งอาจเป็นเบาะแสได้ว่า Nokia P1 ยังคงมีตัวตนอยู่ โดยระบุว่า Nokia P1 อาจยึดพื้นฐานการออกแบบดีไซน์ที่คล้ายคลึงกับกับ Sharp Aquos Xx3 สมาร์ทโฟนที่เคยได้เปิดตัวในประเทศญี่ปุ่นเมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว (ตามภาพด้านต้น) ซึ่งหากพิจารณาดูแล้วอาจไม่ใช่เรื่องแปลกเท่าไหร่นักที่ Nokia P1 อาจมีหน้าตาเหมือนกับมือถือของ Sharp เนื่องจากบริษัท Foxconn หรือบริษัที่ทำการผลิตมือถือ Nokia ได้เข้าซื้อกิจการ Sharp เป็นที่เรียบร้อยแล้วนั่นเอง

ด้านสเปกตัวเครื่องถือว่าน่าสนใจไม่ใช่น้อยเพราะถูกจัดวางอยู่ในระดับไฮเอนด์ โดย Nokia P1 จะมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลขนาด 5.3 นิ้ว ครอบทับด้วยกระจก Gorilla Glass 5 พร้อมขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ตประมวลผล Qualcomm Snapdragon 835 ตัวล่าสุด จับคู่การทำงานกับหน่วยความจำ RAM 6GB และหน่วยความจำภายในความจุสูงสุดถึง 256GB ด้วยกัน นอกจากนี้ยังชูโรงด้วยกล้องความละเอียด 22.6 ล้านพิกเซลที่ได้รับการรับรองจาก Carl Zeiss พร้อมคุณสมบัติด้านอื่นแบบครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ, แบตเตอรี่ความจุ 3500mAh รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว, ระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat ตัวใหม่ และการดีไซน์ตัวเครื่องแบบกันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP57

แหล่งข่าวรายเดิมระบุว่า Nokia P1 จะมีให้เลือกทั้งหมด 2 รุ่นด้วยกัน ประกอบไปด้วยรุ่น ROM 128GB ซึ่งจะเปิดตัวมาด้วยราคาประมาณ 800 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 28,000 บาท และรุ่น ROM 256GB จะถูกเปิดตัวมาด้วยราคาประมาณ 950 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 33,500 บาท  โดยคาดว่าทาง HMD Global อาจเผยโฉมให้เห็นของจริงภายในงาน MWC 2017 ที่จะถูกจัดขึ้นในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้ เนื่องจากทางบริษัทได้จองบูธภายในงานเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั่นเอง รวมทั้ง Rajeev Suri ซีอีโอของบริษัทก็มีคิวจะขึ้นพูด Keynote ภายในงานด้วย อย่างไรก็ดี ข้อมูลด้านต้นยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงในด้านสเปกและราคาได้ในอนาคต แต่คาดว่าภายในเร็วๆ นี้จะมีข้อมูลใหม่มาให้อัปเดตต่อเนื่องก่อนงาน MWC อย่างแน่นอน

 

---------------------------------------
ที่มา : PhoneArena, AndroidHeadlines

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 07/02/2017

Nokia Nokia Android Nokia P1