หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ไม่ต้องจำสูตร! ประสานมือปล่อยท่า "ฮาโดเคน" ได้ด้วยตัวคุณเองในเกม Ultra Street Fighter II บน Nintendo Switch เตรียมเปิดตัวมีนาคมนี้

เป็นที่จับตามองกันมากจริงๆ กับเครื่องเล่นเกมตัวใหม่ล่าสุด Nintendo Switch ที่มีกำหนดการเปิดตัวและวางจำหน่ายในเดือนมีนาคมนี้ คอนเซ็ปต์และดีไซน์ของเครื่องเกมตัวนี้นับว่าแหวกแนวมากเพราะเป็นได้ทั้งเกมคอนโซลต่อ TV และแบบพกพา ซึ่งในตอนนี้ก็มีเกมดังๆ จ่อคิวลง Nintendo Switch กันหลายเกมแล้วไม่ว่าจะเป็น The Elder Scrolls V : Skyrim, Zelda : Breath of the Wind, FIFA รวมไปถึงเกมต่อสู้ในตำนานภาคใหม่อย่าง Ultra Street Fighter II อีกด้วย ซึ่งคราวนี้มาพร้อมกับวิธีการบังคับแบบใหม่ จากแต่ก่อนที่เราต้องกดปุ่มเพื่อออกท่วงท่าอัดคู่ต่อสู้ ในภาคนี้เราจะได้บังคับตัวละครด้วยการออกหมัดจริงๆ แทน และที่เด็ดที่สุดคือเราจะได้ปล่อยพลัง “ฮาโดเคน” ด้วยท่าทางของเราอีกด้วย


เริ่มตั้งแต่ 2:56:45 เป็นต้นไป

    SPONSORED

โหมดการเล่นแบบใหม่นี้มีชื่อว่า “Way of The Hado” หรือ “วิถีแห่งฮาโด” ถูกนำมาสาธิตในช่วงท้ายตอนของรายการ CapcomTV ตอนที่ 59 ซึ่งจริงๆ แล้วเกม Ultra Street Fighter II ก็ดูไม่ค่อยเหมือนเกมต่อสู้ที่เราคุ้นเคยเท่าไหร่ แต่คล้ายกับเกมแนว First-Person Shooting (เช่น Counter Strike) มากกว่า โดยพิธีกรในรายการได้สาธิตการการบังคับแบบใหม่ด้วยการถือ Joy-Con (จอยสติ๊กของ Nintendo Switch) เอาไว้ทั้งสองข้างแล้วขยับท่าทางเพื่อออกท่าโจมตี ไม่ว่าจะเป็นการออกหมัดเสยเพื่อใช้ท่าอัปเปอร์คัต ขยับทั้งสองมือไปข้างๆ เพื่อใช้ท่าลูกเตะควงสว่าน และประสานมือยิงพลังเพื่อใช้ท่าฮาโดเคน ดูแล้วกว่าจะฝ่าด่านไปถึงบอสใหญ่ได้คงเหนื่อยราวกับไปฟิตเนสมาแน่ๆ


ไม่ต้องจำสูตรนี้อีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม เห็นได้ชัดว่าการควบคุมยังตอบสนองได้ไม่ดีนักและตัวเกม Ultra Street Fighter II ที่นำมาสาธิตก็ยังดูกลวงๆ คาดว่าอาจเป็นเพียงตัว Demo ที่เอามาโชว์แก้ขัดเท่านั้น และหวังว่าตัวเกมเวอร์ชันสมบูรณ์จะมี gameplay ที่สนุกและตอบสนองต่อการบังคับได้เร็วกว่านี้

    SPONSORED

จริงๆ แล้วการบังคับด้วยท่าทางไม่ใช่ของใหม่ในวงการเกม เพราะ Nintendo Wii เคยใช้วิธีการบังคับแบบนี้มาแล้วซึ่งตอนที่เปิดตัวใหม่ๆ ก็สร้างความฮือฮาให้กับวงการเกมพอสมควรแต่ส่วนใหญ่จะเป็นเกมกีฬาหรือเกมแนว casual มากกว่า และเทคโนโลยี motion tracking นี้ถูกนำมาใช้ใน Nintendo Switch ด้วย ถัดจาก Ultra Street Fighter II เราอาจจะได้เห็นเกมอื่นๆ ที่รองรับการควบคุมด้วยท่าทางแบบนี้ออกมาในอนาคตก็เป็นได้


---------------------------------------
ที่มา : engadget , CapcomChannel

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 16/02/2017

Nintendo Switch