หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

พบมัลแวร์ (Malware) ตัวใหม่บนอุปกรณ์ Mac สามารถขโมยรหัสผ่านได้ ผ่านการจดจำการคีย์บนแป้นคีย์บอร์ด

[3-กันยายน-2555] ความเชื่อที่ว่า อุปกรณ์ Mac ไม่มีไวรัส คงจะไม่ใช่ความเชื่อที่ถูกต้องอีกต่อไปครับ จริงอยู่ที่ ไวรัสจาก Windows ไม่สามารถแพร่มายังอุปกรณ์ Mac ได้ เนื่องจากโครงสร้างคนละแบบกัน แต่นับจากนี้ไป ผู้ใช้งานอุปกรณ์ Mac ทั้ง MacBook Air, MacBook Pro, iMac หรือ Mac Mini ควรจะต้องระวังกันซักเล็กน้อย เนื่องจากมีการค้นพบมัลแวร์ (Malware) บนอุปกรณ์ Mac ตัวใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Dr. Web ผู้เชี่ยวชาญด้านซอฟท์แวร์แอนตี้ไวรัส ชาวรัสเซีย ออกมาเปิดเผยว่า ได้มีการค้นพบมัลแวร์ตัวใหม่ ที่มุ่งทำลายอุปกรณ์ที่รันด้วย OS X และ Linux โดยเฉพาะครับ มัลแวร์ (Malware) ตัวนี้มีชื่อว่า Wirenet.1 ซึ่งพิษสงของมันก็คือ จะเข้าไปขโมยรหัสผ่าน ทั้งจากเว็บเบราเซอร์, อีเมล และแอพพลิเคชั่น ผ่านการจดจำการคีย์รหัสผ่านบนคีย์บอร์ดนั่นเอง

โดยโปรแกรมที่มัลแวร์ Wirenet.1 จะเข้าไปฝังอยู่นั้น ส่วนใหญ่จะผ่านทางเบราเซอร์ชื่อดัง เช่น Google Chrome, Firefox และ Opera รวมไปถึงแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ได้แก่ Pidgin, SeaMonkey และ Thunderbird ซึ่ง Wirenet.1 จะทำการติดตั้งตัวเองเข้าไปใน home directory ของคอมพิวเตอร์เครื่องนั้น และสร้างชื่อเรียกว่า WIFIADAPT แต่ Dr. Web ยังไม่สามารถหาข้ออธิบายได้ว่า มัลแวร์ Wirenet.1 นี้ กระจายตัวเองไปได้อย่างไร

สำหรับการแก้ไขในเบื้องต้นนั้น ทางเว็บไซต์ ITWire ได้เผยว่า ให้ทำการบล็อก IP address 212.7.208.65 เนื่องจาก IP นี้ จะทำการเชื่อมต่อกับเซิฟเวอร์ของแฮ็กเกอร์โดยตรงครับ

 

 

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : cultofmac.com

 

 

 

 

Update : 03/09/2012

Malware มัลแวร์ Wirenet.1

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด